NASA khởi động chương trình 9 tháng nghiên cứu UFO

Thứ Tư, 02 Tháng Mười Một 20225:00 CH(Xem: 783)
NASA khởi động chương trình 9 tháng nghiên cứu UFO

NASA khởi động chương trình 9 tháng nghiên cứu UFO - Ảnh 1.

Một hiện tượng trên không không xác định (UAP) được cảm biến của một máy bay phản lực Hải quân Hoa Kỳ chụp lại - Ảnh: DoD/US Navy

NASA công bố về chương trình nghiên cứu vật thể bay không xác định (UFO) lần đầu tiên vào tháng 6, tập trung vào các báo cáo và dữ liệu về UFO chưa được phân loại. Gần đây, chương trình được đổi tên thành "các hiện tượng trên không không xác định" (UAP). 

Nhóm nghiên cứu được nhà vật lý, thiên văn và chủ tịch của tổ chức khoa học phi lợi nhuận Simons Foundation David Spergel dẫn đầu. 

15 thành viên khác trong nhóm bao gồm cựu phi hành gia NASA Scott Kelly, nhà vật lý thiên văn Đại học California Shelley Wright, nhà báo khoa học Nadia Drake, nhà khoa học David Grinspoon, giám đốc công nghệ của Công ty vũ trụ Maxar Walter Scott và các nhà khoa học, các nhà quản lý của Cục Hàng không liên bang cùng nhiều chuyên gia trong ngành công nghiệp vũ trụ.

Các nghiên cứu về UAP của NASA sẽ có kinh phí từ vài chục đến hàng trăm nghìn USD.

Chương trình nghiên cứu được công bố sau các phiên điều trần đầu tiên của Quốc hội Hoa Kỳ về "Hiện tượng trên không không xác định - UAP" diễn ra. Trước đó vào tháng 5, các quan chức tình báo Mỹ đã báo cáo về hơn 140 lần nhìn thấy "vật thể không giải thích được" kể từ năm 2004, buộc Chính phủ Mỹ phải mở cuộc điều tra về hiện tượng này.

"Vì các vật thể và hiện tượng bay không xác định tiềm ẩn những rủi ro về an toàn bay và an ninh chung nên chúng tôi cam kết nỗ lực tập trung để xác định nguồn gốc của chúng", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về tình báo và an ninh Hoa Kỳ Ronald Moultrie nói vào thời điểm đó.

Theo các quan chức NASA, nghiên cứu sẽ xem xét các quan sát UAP đã thu thập trước đó mà chưa được phân loại, nhưng sẽ loại bỏ dữ liệu quân sự nhạy cảm.

"Việc hiểu được dữ liệu mà chúng ta có xung quanh các hiện tượng không xác định là rất quan trọng để đưa ra kết luận khoa học về những gì đang xảy ra trên bầu trời", Thomas Zurbuchen, thành viên Ban giám đốc sứ mệnh khoa học (SMD) tại trụ sở NASA, cho biết.

Các phát hiện trong chương trình nghiên cứu sẽ được công bố rộng rãi với các nguyên tắc minh bạch, cởi mở và toàn vẹn khoa học vào giữa năm 2023, sau khi chương trình nghiên cứu này kết thúc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn