Trực thăng NASA bám theo robot sao Hỏa

Thứ Năm, 01 Tháng Bảy 20215:00 SA(Xem: 485)
Trực thăng NASA bám theo robot sao Hỏa

Trực thăng thử nghiệm Ingenuity của NASA bay lần thứ 8 trên bề mặt hành tinh đỏ, di chuyển xa hơn dự kiến của các nhà khoa học.

Ingenuity tự chụp ảnh chiếc bóng in trên mặt đất trong chuyến bay thứ 8. Ảnh: NASA.

Ingenuity tự chụp ảnh chiếc bóng in trên mặt đất trong chuyến bay thứ 8. Ảnh: NASA.

Chiếc trực thăng nhỏ thực hiện chuyến bay gần nhất hôm 21/6. Trong suốt chuyến bay, Ingenuity bay lơ lửng trong 77,4 giây với quãng đường 160 m, và hạ cánh cách phương tiện đồng hành là robot Perseverance 133,5 m, theo Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA ở California, đơn vị vận hành Ingenuity.

Ingenuity là dự án trình diễn công nghệ, bay kèm robot Perseverance có kích thước lớn hơn nhiều và hạ cánh xuống hành tinh đỏ hôm 18/2. Trước khi thực hiện nhiệm vụ khoa học, Perseverance bắt đầu thời gian hoạt động trên sao Hỏa bằng kiểm tra trực thăng và một dự án công nghệ khác dùng để biến carbon dioxide trong khí quyển mỏng của sao Hỏa thành oxy.

Chuyến bay mới nhất diễn ra cách chuyến bay trước đó hai tuần (8/6). Thành công của chuyến bay đánh dấu lần thứ hai trực thăng hoạt động trôi chảy sau khi gặp trục trặc trong chuyến bay thứ 6.

Dù ban đầu Ingenuity chỉ được thiết kế để bay 5 lần, thành công của phương tiện thúc đẩy NASA gia hạn nhiệm vụ của nó và thử nghiệm với nhiều chuyến bay khó hơn. Trong khi những chuyến bay đầu tiên của chiếc trực thăng bắt đầu và kết thúc cùng một nơi, giờ đây Ingenuity đã bay từ địa điểm này tới địa điểm khác.

Chiếc trực thăng có thể tiếp tục khám phá sao Hỏa trong nhiều tháng tới. Phương tiện sẽ bám sát theo Perseverance để giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn robot tự hành và máy bay có thể tiến hành nhiệm vụ khoa học cùng nhau như thế nào. Perseverance cũng có lịch trình riêng, tập trung vào đánh giá khả năng tồn tại sự sống trong quá khứ ở miệng hố Jezero, đồng thời thu thập mẫu đá để mang về Trái Đất sau này nhằm phân tích chi tiết hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn