5 phát hiện về ác mộng của con người

Thứ Tư, 17 Tháng Hai 20215:00 CH(Xem: 650)
5 phát hiện về ác mộng của con người
chien-tranh-696x413

Ác mộng là giấc mơ gồm những hình ảnh hãi hùng, nhưng lại chân thực và sống động đến mức có thể làm gián đoạn giấc ngủ.

Tìm hiểu về cơn ác mộng

 • Ác mộng là cách phóng thích sự lo lắng của bộ não
 • Chủ đề của những cơn ác mộng
 • Giải mã ý nghĩa của cơn ác mộng
 • Xu hướng mơ của đàn ông và phụ nữ
 • Ác mộng có liên quan đến chứng rối loạn giấc ngủ
 • Những sự thật về cơn ác mộng

Theo Huffington Post, ác mộng thường xuất hiện trong giai đoạn giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM) và tạo ra cảm giác rất thực tế, thậm chí khiến người mơ thấy nó bị ám ảnh lâu dài. Hầu hết mọi người đều thỉnh thoảng gặp phải ác mộng, nhưng chỉ có khoảng 6% người lớn trải nghiệm chúng một cách thường xuyên.

“Ác mộng nhìn chung tạo ta nhiều cảm xúc mãnh liệt hơn so với giấc mơ xấu. Cách thông thường để phân biệt giữa chúng đó là cơn ác mộng sẽ khiến người mơ trực tiếp bị đánh thức, do mức độ chân thực của hình ảnh xấu trong giấc mơ hoặc cường độ cảm xúc quá cao”, Zadra Antonio, nhà tâm lý học nghiên cứu về giấc ngủ thuộc Đại học Montreal, Canada, nói.

Dưới đây là 5 phát hiện khoa học về ác mộng, giúp chúng ta làm sáng tỏ những giấc mơ sởn gai ốc của chính mình.

Ác mộng là cách phóng thích sự lo lắng của bộ não

Gặp ác mộng thường xuyên có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD) hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều không liên quan đến bệnh về tinh thần, thậm chí những cơn ác mộng còn tốt cho bạn.

Chúng ta đều thỉnh thoảng gặp phải những cơn ác mộng.
Chúng ta đều thỉnh thoảng gặp phải những cơn ác mộng. (Ảnh: Huffington Post).

Một đoạn phim với tựa đề “Mặt tích cực của giấc mơ xấu” đăng trên tạp chí New York giải thích rằng, cơn ác mộng có thể là cách để chúng ta xử lý và buông bỏ những lo âu trong cuộc sống hàng ngày.

Trí não thực hiện điều này bằng việc biến những nỗi sợ hãi, lo lắng mơ hồ ngoài đời thành một câu chuyện cụ thể trong giấc mơ. Câu chuyện sau đó trở thành một phần của trí nhớ, giúp não bộ sắp xếp và xử lý thông tin dễ dàng hơn, chấm dứt những cảm xúc phiền muộn.

Bên cạnh nỗi sợ hãi, cơn ác mộng có thể làm phát sinh nhiều cảm xúc tiêu cực khác như: bất lực, tuyệt vọng, tội lỗi, tức giận. Điều này cho phép trí não xử lý những cảm xúc tương tự trong cuộc sống thực.

Chủ đề của những cơn ác mộng

Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sleep năm 2014, Antonio cùng đồng nghiệp của ông thuộc Đại học Montreal thu thập dữ liệu gần 10.000 giấc mơ từ 331 người trưởng thành đang sống ở Canada.

Thông qua nghiên cứu, các nhà khoa học xác định được chủ đề phổ biến có trong cơn ác mộng của mọi người, và nhiều khả năng chúng ta đã bắt gặp ít nhất một trong số chúng. Đa số chủ đề của những cơn ác mộng thường liên quan đến côn trùng và sâu bọ, bị ngã, bị truy đuổi, thành viên trong gia đình hoặc bạn bè qua đời, xung đột cá nhân và bạo lực, cảm thấy “sự hiện diện của cái ác”, các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Giải mã ý nghĩa của cơn ác mộng

Sigmund Freud, bác sĩ tâm lý người Áo, nhìn nhận giấc mơ như một cánh cửa dẫn đến tiềm thức của con người, và ông bị cuốn hút bởi việc giải đoán giấc mơ. Freud tin rằng mọi giấc mơ đều mang thông tin về mong muốn và sợ hãi nằm trong tiềm thức. Tuy nhiên, các nghiên cứu sau đó đã thất bại trong việc chứng minh chủ đề và hình ảnh trong giấc mơ mang ý nghĩa phổ quát, và các nhà tâm lý học đã từ bỏ việc thực hành giải đoán giấc mơ.

“Điều này không thể hiện rằng những cơn ác mộng không có ý nghĩa. Chúng chắc chắn mang ý nghĩa ẩn dụ nào đó, nhưng cách chúng xuất hiện rất khác nhau từ người này sang người khác”, Antonio nói.

Xu hướng mơ của đàn ông và phụ nữ

Giấc mơ về thảm họa thiên nhiên hoặc tiểu hành tinh tiêu diệt cư dân trên Trái Đất không phải là hiếm. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Montreal, thảm họa thiên nhiên ra là chủ đề phổ biến của cơn ác mộng.

Kết quả cho thấy, 9,4% đàn ông thường mơ về thảm họa, trong khi chỉ 4,7% phụ nữ mơ về chủ đề này. Một nghiên cứu trước đó cũng phát hiện nam giới có xu hướng mơ về chiến tranh và khủng bố thường xuyên hơn, còn những ác mộng của phụ nữ thường liên quan đến mâu thuẫn, xung đột cá nhân.

“Những cuộc tranh cãi cực kỳ gay gắt với gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp phổ biến hơn trong cơn ác mộng của phụ nữ”, Antonio nói.

Ác mộng có liên quan đến chứng rối loạn giấc ngủ

Vấn đề lớn nhất của việc gặp ác mộng là ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, gây ra tình trạng uể oải vào ngày hôm sau. Trong một số trường hợp hiếm gặp, tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi những cơn ác mộng xuất hiện thường xuyên và nghiêm trọng trong giấc mơ của một người, người đó sẽ mắc chứng rối loạn ác mộng. Đây là một dạng của chứng rối loạn giấc ngủ (parasomnias), liên quan đến trải nghiệm khó chịu khi rơi vào giấc ngủ, khi đang ngủ hay lúc thức dậy.

Những người bị chứng parasomnias có thể gặp nỗi khiếp sợ giấc ngủ, khiến họ bật dậy, khóc lóc hoặc cố gắng thoát ra khỏi phòng trong khi vẫn đang ngủ. Họ cũng có thể gặp ảo giác giấc ngủ, là chứng rối loạn liên quan đến ác mộng, xuất hiện khi một người gặp những hình ảnh sống động, mãnh liệt trong lúc ngủ hoặc thức dậy, dẫn đến cảm giác sợ hãi hoặc kinh sợ.

Những sự thật về cơn ác mộng

 • 1. Trên tổng dân số nói chung, cứ 20 người lại có 1 người mơ thấy ác mộng mỗi tuần. Tỉ lệ này cao hơn nhiều đối với những ai mắc bệnh tâm thần. Ví dụ, ¾ những bệnh nhân rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), và một nửa bệnh nhân rối loạn nhân cách ranh giới (BDP) đều gặp ác mộng.
 • 2. Ác mộng thường xảy ra sau một sự kiện đau thương trong đời – như dẫn tới PTSD – nhưng những triệu chứng ban đầu thì có thể xảy đến sau bất kì những căng thẳng nào cuộc sống.
 • 3. Mức độ lo lắng tăng dần, ảo giác và thời lượng giấc ngủ dài hơn được phát hiện là có quan hệ mật thiết với sự xuất hiện của những cơn ác mộng. hiệu ứng này vẫn được duy trì thậm chí sau khi đã kiểm soát được bệnh tâm thần bao gồm ảnh hưởng tiêu cực, PTSD, và các căng thẳng cuộc sống.
 • 4. Lo lắng dường như là dự báo chuẩn xác nhất của các cơn ác mộng. Thêm vào đó, những người càng lo lắng nhiều sẽ càng mơ thấy ác mộng tồi tệ hơn. Nó còn có thể gia tăng thêm căng thẳng bởi nó báo trước cho cơ thể về những đau khổ, bận tâm, và suy nhược.
 • 5. Lí do mà những người ngủ nhiều hơn sẽ mơ thấy ác mộng nhiều hơn là bởi vì họ ở trong giấc ngủ REM lâu hơn.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Salem, nơi được mệnh danh là "vùng đất phù thủy" gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị treo cổ trước công chúng
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Có thứ gì đó rất kỳ lạ với những cây cột trụ này. Nếu quan sát gần hơn, có thể nhìn thấy những vòng tròn nhỏ bao khắp xung quanh cây cột trụ mà không cách nào làm thủ công chỉ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Dù có ở thời đại công nghệ tân tiến đến đâu nhưng cũng không tránh khỏi lúc con người trở nên ngớ ngẩn thế này đây.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Mới đây Mỹ đã tiến hành thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên Trái Đất chỉ trong vòng 1 giờ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giống như người ta trồng một cái cây, các nhà khoa học đã nuôi mảnh da người rất nhỏ, lớn lên đủ để bao phủ cơ thể