Tàu vũ trụ của Hàn Quốc sẽ bay vào quỹ đạo của Mặt trăng

Thứ Bảy, 07 Tháng Giêng 20231:00 SA(Xem: 409)
Tàu vũ trụ của Hàn Quốc sẽ bay vào quỹ đạo của Mặt trăng

Theo đài KBS, Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin-Truyền thông và Viện Nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc cho biết tàu thăm dò Mặt trăng đầu tiên của Hàn Quốc mang tên “Danuri” sẽ tới vị trí cách Mặt trăng 108km vào rạng sáng 17/12.

Hình ảnh Trái đất (trái) và Mặt trăng được chụp bởi một camera trên tàu DanuriHình ảnh Trái đất (trái) và Mặt trăng được chụp bởi một camera trên tàu Danuri của Hàn Quốc vào ngày 28/11/2022, do Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin-Truyền thông nước này cung cấp. (Nguồn: Yonhap)

Khoảng 2h45 phút rạng sáng cùng ngày, tàu Danuri sẽ thực hiện quy trình kích hoạt lần một để tiến vào quỹ đạo của Mặt trăng. Đặc biệt, lần kích hoạt đầu tiên này được coi là khâu khó khăn nhất trong toàn bộ quá trình thăm dò Mặt trăng của tàu Danuri.

Để có thể giữ ổn định trước tác động từ trọng lực của Mặt trăng, tàu Danuri sẽ phải giảm mạnh vận tốc và bay chính xác tới vị trí mục tiêu. Nếu vận tốc của tàu quá nhanh, tàu sẽ có thể bay vọt qua Mặt trăng, ngược lại nếu quá chậm, tàu có thể rơi xuống Mặt trăng.

Tàu Danuri đang di chuyển với vận tốc 8.000km/giờ. Dự kiến, tàu sẽ khởi động động cơ đẩy trong vòng 13 phút để giảm vận tốc xuống 7.500km/giờ, tiến vào quỹ đạo của Mặt trăng.

Nếu toàn bộ quá trình này diễn ra thành công, tàu Danuri sẽ được kích hoạt thêm 4 lần nữa để ổn định trên quỹ đạo hình tròn cách Mặt trăng 100km.

Nếu ổn định được trên quỹ đạo của Mặt trăng, tàu Danuri sẽ bắt đầu vận hành thử nghiệm vào tháng 1/2023 và thực hiện nhiệm vụ thăm dò Mặt trăng trong vòng một năm.

Hàn Quốc phóng tàu thăm dò Mặt trăng đầu tiên tự phát triển mang tên “Danuri” bằng tên lửa đẩy Falcon 9 của hãng SpaceX (Mỹ) vào ngày 4/8 từ bãi phóng Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)