Trị bệnh Alzheimer bằng hạt vàng nano

Thứ Hai, 26 Tháng Mười Hai 20223:00 CH(Xem: 475)
Trị bệnh Alzheimer bằng hạt vàng nano

Các nhà hoá học ở Chile và Tây Ban Nha vừa phát triển một kỹ thuật mới, có thể chặn đứng hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer - chứng mất trí nhớ. Điều đặc biệt là kỹ thuật này không gây tổn thương cho các tế bào não khoẻ mạnh.

Tế bào thần kinh bình thường (phải) và tế bào thần kinh với cặn beta amyloid màu xanh (nằm bên ngoài và xung quanh tế bào thần kinh).

Nhóm nghiên cứu đã gắn các hạt vàng có kích thước nanomet vào một ít cặn beta amyloid trong ống nghiệm.

Cặn beta amyloid là những protein kết hợp với nhau, được cho là góp phần gây ra sự suy giảm trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer.

Tiếp đến, họ ủ hỗn hợp này trong nhiều ngày rồi cho phơi nhiễm với trường vi sóng yếu trong nhiều giờ.

Mức năng lượng của trường vi sóng nhỏ gấp 6 lần so với điện thoại di động bình thường nên không làm hại các tế bào khoẻ mạnh. Kết quả là các cặn beta amyloid bị hoà tan.

Tình trạng hoà tan này kéo dài ít nhất một tuần. Điều đó cho thấy kỹ thuật không chỉ có tác dụng phá vỡ cặn beta amyloid mà còn làm cho những protein này tái kết hợp chậm hơn.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Marcelo J. Kogan thuộc ĐH Chile, kỹ thuật này có tiềm năng điều trị các bệnh suy thoái thần kinh, trong đó có bệnh liệt rung Parkinson và Hungtington. Nó tương tự như kỹ thuật sử dụng các hạt kim loại cỡ nano để dán nhãn và phá huỷ các tế bào ung thư.

Hiện nhóm nghiên cứu đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm ở động vật.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Ngoài tốt cho não, omega 3 còn tốt cho tim mạch, gan nhiễm mỡ, điểm vàng, da, hệ miễn dịch… Hãy bổ sung omega 3 dạng dễ tiêu mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Theo Mirror, các thợ săn UFO (vật thể bay không xác định) vừa khơi lại một đoạn video được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đăng tải trên YouTube chính thức của mình nhiều
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Hãng VRCO có trụ sở tại Nottingham, Anh, công bố kế hoạch sản xuất xe bay NeoXCraft có thể di chuyển trên đường bộ
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Các nhà thiên văn học California, Mỹ đang xây dựng chiếc máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới để đưa lên kính viễn vọng khổng lồ LSST tại Chile.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Với kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, Trung Quốc có thể là nước đầu tiên phát hiện người ngoài hành tinh.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Từ ăn đồ nhiều gia vị đến hát trong khi tắm, những hành vi dường như vô hại có thể nói rất nhiều về tính cách của bạn.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Đặt vấn đề hay câu hỏi nghiên cứu là phần quan trọng nhất của phương pháp nghiên cứu khoa học. Mỗi một phần dự án của bạn được thực hiện để trả lời câu hỏi này
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Elon Musk khẳng định AI sẽ biến loài người tương lai giống như "vật nuôi trong nhà"Trong một cuộc nói chuyện gần đây, khi nhắc đến các nỗ lực phát triển AI (trí tuệ nhân tạo),
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Trên mạng đã tìm thấy một bản đồ tương tác về các vật thể bay không xác định được tạo ra bởi các chuyên gia theo thuyết âm mưu, The Daily Mail viết.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Theo các nhà khoa học, số lượng các trận động đất mạnh có thể sẽ tăng lên theo cấp số nhân vào năm 2018, đặc biệt là đối với những quốc gia ở quanh vùng xích đạo.