Robot NASA lần đầu tiên tạo ra oxy trên sao Hỏa

Thứ Tư, 24 Tháng Mười Một 20215:00 CH(Xem: 1066)
Robot NASA lần đầu tiên tạo ra oxy trên sao Hỏa
VNE-Per-3813-1619068333

Robot Perseverance sử dụng thành công thiết bị MOXIE để tạo ra oxy từ khí quyển mỏng chứa nhiều carbon dioxide.

Thí nghiệm với thiết bị MOXIE diễn ra hôm 20/4, chỉ một ngày sau khi Perseverance theo dõi chuyến bay đầu tiên trên sao Hỏa của trực thăng Ingenuity. “Đây là bước đầu tiên quan trọng để biến đổi carbon dioxide thành oxy trên hành tinh đỏ”, Jim Reuter, phó giám đốc Ban chỉ đạo nhiệm vụ công nghệ vũ trụ của NASA, cho biết. “MOXIE còn nhiều việc cần làm, nhưng kết quả từ lần thử nghiệm này rất hứa hẹn, giúp chúng ta tiến tới mục tiêu đưa người lên sao Hỏa một ngày nào đó”.

Thiết bị MOXIE (Thí nghiệm tận dụng tài nguyên tại chỗ để tạo oxy trên sao Hỏa) lớn cỡ máy nướng bánh, sản sinh oxy từ carbon dioxide, tạo ra phụ phẩm là carbon monoxide. Quá trình biến đổi xảy ra ở nhiệt độ khoảng 800 độ C, vì vậy MOXIE được chế tạo từ vật liệu chịu nhiệt và có một lớp phủ bằng vàng mỏng để ngăn hơi nóng tản vào thân của Perseverance. Nhóm kỹ sư phụ trách MOXIE làm ấm thiết bị 2 giờ, sau đó để nó sản xuất oxy trong 1 giờ. MOXIE tạo ra 5,4 g oxy trong suốt thời gian đó, đủ để một phi hành gia hít thở thoải mái trong 10 phút, theo NASA.

Thử nghiệm đầu tiên không tận dụng hết công suất của MOXIE, thiết bị có thể sản sinh khoảng 10 g oxy mỗi giờ. Nhóm nghiên cứu dự định tiến hành thêm khoảng 9 lần chạy thử nữa trong vòng một năm sao Hỏa (tương đương 687 ngày Trái Đất).

Các thử nghiệm sẽ được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là kiểm tra và định rõ đặc điểm thiết bị. Giai đoạn hai sẽ đánh giá hiệu suất của MOXIE trong nhiều điều kiện khí quyển. Trong giai cuối cùng, các nhà nghiên cứu sẽ đẩy mạnh hoạt động của thiết bị, theo nhà nghiên cứu chính trong dự án MOXIE, Michael Hecht. Giai đoạn này bao gồm thử nghiệm các chế độ vận hành mới hoặc bổ sung thêm chức năng.

Bản thân MOXIE không thể cung cấp đủ oxy để tạo ra khác biệt cho các nhiệm vụ tương lai. Ví dụ, đưa 4 phi hành gia tới bề mặt sao Hỏa sẽ đòi hỏi khoảng 7.000 kg nhiên liệu tên lửa và 25.000 kg oxy. Nhưng các phiên bản lớn hơn nhiều của MOXIE có khả năng đáp ứng yêu cầu, cho phép phi hành gia sống trên bề mặt hành tinh đỏ mà không phải phụ thuộc vào tái cung cấp vật tư từ Trái Đất, vốn tốn kém và không thể tiến hành thường xuyên.

An Khang (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn