Vệ tinh bay trên Trái Đất 550 km quay video selfie

Thứ Ba, 12 Tháng Bảy 20223:00 CH(Xem: 497)
Vệ tinh bay trên Trái Đất 550 km quay video selfie

Vệ tinh MP42 sử dụng gậy selfie để ghi hình chính mình với nền phía sau là Great Barrier, rạn san hô rộng tới 344.400 km2 ở ngoài khơi Australia.

Vệ tinh bay trên Trái Đất 550 km quay video selfie

Vệ tinh MP42 quay video selfie phía trên rạn san hô Great Barrier. Video: NanoAvionics

NanoAvionics, công ty vệ tinh có trụ sở tại Mỹ và Anh, công bố video với độ phân giải 4K hôm 28/6 cho thấy vệ tinh MP42 bay cao 550 km phía trên rạn san hô Great Barrier và biển San hô ở phía đông bắc Australia. Video được ghi lại với sự trợ giúp của gậy selfie và là video đầu tiên ghi hình toàn bộ vệ tinh với Trái Đất làm nền ở độ phân giải cao như vậy, theo NanoAvionics.

Việc lựa chọn rạn san hô làm nền không phải ngẫu nhiên. "Chúng tôi muốn nhấn mạnh tính chất dễ tổn thương của hành tinh xanh và tầm quan trọng của việc quan sát Trái Đất bằng vệ tinh, đặc biệt là quan sát sự thay đổi về môi trường và khí hậu", Vytenis Buzas, đồng sáng lập kiêm CEO của NanoAvionics, cho biết.

Rạn san hô Great Barrier là cấu trúc lớn nhất hành tinh do các sinh vật sống tạo thành, trải rộng khoảng 344.400 km2, theo Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA. Năm 2016, cơ quan này nghiên cứu Great Barrier theo nhiệm vụ "CORAL trên không" nhằm cung cấp một bộ dữ liệu toàn diện hơn về những thiệt hại mà san hô đang hứng chịu.

Các rạn san hô trên khắp thế giới, bao gồm cả Great Barrier, đều đang có dấu hiệu suy giảm trong bối cảnh Trái Đất ấm lên do tác động của con người. Các rạn san hô đang "xuống cấp với tốc độ đáng báo động", JPL nhận xét.

Ngoài lý do liên quan đến môi trường, video selfie của NanoAvionics cũng mang lại những lợi ích về mặt kỹ thuật. Trong quá trình quay, camera của MP42 đã kiểm tra và xác minh các hoạt động của một bộ kiểm soát dùng để xử lý một số dữ liệu trong không gian trước khi gửi xuống Trái Đất. Quá trình này giúp tiết kiệm thời gian khi đánh giá những khu vực thay đổi nhanh chóng trên thế giới.

MP42 phóng lên quỹ đạo cùng khoảng 40 vệ tinh nhỏ khác bằng tên lửa Falcon 9 của SpaceX ngày 1/4, trong nhiệm vụ mang tên Transporter-4. NanoAvionics dự đoán, những thước phim của vệ tinh, bao gồm cả phát sóng trực tiếp và được ghi lại, sẽ có nhiều công dụng hơn trong tương lai, ví dụ như xác nhận hoạt động, phát hiện lỗi, đánh giá tác động của thiên thạch nhỏ và dùng cho mục đích giáo dục.

Thu Thảo (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ra mắt chiếc đầu kéo chạy điện vào ngày 16/11, tưởng chừng mọi thứ chỉ gói gọn trong cụm từ
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Cộng đồng thiên văn học tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic, Nga sử dụng hệ thống giả lập Astro-Model để xây dựng