Công nghệ tàng hình là gì? Nó hoạt động thế nào?

Thứ Sáu, 02 Tháng Chín 20223:00 SA(Xem: 730)
Công nghệ tàng hình là gì? Nó hoạt động thế nào?

Công nghệ tàng hình có rất nhiều loại. Từ "tàng hình" có thể ám chỉ đến mọi thứ, từ lớp sơn phủ trên máy bay ném bom đến lớp ngụy trang của các loại thiết bị khoa học viễn tưởng. Thực tế, công nghệ tàng hình tác động mạnh mẽ đến thế giới hàng trăm năm qua. Nó là công nghệ "át chủ bài" trong một số cuộc chạy đua vũ trang.

Công nghệ tàng hình là gì? Nó hoạt động thế nào?

Tàng hình về cơ bản là khả năng ẩn giấu, như là việc bạn có thể lẩn khuất vào đâu đó để không ai nhìn thấy bạn đi vào một tòa nhà, hay ngụy trang bằng một bộ quần áo đặc biệt để có thể lẫn vào đám cỏ. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng trong cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất, khả năng tàng hình của tàu ngầm Đức U-Boat hoàn toàn xuất phát từ việc nó không thể bị phát hiện. Khi chưa có các biện pháp và thiết bị phát hiện tàu ngầm tiên tiến, tàu ngầm U-Boat thực sự "tàng hình". Tương tự như vậy, độ cao của các máy bay do thám cũng là một dạng tàng hình, đặc biệt với những chiếc máy bay được trang bị thiết bị hiện đại, camera phi chuẩn để do thám mặt đất thông qua lớp mây che phủ.

Khi công nghệ tàng hình phát triển ở những dạng sơ khai nhất, thì những công nghệ dò tìm đầu tiên cũng bắt đầu phát triển theo. Hệ thống radar và sonar (thiết bị phát hiện tàu ngầm) ngay lập tức được con người nghĩ tới. Đối với máy bay, do cấu tạo của máy bay bằng kim loại nên rất dễ bị dò tìm và theo dõi bằng thiết bị radar.

Mục đích của máy bay tàng hình là để chiếc máy bay đó không bị radar dò ra. Có 2 cách để tạo ra sự tàng hình này. Một là máy bay có thể có hình dạng mà mọi loại tín hiệu radar đều "bó tay", hai là máy bay có thể được bao phủ bằng những vật liệu "nuốt" tín hiệu radar.

Công nghệ tàng hình là gì? Nó hoạt động thế nào?

Hầu hết máy bay đều có hình dạng bo tròn. Hình dạng này giúp máy bay khí động lực hơn, nhưng cũng tạo ra phản xạ radar rất hiệu quả. Hình dạng tròn của máy bay nghĩa là dù tín hiệu radar chiếu vào chỗ nào của máy bay thì một số tín hiệu vẫn phản xạ trở lại. Chính vì thế, một chiếc máy bay tàng hình sẽ có hình dạng bề mặt hoàn toàn phẳng và các cạnh rất sắc. Khi tín hiệu radar chiếu vào máy bay tàng hình, tín hiệu sẽ phản xạ thành góc như hình này.

Ngoài ra, bề mặt trên máy bay tàng hình có thể được thiết kế theo kiểu chúng sẽ "nuốt" luôn năng lượng radar. Vì thế, một chiếc máy bay tàng hình như chiếc F-117A có thể khiến tín hiệu radar như thể chiếu vào một con chim nhỏ chứ không phải là một chiếc máy bay. Ngoại lệ duy nhất là khi máy bay nghiêng – đó là khoảnh khắc một trong các panel của máy bay phản chiếu cả khối tín hiệu radar – lúc này, máy bay không còn "tàng hình" được nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Cộng đồng thiên văn học tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic, Nga sử dụng hệ thống giả lập Astro-Model để xây dựng
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) giờ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nó là thứ được sử dụng để trả lời email tự động trên Gmail, học cách lái xe cho chúng ta ngồi chơi, sắp xếp l
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giới truyền thông Mỹ vừa cung cấp những hình ảnh cho thấy máy bay do thám thế hệ mới nhất của Lầu Năm Góc đã xuất hiện tại Vùng 51 chứ không chỉ dừng lại ở bản vẽ thiết kế.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Facebook đã quyết định đầu tư 430 triệu USD để xây một trang trại điện gió cung cấp năng lượng cho một trung tâm dữ liệu của công ty vận hành mạng xã hội lớn nhất thế giới này ở bang Nebrask, Mỹ.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa vào phân tích gương mặt ứng viên, các nhà khoa học có thể đưa ra dự đoán khá chính xác về nhà lãnh đạo được cử tri yêu thích.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Arrivo, công ty được thành lập bởi Brogan BamBrogan, cựu kỹ sư của SpaceX và Hyperloop One, cho biết họ đang hợp tác với chính quyền
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa trên nhiều tiêu chí, công ty nghiên cứu thị trường Juniper Reserach đã chọn ra 5 thành phố thông minh nhất thế giới bao gồm Singapore, Barcelona, Luân Đôn, San Francisco và Oslo.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Không phải lúc nào cũng cần test IQ để biết trí thông minh, bởi có những đặc điểm của người thông minh đã được khoa học kiểm chứng
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.