Điều gì xảy ra với cơ thể người chết trên sao Hỏa?

Thứ Tư, 25 Tháng Giêng 20231:00 CH(Xem: 1368)
Điều gì xảy ra với cơ thể người chết trên sao Hỏa?

Việc sống trên sao Hỏa đã là rất nguy hiểm và khó khăn với nhiều thách thức về môi trường sống. Chẳng may, nếu có chết trên sao Hỏa, thì cơ thể bạn sẽ trở thành xác ướp tự nhiên cùng với đó là xương được lưu lại sau hàng chục triệu năm.

Hiện tại, không có quy định chính thức nào về những gì xảy ra với cơ thể người khi chết ngoài vũ trụ. Chính sách của NASA là ban lãnh đạo NASA cùng các đối tác quốc tế và các tổ chức hàng không vũ trụ sẽ cùng đưa ra quyết định. Tuy nhiên, cơ quan vũ trụ này có triển khai những trường hợp "mô phỏng cái chết", theo phi hành gia Chris Hadfield, cựu chỉ huy của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Mô phỏng phi hành gia lơ lửng ngoài vũ trụ.
Mô phỏng phi hành gia lơ lửng ngoài vũ trụ. (Ảnh: iStock).

"Nếu có người chết khi đang đi bộ ngoài không gian, trước tiên tôi sẽ đưa họ vào trong khoang kín khí. Có lẽ tôi sẽ đặt họ bên trong bộ đồ điều áp. Cơ thể phân hủy nhanh hơn trong bộ đồ du hành vũ trụ, và chúng tôi không muốn mùi hôi hay khí thải thoát ra, điều đó không hợp vệ sinh. Vì vậy, chúng tôi sẽ đặt họ trong bộ đồ và bảo quản ở một nơi lạnh trên trạm vũ trụ", Hadfield nói.

Nếu có người thiệt mạng trên trạm ISS, vấn đề có thể được giải quyết tương đối nhanh chóng: Bảo quản tạm thời ở nơi mát, sau đó đưa về Trái đất. Nhưng trong nhiệm vụ dài hạn hơn - ví dụ tới sao Hỏa - các chuyên gia sẽ cần đến những giải pháp khác. Việc đẩy người thiệt mạng ra ngoài không gian cũng là một lựa chọn, nhưng lại đi ngược với thỏa thuận giảm rác vũ trụ của Liên Hợp Quốc.

Một nhóm nghiên cứu do NASA thành lập đề xuất phương án gắn cơ thể (đặt trong một chiếc túi) vào một cánh tay robot bên ngoài tàu vũ trụ. Cơ thể sẽ đóng băng lại và cánh tay bắt đầu rung chiếc túi trong 15 phút cho đến khi cơ thể vỡ thành từng mảnh nhỏ. Nước bốc hơi khỏi túi qua lỗ thông hơi, để lại khoảng 25kg hài cốt có thể mang về Trái đất. Theo Susanne Wiigh-Masak, chuyên gia tại công ty chôn cất thân thiện với môi trường Promessa, mọi thứ trên tàu phải giữ ở mức tối thiểu, được cân đo và bảo quản cẩn thận vì không có nhiều chỗ thừa.

Vậy chuyện gì xảy ra khi phi hành gia thiệt mạng trên sao Hỏa? Điều này có thể dẫn đến một cuộc thảo luận giữa các phi hành gia trong nhiệm vụ và nhóm chuyên gia tại Trái đất. NASA không muốn làm ô nhiễm sao Hỏa và hy vọng có thể hỏa táng để tiêu diệt tất cả vi khuẩn Trái đất.

Nếu giải pháp này bất khả thi hoặc toàn bộ phi hành đoàn gặp chuyện, có thể họ sẽ bị chôn vùi hoặc bỏ lại trên bề mặt sao Hỏa. Trên bề mặt sao Hỏa, cơ thể sẽ không phân hủy giống như trên Trái đất. Nếu chết vào ban ngày, vi khuẩn sẽ bắt đầu quá trình phân hủy bình thường. Nhưng đến đêm, cơ thể sẽ đóng băng và vi khuẩn bị chặn đứng. Không có vi khuẩn, các mô mềm vẫn an toàn và người chết bắt đầu trở thành xác ướp trên sao Hỏa.

Thiếu sự bảo vệ của khí quyển và từ quyển Trái đất, bức xạ sẽ dần phá hủy cơ thể, nhưng trong khoảng thời gian dài hơn nhiều. Xương có thể vẫn còn tồn tại suốt hàng chục triệu năm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn