Thiết kế đĩa bay thám hiểm Mặt Trăng

Thứ Sáu, 31 Tháng Mười Hai 20219:00 SA(Xem: 1111)
Thiết kế đĩa bay thám hiểm Mặt Trăng

Robot hình tròn dẹt của MIT tận dụng điện trường tự nhiên của Mặt Trăng để bay lên, tiêu thụ rất ít năng lượng khi hoạt động.

Thiết kế robot thám hiểm giống đĩa bay lơ lửng trên bề mặt Mặt Trăng. Ảnh: MIT

Thiết kế robot thám hiểm giống đĩa bay lơ lửng trên bề mặt Mặt Trăng. Ảnh: MIT

Nhóm nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát triển mẫu robot thám hiểm mới có hình tròn độc đáo và bay lơ lửng nhờ điện trường tự nhiên của Mặt Trăng, Interesting Engineering hôm 21/12 đưa tin.

Robot mới tận dụng việc những thiên thể thiếu không khí như Mặt Trăng và các tiểu hành tinh tạo ra điện trường thông qua tiếp xúc trực tiếp với Mặt Trời và plasma xung quanh. Những robot như vậy có thể dùng cho nhiệm vụ trinh sát bề mặt Mặt Trăng hay các tiểu hành tinh lân cận.

Trên một thiên thể lớn như Mặt Trăng, điện tích bề mặt đủ mạnh để cung cấp năng lượng cho những thiết bị bay. Thực tế, điện tích bề mặt đã được chứng minh là khiến bụi Mặt Trăng lơ lửng ở độ cao khoảng một mét.Robot hình đĩa bay của nhóm chuyên gia MIT sử dụng những chùm ion siêu nhỏ để sạc và tăng cường điện tích bề mặt tự nhiên. Những động cơ đẩy ion nhỏ, gọi là nguồn ion lỏng, nối với một bể chứa dung dịch ion dưới dạng muối tan chảy ở nhiệt độ phòng. Khi điện tích chạm đến dung dịch ion, các ion sẽ được tích điện và phun ra dưới robot thành chùm thông qua động cơ đẩy. Hình dạng giống chiếc đĩa giúp tối ưu hóa lực đẩy giữa robot và mặt đất, nghĩa là nó chỉ cần rất ít năng lượng.

"Thiết kế đặc biệt này chỉ dùng ít năng lượng để tạo ra điện áp lớn. Vì mức năng lượng cần thiết rất nhỏ nên robot có thể hoạt động gần như miễn phí", Paulo Lozano, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Những thử nghiệm ban đầu của nhóm nghiên cứu cho thấy, việc tăng cường ion đủ mạnh để nâng bổng một robot nhỏ, nặng khoảng 0,9 kg, trên Mặt Trăng và thậm chí cả những tiểu hành tinh lớn như 16 Psyche.

"Chúng tôi nghĩ đến việc sử dụng robot giống như trong nhiệm vụ Hayabusa của cơ quan vũ trụ Nhật Bản. Tàu Hayabusa hoạt động quanh một tiểu hành tinh nhỏ và đưa các robot xuống bề mặt của nó. Tương tự, chúng tôi nghĩ một tàu vũ trụ tương lai có thể đưa những robot nhỏ với khả năng bay lơ lửng xuống khám phá bề mặt Mặt Trăng và các tiểu hành tinh khác", Oliver Jia-Richards, tác giả chính của nghiên cứu, chuyên gia tại Khoa Hàng không học và Du hành vũ trụ thuộc MIT, cho biết.

Thám hiểm tiểu hành tinh và những khu vực xa xôi của Mặt Trăng có thể mang lại nhiều lợi ích lớn. Ví dụ, năm 2020, NASA ước tính tiểu hành tinh 16 Psyche có thể chứa khoảng 10 tỷ tỷ USD kim loại. Các nhiệm vụ Artemis của NASA, với mục tiêu đưa con người trở lại Mặt Trăng năm 2025, cũng sẽ cần khai thác vật liệu trên bề mặt Mặt Trăng để duy trì sự hiện diện lâu dài của con người.

Thu Thảo (Theo Interesting Engineering
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Cộng đồng thiên văn học tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic, Nga sử dụng hệ thống giả lập Astro-Model để xây dựng
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) giờ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nó là thứ được sử dụng để trả lời email tự động trên Gmail, học cách lái xe cho chúng ta ngồi chơi, sắp xếp l
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giới truyền thông Mỹ vừa cung cấp những hình ảnh cho thấy máy bay do thám thế hệ mới nhất của Lầu Năm Góc đã xuất hiện tại Vùng 51 chứ không chỉ dừng lại ở bản vẽ thiết kế.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Facebook đã quyết định đầu tư 430 triệu USD để xây một trang trại điện gió cung cấp năng lượng cho một trung tâm dữ liệu của công ty vận hành mạng xã hội lớn nhất thế giới này ở bang Nebrask, Mỹ.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa vào phân tích gương mặt ứng viên, các nhà khoa học có thể đưa ra dự đoán khá chính xác về nhà lãnh đạo được cử tri yêu thích.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Arrivo, công ty được thành lập bởi Brogan BamBrogan, cựu kỹ sư của SpaceX và Hyperloop One, cho biết họ đang hợp tác với chính quyền