Chuyên gia cảnh báo thảm họa do cực từ Trái đất có thể sắp đổi chiều

Thứ Tư, 14 Tháng Hai 20183:00 SA(Xem: 4294)
Chuyên gia cảnh báo thảm họa do cực từ Trái đất có thể sắp đổi chiều

Các chuyên gia cảnh báo nhiều khu vực trên Trái đất có thể trở nên không thể sống được khi cực từ Trái đất thay đổi.

Theo Daily Mail, Trái đất có một lõi nóng chảy tạo nên từ trường giúp chống lại những ảnh hưởng từ gió mặt trời. Từ trường bảo vệ này mở rộng đến hàng trăm km vào không gian và ảnh hưởng đến mọi thứ trên hành tinh, như mạng lưới năng lượng và thông tin toàn cầu.

Nhưng các nhà khoa học cảnh báo từ trường này trở nên yếu đi 15% trong vòng 200 năm qua, đây cũng là dấu hiệu cực từ Trái đất có khả năng đổi chiều.


Bản đồ cho thấy từ trường yếu đi tại các khu vực màu xanh dương. (Ảnh: NOAA).

Và nếu trường hợp này xảy ra, nhiều nơi trên hành tinh sẽ trở nên không thể sống được vì mạng lưới năng lượng bị tắt. Bên cạnh đó, gió mặt trời tấn công có thể làm thủng tầng ozone.

Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo của chuyên gia Daniel Baker, Giám đốc phòng thí nghiệm vật lý không gian và khí quyển đại học Colorado.

Theo Daily Mail, cực từ Bắc – Nam của Trái đất đổi chiều trong khoảng mỗi 200.000 – 300.000 năm. Lần gần đây nhất hiện tượng này diễn ra là 780.000 năm trước, vì vậy có thể lần tiếp theo sẽ không còn bao lâu.

Dữ liệu vệ tinh mới nhất từ Cơ quan không gian châu Âu cũng cho thấy có khả năng cực từ đổi chiều sắp xảy ra.

Dù vậy, chưa có bằng chứng rõ ràng về việc cực từ đổi chiều ảnh hưởng đến sự sống còn của các sinh vật. Đối với các loài sử dụng từ trường để di cư và định hướng như cá voi hoặc một số loài chim, chúng có thể thích nghi với sự thay dổi môi trường từ do hiện tượng này từng diễn ra.

Đối với con người, hiện tượng này có thể ảnh hưởng đến mạng lưới năng lượng, làm tăng tỷ lệ ung thư và thay đổi khí hậu của Trái đất.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Đặt vấn đề hay câu hỏi nghiên cứu là phần quan trọng nhất của phương pháp nghiên cứu khoa học. Mỗi một phần dự án của bạn được thực hiện để trả lời câu hỏi này
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Elon Musk khẳng định AI sẽ biến loài người tương lai giống như "vật nuôi trong nhà"Trong một cuộc nói chuyện gần đây, khi nhắc đến các nỗ lực phát triển AI (trí tuệ nhân tạo),
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Trên mạng đã tìm thấy một bản đồ tương tác về các vật thể bay không xác định được tạo ra bởi các chuyên gia theo thuyết âm mưu, The Daily Mail viết.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Theo các nhà khoa học, số lượng các trận động đất mạnh có thể sẽ tăng lên theo cấp số nhân vào năm 2018, đặc biệt là đối với những quốc gia ở quanh vùng xích đạo.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Muốn có được thành công mà chỉ dựa vào chỉ số thông minh thôi thì chưa đủ. Người thực sự thông minh thì chỉ số thông minh (IQ) và trí thông minh về cảm xúc (EQ) đều phải song hành.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Xiaoyi, một robot có trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc, lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra cấp giấy phép y tế của nước này. Đây là một minh chứng cho thấy Trung Quốc rất quan tâm đến việc nghiên cứu
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Trong buổi ra mắt xe vừa mới đây, Tesla tuyên bố rằng năm 2020, họ sẽ tung ra chiếc Tesla Roadster thứ hai – dòng xe thể thao
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra một loại vật liệu tổng hợp mới có thể dùng để chế tạo một loại pin đặc biệt: có thể lưu trữ năng lượng Mặt Trời
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ra mắt chiếc đầu kéo chạy điện vào ngày 16/11, tưởng chừng mọi thứ chỉ gói gọn trong cụm từ
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.