Đường tàu siêu tốc 1.200 km/h

Thứ Bảy, 13 Tháng Tám 20227:00 CH(Xem: 1555)
Đường tàu siêu tốc 1.200 km/h

CanadaCông ty TransPod cho biết họ bắt đầu xây dựng sơ bộ một đường ống có thể chở khách từ Calgary đến Edmonton (300 km) trong 45 phút.

Canada xây đường tàu siêu tốc 1.200 km/h

Mô phỏng hoạt động của hệ thống FluxJet. Video: Transpod

Được giới thiệu tuần trước tại Toronto, hệ thống vận chuyển TransPod FluxJet tốc độ siêu cao hứa hẹn ứng dụng những sáng kiến đột phá về lực đẩy, năng lượng sạch, truyền điện không tiếp xúc. Hệ thống này giảm tối đa lực cản gió bằng toa tàu chạy trong đường ống chân không, vận chuyển người và hàng hóa trên khắp cả nước ở tốc độ siêu nhanh.

Tương tự nhiều dự án khác như Hyperlooop, Hyperloop TT, Hyperloop One, ET3, HyperPort, FluxJet sẽ loại bỏ ma sát lăn bằng công nghệ đệm từ. Bộ phận tiếp đất sẽ rút gọn khi toa tàu đạt tốc độ ít nhất 300 km/h và sẵn sàng tăng tốc tới vận tốc hành trình 1.000 km/h hoặc tốc độ tối đa 1.200 km/h.

Công ty TransPod không chia sẻ nhiều về những công nghệ đột phá. Tuy nhiên, họ sẽ sử dụng veillance flux, hệ thống định vị cho phép quét đường ống và điều chỉnh vị trí của toa tàu. Mỗi toa dài 25 m, có thể chở 54 hành khách hoặc lượng lớn hàng hóa và trang bị 4 động cơ đẩy. Các toa tàu cũng tích hợp pin dự trữ điện. Nhưng nếu thời gian gấp rút, toa tàu có thể triển khai bộ thu điện không tiếp xúc để lấy điện từ đường ống.

TransPod cho biết công ty đã thu hút 550 triệu USD vốn đầu tư và đang tiến tới giai đoạn tiếp theo của dự án là mở tuyến đường dài hơn 300 km giữa Calgary và Edmonton. Họ đã bắt tay vào quá trình xây dựng sơ bộ, bao gồm đánh giá tác động tới môi trường. Đường ống trị giá 18 tỷ USD này sẽ giúp thời gian di chuyển giữa hai thành phố giảm xuống 45 phút thay vì hơn 3 giờ lái xe. Đường tàu sẽ khiến lưu lượng giao thông trên đường cao tốc nối liền Calgary và Edmonton giảm 1/3. Năng lượng sạch mà FluxJet sử dụng cũng hứa hẹn giảm 636.000 tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm.

FluxJet sẽ phải giải quyết một số vấn đề mà những hệ thống vận chuyển trong đường ống chân không khác gặp phải như đường ray đệm từ có chi phí cao và không khả thi về mặt kinh tế. Việc rút sạch không khí khỏi 300 km đường ống cũng khó khăn và đòi hỏi nhiều năng lượng. Rò khí, thủng ống, địa chấn, trục trặc hoặc hoạt động khủng bố đều có thể gây ra thảm họa. Ngay cả đi chệch chút ít khỏi đường thẳng ở tốc độ 1.000 km/h cũng có thể khiến hành khách và hàng hóa bị đẩy văng ra ngoài.

An Khang (Theo New Atlas)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn