Cực kỳ thông minh và đáng yêu, cá voi Beluga còn có một năng lực đặc biệt khiến con người phải rùng mình

Thứ Hai, 08 Tháng Tám 20221:00 CH(Xem: 717)
Cực kỳ thông minh và đáng yêu, cá voi Beluga còn có một năng lực đặc biệt khiến con người phải rùng mình

Cá voi Beluga là một trong những động vật thông minh nhất đại dương.

Cá voi Beluga, còn được gọi là cá voi trắng, là một trong những loài cá voi nhỏ nhất thế giới động vật. Chúng sở hữu làn da trắng mịn đặc trưng, cùng cái đầu với chiếc "trán bướng" kinh điển giúp chúng có ngoại hình không thể bị nhầm lẫn.

Cá voi Beluga thường sống theo bầy đàn; chúng có tổ chức xã hội vô cùng cao và có nhiều phương thức giao tiếp đa dạng, như những tiếng huýt sáo chẳng hạn.

Chúng sinh sống ở vùng biển Bắc Băng Dương hoặc cận cực, một số còn có thể được tìm thấy ở các vùng nước sâu gần bờ. Cá voi Beluga có thức ăn là các loài động vật biển nhỏ hơn và có thói quen săn mồi giống cá voi sát thủ. Tuy nhiên, chúng lại vô cùng thân thiện và yêu mến con người.

Cá voi Beluga trưởng thành có kích thước lên đến 4 mét và sở hữu bộ não gấp đôi con người, thậm chí còn có nhiều nếp gấp hơn. Chúng có kỹ năng xử lý vấn đề, giao tiếp, có thể giữ bình tĩnh trong những tình huống ngặt nghèo và có thể dễ dàng huấn luyện.

Nhờ khả năng sao chép nhiều âm thanh khác nhau và thậm chí "ca hát", cá voi Beluga còn được coi là "chim hoàng yến" của biển cả.

Chúng sống theo bầy đàn và thường ưa hát ca.
Chúng sống theo bầy đàn và thường ưa hát ca.

Nhưng đây mới là điều đáng chú ý. Năm 2017, Newsweek đưa tin một con cá voi Beluga đã "học" được "ngoại ngữ" là tiếng cá heo khi chuyển đến sống cùng bầy cá heo này. Trước đó, con cá voi Beluga ấy sống chung với đồng loại và "nói" tiếng Beluga bình thường.

Sau 2 tháng "chuyển nhà", nó bắt đầu tạo ra những tiếng huýt sáo mới với những thanh âm tương tự như "anh em" cá heo sống chung. Thậm chí, nó còn có thể tạo ra những tiếng huýt sáo đặc trưng không khác gì cá heo thông thường để dễ dàng hòa nhập.

Điều đó thực ra cũng không đến nỗi quá ngỡ ngàng, vì vốn cá voi Beluga và cá heo mũi chai là họ hàng gần gũi với nhau.

Hiện tượng kỳ quái và lý giải thực sự

Điều khiến người ta thực sự rùng mình là một con cá voi Beluga từng bị nuôi nhốt mang tên NOC.

NOC được nuôi nhốt tại một trung tâm động vật hải dương ở San Diego, California, Mỹ, cho tới khi qua đời năm 1999. Vào năm 1984, các nhà khoa học phát hiện một hiện tượng kỳ quái khi xuất hiện tiếng người nói quanh khu vực nuôi nhốt của NOC khi không có ai đứng xung quanh đó cả.

Đồng tác giả của nghiên cứu khi đó thừa nhận khu vực xuất hiện tiếng người nói, nhưng rất khó để nhận ra những thanh âm ấy để hiểu người ta đang cố gắng giao tiếp điều gì.

Tất nhiên, các nhà khoa học không tìm lời lý giải ở những hiện tượng siêu nhiên. Sự việc trở nên ly kỳ hơn khi một thợ lặn trong bể cá voi phát hiện tiếng có người đuổi mình, với âm thanh như từ "out" ("ra ngoài" trong tiếng Anh).

Hóa ra, tiếng nói đó phát ra từ NOC. Trên thực tế, anh bạn này đã có rất nhiều cơ hội để lắng nghe các đoạn hội thoại của con người, từ cả những người ngoài bể lẫn các thợ lặn khi giao tiếp với nhau.

Trong một bài kiểm tra khắt khe hơn để xem NOC có thể thực sự bắt chước con người hay không, các nhà khoa học đã thưởng cho anh bạn những món ăn nhẹ khi nó tạo ra những âm thanh đó, khiến nó phải làm như vậy đủ lâu để họ ghi âm.

Cá voi Beluga rất thân thiện và yêu mến con người, dù là loài ăn thịt.
Cá voi Beluga rất thân thiện và yêu mến con người, dù là loài ăn thịt.

Phân tích âm thanh của NOC cho thấy một nhịp điệu tương tự như giọng nói của con người. Chúng cũng hiển thị các tần số cơ bản thấp hơn vài quãng tám so với âm thanh cá voi điển hình và gần hơn nhiều so với âm thanh của giọng người.

Nhà nghiên cứu Sam Ridgway, nhà sinh vật học thần kinh, bác sĩ thú y và chủ tịch của National Marine Mammal Foundation, nói với LiveScience: "Chúng tôi rất ngạc nhiên - chúng tôi rất ngạc nhiên - âm thanh đó thực sự khiến chúng tôi nhớ đến tiếng nói giống như con người và không giống như âm thanh của cá voi bình thường. Chúng tôi chưa bao giờ nghe thấy bất cứ điều gì như thế này trước đây".

Ngoài NOC, nhiều người cũng kể câu chuyện về một con cá voi Beluga khác ở Vancouver, Canada khi nó tự biết thốt ra tên mình, "Lagosi".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ra mắt chiếc đầu kéo chạy điện vào ngày 16/11, tưởng chừng mọi thứ chỉ gói gọn trong cụm từ
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Cộng đồng thiên văn học tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic, Nga sử dụng hệ thống giả lập Astro-Model để xây dựng