Hoả tiễn SpaceX phát nổ trên bệ phóng

Thứ Tư, 13 Tháng Bảy 20229:19 SA(Xem: 784)
Hoả tiễn SpaceX phát nổ trên bệ phóng

MỹChuyến bay lên quỹ đạo của tàu vũ trụ Starship có thể sẽ phải hoãn lại do vụ nổ bất ngờ xảy ra khi thử nghiệm động cơ hôm 12/7.

Thử nghiệm diễn ra lúc 4h20 (giờ Hà Nội) tại cơ sở của SpaceX ở Boca Chica, Texas, nơi hãng này dự định dùng để phóng tàu vũ trụ Starship lên quỹ đạo. Sau sự việc, SpaceX đã tạm thời đóng cửa bệ phóng để đảm bảo an toàn. Nhóm phụ trách cũng đang đánh giá thiệt hại, theo Elon Musk, CEO của công ty.

Tên lửa SpaceX phát nổ trên bệ phóng

Vụ nổ trong thử nghiệm Booster 7 hôm 12/7 ở nhiều góc quay. Video: NASA Spaceflight

SpaceX phát triển hệ thống phóng Starship - Super Heavy nhằm đưa người và hàng hóa đến Mặt Trăng, thậm chí sao Hỏa. Hệ thống có thể tái sử dụng hoàn toàn, gồm tầng thứ nhất là tên lửa đẩy Super Heavy và tầng thứ hai là tàu Starship.

Thử nghiệm hôm qua được thực hiện với nguyên mẫu Booster 7 của Super Heavy. Tên lửa đẩy khổng lồ này trang bị 33 động cơ Raptor. Vụ nổ xảy ra ngay sau khi các động cơ khai hỏa và khiến camera ghi hình bị rung lắc. Booster 7 có vẻ không bị vỡ, nhưng khoảng hơn một tiếng sau vụ nổ, khói đen vẫn phun ra từ bệ phóng thử nghiệm.

Sự cố có thể liên quan đến loại nhiên liệu lạnh mà Starship dùng để cất cánh. "Nhiên liệu lạnh là một thách thức vì nó bốc hơi dẫn đến nguy cơ nổ nhiệt áp trong khí quyển chứa oxy như Trái Đất", Musk viết trên mạng xã hội Twitter.

Tháng trước, Musk thông báo Starship sẽ sẵn sàng phóng trong tháng 7 sau khi được Cục quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp phép. Hôm 3/7, SpaceX chia sẻ ảnh chụp tổ hợp động cơ Raptor gần hoàn thiện trên Booster 7 (33 động cơ) và nguyên mẫu Starship S24 (6 động cơ). Tuy nhiên, sự cố trong cuộc thử nghiệm hôm 12/7 có thể khiến vụ phóng của Starship phải lùi lại.

Thu Thảo (Theo Interesting Engineering)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Cộng đồng thiên văn học tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic, Nga sử dụng hệ thống giả lập Astro-Model để xây dựng
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) giờ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nó là thứ được sử dụng để trả lời email tự động trên Gmail, học cách lái xe cho chúng ta ngồi chơi, sắp xếp l
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giới truyền thông Mỹ vừa cung cấp những hình ảnh cho thấy máy bay do thám thế hệ mới nhất của Lầu Năm Góc đã xuất hiện tại Vùng 51 chứ không chỉ dừng lại ở bản vẽ thiết kế.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Facebook đã quyết định đầu tư 430 triệu USD để xây một trang trại điện gió cung cấp năng lượng cho một trung tâm dữ liệu của công ty vận hành mạng xã hội lớn nhất thế giới này ở bang Nebrask, Mỹ.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa vào phân tích gương mặt ứng viên, các nhà khoa học có thể đưa ra dự đoán khá chính xác về nhà lãnh đạo được cử tri yêu thích.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Arrivo, công ty được thành lập bởi Brogan BamBrogan, cựu kỹ sư của SpaceX và Hyperloop One, cho biết họ đang hợp tác với chính quyền