Chim cánh cụt nhồi bông bay vào vũ trụ trên tàu SpaceX

Chủ Nhật, 02 Tháng Năm 20213:00 CH(Xem: 326)
Chim cánh cụt nhồi bông bay vào vũ trụ trên tàu SpaceX

Các phi hành gia tỏ ra yêu thích con chim cánh cụt nhồi bông được dùng như vật chỉ thị môi trường không trọng lượng trên tàu Crew Dragon.

Chim cánh cụt nhồi bông trên tàu Crew Dragon. Ảnh: NASA TV.

Chim cánh cụt nhồi bông trên tàu Crew Dragon. Ảnh: NASA TV.

Phi hành gia Shane Kimbrough và Megan McArthur của NASA, phi hành gia Thomas Pesquet đến từ Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và phi hành gia Aki Hoshide của Cơ quan Khám phá Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) giới thiệu vật đồng hành cùng họ trong môi trường không trọng lượng trong video về tàu Endeavour sau buổi phóng hôm 23/4.

Con chim cánh cụt nhồi bông màu xám và trắng cao 18 cm là vật chỉ báo môi trường không trọng lực trong nhiệm vụ Crew-2. Khi tàu Endeavour tiến vào quỹ đạo khoảng 9 phút sau lúc cất cánh từ bệ phóng ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, chim cánh cụt GuinGuin bắt đầu trôi nổi, cung cấp chỉ báo chân thực cho các phi hành gia biết họ đang ở trong môi trường không trọng lực bên ngoài vũ trụ. Trong video quay từ bên trong tàu, chim cánh cụt nhồi bông bật lên trong lúc vẫn buộc vào sợi dây.

Món đồ chơi được lựa chọn tùy ý bởi con của thành viên phi hành đoàn, là vật mới nhất trong truyền thống kéo dài hàng thập kỷ, bắt đầu từ những nhiệm vụ thời Xô Viết. Trước khi phóng những phi hành gia đầu tiên, SpaceX cũng chọn đồ chơi nhồi bông hình Trái Đất trong chuyến bay đầu tiên của tàu Crew Dragon lên trạm ISS hồi tháng 3/2019. Tiếp đó là đồ chơi khủng long đính sequin mang tên Tremor và búp bê màu xanh gọi là "Baby Yoda lần lượt trong nhiệm vụ Demo 2 và Crew-1.

"Vật chỉ thị môi trường không trọng lực lần này là một con chim cánh cụt dễ thương mang tên 'Chim cánh cụt đầu tiên của tôi'", Elon Musk, giám đốc điều hành SpaceX, chia sẻ.

Được sản xuất bởi công ty đồ chơi nhồi bông Jellycat ở London, con chim cánh cụt là sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh. Trong vòng một giờ sau khi Musk tiết lộ về món đồ chơi, sản phẩm đã hết hàng ở các cửa hiệu của Jellycat. Điều tương tự cũng xảy ra với các vật chỉ thị trước đó do công ty Celestial Buddies' Earth và Ty's Tremor Apatosaurus sản xuất.

An Khang (Theo Space
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn