ADN của người bị ảnh hưởng bởi gia cảnh nghèo

Thứ Năm, 22 Tháng Ba 20182:00 SA(Xem: 2792)
ADN của người bị ảnh hưởng bởi gia cảnh nghèo

Những căng thẳng, áp lực do gia cảnh nghèo khó có thể gây ra các tổn hại vĩnh viễn đến của con người, theo một nghiên cứu mới.

Gia cảnh nghèo làm tổn hại ADN của người

Các nhà nghiên cứu phát hiện, ADN của người nghèo đang suy giảm chất lượng do việc nuôi dưỡng đầy khó khăn. Kết luận được rút ra sau khi các nhà nghiên cứu xem xét telomere của người nghèo và người trung lưu, da trắng, da đen hoặc gốc gác Mexico ở thành phố Detroit, bang Michigan, Mỹ.

ADN của người bị ảnh hưởng bởi gia cảnh nghèo

Telomere là mũ bảo vệ hai đầu nhiễm sắc thể chứa các gen của chúng ta.

Nhóm nghiên cứu khám phá rằng, những người sinh trưởng trong các môi trường thua thiệt sở hữu các telomere (chuỗi ADN thường teo rút theo tuổi tác) ngắn hơn so với những bạn đồng trang lứa sinh trưởng trong gia cảnh có điều kiện tốt hơn.

Ở người trẻ tuổi, các telomere có chiều dài khoảng 8.000 - 10.000 nucleotide. Chúng ngắn đi sau mỗi lần phân bào và do hậu quả của stress. Một nghiên cứu trước đây từng phát hiện, chiều dài của telomere có thể giúp phỏng đoán tuổi thọ ở người một cách đáng tin cậy.

Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia nhận thấy, những cư dân Detroit có thu nhập thấp, bất kể chủng tộc như thế nào, đều sở hữu telomere ngắn hơn mức trung bình của người dân toàn nước Mỹ. Họ nhận định chắc chắn đã có các ảnh hưởng của việc sống trong các khu dân cư nghèo đói và bị chia tách về chủng tộc.

Trong các đối tượng nghiên cứu, sự liên quan giữa sắc tộc và thu nhập với chiều dài của telomere khác nhau rất nhiều. Cụ thể là, các telomere ngắn nhất thuộc về những người nghèo da trắng, trong khi những người trung lưu da trắng lại sở hữu telomere dài nhất.

Cư dân Detroit da đen có chiều dài các telomere tương đương nhau bất chấp mức thu nhập, trong khi người gốc Mexico nghèo sở hữu telomere dài hơn những người gốc Mexico có thu nhập cao hơn. Nhà nghiên cứu, tiến sĩ Arline Geronimus, tuyên bố, hiện tượng này là do, người gốc Mexico nghèo lớn lên trong các môi trường ít căng thẳng hơn, với một hệ thống hỗ trợ và sự định hướng văn hóa không làm tổn hại cảm nhận tự tôn của họ.

Để giải thích về các khác biệt về chiều dài telomere ở nhóm người da đen, các tác giả nghiên cứu cho biết: "Sự cách biệt giữa người da đen nghèo và không nghèo trong cuộc sống hàng ngày ít rõ thấy hơn giữa người da trắng nghèo và không nghèo".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn