• Quinn Hargitai
  • BBC Travel

Tòa thánh Valencia đang lưu giữ cái được cho là Ly Thánh.

Nguồn hình ảnh, Angel Villalba/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tòa thánh Valencia đang lưu giữ cái được cho là Ly Thánh.

Mặc dù có hàng trăm chiếc ly đang tranh giành danh hiệu nổi tiếng là Ly Thánh, chiếc ly Santo Cáliz ở tòa thánh Valencia- Tây Ban Nha luôn đứng đầu danh sách.

Thật khó để bước vào tòa thánh Valencia mà không có cảm xúc kính sợ. Khi vượt qua ngưỡng cửa, tôi nghe thấy tiếng vang của một bài thánh ca Gregorian vọng khắp trên các trần vòm. Trải dài trước mặt tôi là một lối đi cổng vòm dẫn đến một bục giảng ở cuối tòa thánh. Có một số bậc thang dẫn lên bệ thờ, được bao bọc bởi một mái bán vòm trang hoàng tuyệt mỹ bằng các tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ mô tả cảnh các thiên thần và tông đồ.

Nhưng tôi không đến thành phố lớn thứ ba của Tây Ban Nha để ngắm nhìn tòa thánh thành phố. Thay vào đó, tôi đi đến một căn phòng nhỏ ngay phía bên, nó trông không có gì nổi bật nên suýt nữa tôi bỏ lỡ khi mới nhìn. Ở trong nhà nguyện khiêm nhường này, được đặt trong khung kính ngay bên ngoài bàn thờ, là vật tôi đang tìm kiếm: một cái ly đơn giản, nằm trên bệ vàng được chiếu sáng. Theo như truyền thuyết, đây chính là cái ly được Chúa Giê Su sử dụng trong Bữa Tiệc Cuối Cùng - hoặc, như người ta thường gọi, chiếc Ly Thánh.

Xuất hiện trong các câu chuyện, đi từ các sử thi thời trung cổ của Vua Arthur và các hiệp sĩ của ông, đến các chiến công trên phim ảnh của Indiana Jones, Ly Thánh vẫn là một trong những báu vật được tìm kiếm nhiều nhất của nhân loại, một thánh tích bí ẩn nằm giữa cái tưởng tượng và cái thực tế. Mặc dù ý tưởng rằng một chiếc ly được Chúa Giê Su sử dụng sẽ được tôn kính và do đó những người thời xưa tôn sùng ông đã bảo tồn nó là điều còn có lý, chứ một chiếc ly mầu nhiệm có khả năng ban cho sự sống vĩnh viễn thì không bao giờ thấy nói đến trong Kinh Thánh; đó là quy ước của truyền thuyết thời vua Arthur, được viết bởi những người như Chrétien de Troyes và Robert de Boron, hai nhà thơ người Pháp mà họ đã gây ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển tri thức thời Arthur trong thế kỷ 12 và 13. Những điều đầu tiên viết về Ly Thánh nằm trong cuốn Perceval của thành phố Troyes, trong đó nó được mô tả không phải là một ly mà là một đĩa ăn, chắc rằng phỏng theo những vạc mầu nhiệm của truyền thuyết của người Celt.

Lớn lên trong những câu chuyện thần thoại về vua Arthur, tôi luôn hoài nghi; với tôi, cái ly này là một báu vật văn học. Mặc dù vậy, tôi không thể không cảm thấy bị cuốn hút bởi cái ly Santo Cáliz của tòa thánh Valencia này (Ly Thánh). Hiện chỉ riêng ở Châu Âu đã có hơn 200 chiếc ly và tất cả đều đang tranh giành danh hiệu Ly Thánh nổi tiếng, với các điều lý giải về nơi lưu giữ cuối cùng của thánh tích này ở khắp nơi, từ Scotland đến Accokeek, Maryland. Tuy nhiên, trong số tất cả danh sách các ly mà tôi nghiên cứu, chiếc ly của tòa thánh Valencia luôn đứng đầu. Nó thu hút khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới, và thậm chí đã được Giáo Hoàng John Paul II và Giáo Hoàng Benedict XVI sử dụng trong nghi lễ. Mong muốn theo bước chân của Sir Galahad để tự tìm chiếc ly này, tôi đến đây để khám phá điều gì khiến chiếc ly này đặc biệt đến thế so với biết bao ly khác.

Nguồn hình ảnh, Heritage Images/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ly Thánh là chiếc ly được Chúa Giê Su sử dụng trong Bữa Tiệc Cuối Cùng

Tôi bước vào La Capilla del Santo Cáliz (Nhà nguyện để Ly Thánh) thì thấy nó trống rỗng. Mặc dù tôi đến vào lúc này là vô tình, đáng lẽ tôi nên đến tòa thánh vào giữa lúc đông người vào ngày Thứ Bảy Thánh, một ngày trước lễ Phục Sinh, khi đó mọi người đang bận rộn với nghi lễ ở phòng kế bên. Một chùm ánh sáng chiếu xuống từ cửa sổ kính màu phía trên bàn thờ; tiếng rì rầm êm dịu của dàn đồng ca xa xôi là âm thanh duy nhất trong nhà nguyện. Mặc dù tôi đến nơi này với tư cách nhà nghiên cứu hơn là một người hành hương, nhưng thật khó để không có xúc cảm vì sự trang nghiêm lặng lẽ của thời điểm này.

Khi tôi đến gần bàn thờ để xem xét chiếc ly kỹ lưỡng hơn, tôi thấy nó tinh vi hơn tôi tưởng. Với hai quai cầm rất to bằng vàng và một chân đế khảm ngọc trai, ngọc lục bảo và hồng ngọc, ly thánh ngay lập tức cho tôi cảm giác hoài nghi. Thật vậy, như bất cứ ai đã từng xem phim Indiana Jones và Cuộc Thập Tự Chinh Cuối Cùng đều biết, Ly Thánh phải là một ly đơn giản- ly của một thợ mộc.

Sau đó tôi được một người dự lễ ở ngay phía ngoài phòng cho biết di tích thực sự chỉ đơn thuần là miếng ở phía trên thôi, một cái ly làm từ mã não và đánh bóng bằng nhựa thơm. Các tay cầm và chân đế, mang dấu ấn của nghề thủ công thời trung cổ, mãi sau này mới được thêm vào. Mối hoài nghi của tôi tạm thời dịu bớt, tôi chuyển sang nhiệm vụ khám phá làm thế nào mà chiếc ly này được cho là đã có cuộc hành trình từ Jerusalem, nơi diễn ra Bữa Tiệc Cuối Cùng, đến được bờ biển phía đông Tây Ban Nha.

Cũng như với tất cả những câu chuyện của những chiếc ly coi là Ly Thánh, chuyện này vòng vèo phức tạp. Một tiếp viên của tòa thánh có thể cho lời giải thích cơ bản về cách thức mà chén thánh rời khỏi Jerusalem cách đây khoảng 2.000 năm.

"Thánh Peter, giáo hoàng đầu tiên, đã mang ly này đến Rome," cô giải thích. "Các giáo hoàng là những người duy nhất có thể giảng đạo cho công chúng, vì vậy Thánh Peter và các giáo hoàng khác đã sử dụng ly này để làm lễ Thánh Thể, cho rằng Giê Su đã dùng nó. Sau đó, khi hoàng đế Valerian bắt đầu khủng bố người theo Gia Tô (từ năm 257 TCN), nó đã được chuyển đến Huesca, Tây Ban Nha, bởi vì ở Rome là không an toàn nữa."

Cô tiếp tục giải thích rằng ly này được lưu giữ ở Huesca trong vài trăm năm trước khi được di chuyển một lần nữa trong cuộc chinh phục của Umayyad ở thế kỷ thứ 8, và được cất dấu trong tu viện bên vách đá San Juan de la Peña ở miền bắc Tây Ban Nha vì sợ bị cướp.

Nguồn hình ảnh, Quinn Hargitai

Chụp lại hình ảnh,

Chiếc ly được tạc từ mã não và được tôn thêm bằng các quai cầm lớn bằng vàng và một chân đế khảm đá quý.

Tuy được chấp nhận nhưng những giải thích trong một nghìn năm đầu của của cuộc hành trình của chiếc ly là ngoài tầm kiểm chứng. Các hồ sơ đáng tin cậy hơn về chiếc ly này xuất hiện vào năm 1399, khi nó trở thành một phần của các đồ thánh tích của vua Martin của Aragon. Theo hồ sơ của tòa thánh, sau khi Alfonso the Magnanimous lên ngôi năm 1416, di vật này đã được chuyển đến Valencia và sau đó được cho tòa thánh như một khoản trả nợ. Mặc dù chiếc ly được mật chuyển đi một vài lần nữa trong chiến tranh, nó vẫn trở lại Valencia vào năm 1939 để ở lại đây vĩnh viễn.

Mặc dù sự giải thích là tỉ mỉ, nhưng chỉ câu chuyện này thôi không đủ để tôi tin rằng đây là chiếc ly thật. Xét cho cùng, hầu hết những ly được coi là Ly Thánh đều kèm những câu chuyện ly kỳ về cách mà nó được di chuyển vượt biển băng núi. Do không một câu chuyện nào có thể được xác minh, thì điều gì đã khiến nhiều người tin rằng đây chính là chiếc ly cần tìm?

Chi tiết chính làm tách biệt chiếc ly Valencia ra là kiểu ly và cách gia công ly mã não này, mà nhà khảo cổ Tây Ban Nha Antonio Beltrán, người nghiên cứu ly này năm 1960, tuyên bố cho thấy nguồn gốc ly ở khoảng thế kỷ thứ 2 TCN và thế kỷ thứ 1 SCN, rất có thể từ một xưởng ở Trung Đông. Mặc dù chưa phải là bằng chứng dứt khoát, việc đánh giá khảo cổ học cho thấy rằng chiếc ly này là phù hợp, ít nhất là về mặt địa lý và thời gian. Mặc dù chưa phải là bằng chứng dứt khoát, những phát hiện trên chắc chắn ủng hộ cho chiếc ly này.

Khi tôi ngắm kỹ chiếc ly mã não nằm trong khung kính, có một ý nghĩ tiếp tục lởn vởn trong tâm trí tôi. Nếu đây thực sự là Ly Thánh, một trong những đồ tạo tác huyền thoại nhất mọi thời đại, chẳng lẽ nó chỉ dễ dàng như vậy thôi? Đây được cho là chiếc ly được tìm kiếm biết bao lâu bởi các anh hùng thời xưa, chỉ có thể đạt được với những người có trái tim tinh khiết nhất - ấy vậy mà nó ở đây, không bị chôn vùi trong những hốc sâu của một hang động xa xôi nào đó, nhưng ở trung tâm thành phố bao quanh bởi các quán cà phê đầy người nhấm nháp vô tư lự cà phê espressos.

Khi chuẩn bị rời khỏi đây, tôi hỏi một trong những người được lễ ý kiến của bà ấy. Xét cho cùng, có phải là những câu chuyện về việc tìm kiếm cao cả của Ly Thánh đã bị ít nhiều mờ nhạt đi hay không chỉ vì nó ở đây, ai muốn xem cũng được?

"Tôi nghĩ rằng sự bí ẩn vẫn còn chứ," bà nói với một nụ cười khiến tôi cảm thấy đây không phải là lần đầu tiên bà nghe câu hỏi này, "Nói cho cùng, đây không phải là Ly Thánh duy nhất ở Tây Ban Nha. Ông phải tự chọn lấy cái nào ông cho là thật."

Sau đó, khi thực hiện thêm một số nghiên cứu, tôi đã hiểu được ý bà ấy. Vào năm 2014, hai nhà sử học đã xuất bản 'Kings of the Grail', một cuốn sách mà trong đó họ tuyên bố đã tìm thấy chiếc ly thực sự ở tòa thánh Basilica ở San Isidoro của León ở miền bắc Tây Ban Nha. Cặp sử gia này đã trích dẫn hai bản viết tay Ai Cập cổ đại mới được phát hiện như là nguồn kết luận của họ. Cũng giống như với chiếc ly ở Valencia, chiếc ly mới này có một lịch sử chi tiết đằng sau nó, và cũng được tính thời gian một cách khoa học và thấy là phù hợp.

Mặc dù phát hiện mới này đưa chiếc ly ở Valencia vào việc tranh chấp, tôi không thể không cảm thấy một sự yên tâm kỳ quặc. Đối với tôi, sự kỳ diệu thực sự của Ly Thánh không bao giờ ở sự tìm ra, mà ở sự tìm kiếm. Báu vật không phải là cái ly, mà là những câu chuyện chúng ta đã tạo ra về nó theo thời gian. Tôi cảm thấy hài lòng khi biết rằng chừng nào các ly ứng viên mới còn tiếp tục xuất hiện thì bí ẩn sẽ còn kéo dài, huyền thoại sẽ còn tồn tại và việc đi tìm Ly Thánh sẽ còn tiếp diễn.