Mạng phần mềm độc hại nhất thế giới vừa bị triệt phá

Thứ Hai, 08 Tháng Hai 20215:00 SA(Xem: 748)
Mạng phần mềm độc hại nhất thế giới vừa bị triệt phá

Hôm 27/1, các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế cho biết họ đã triệt phá thành công một mạng botnet khổng lồ, được dùng để đánh cắp hàng tỷ USD từ các doanh nghiệp và công dân trên toàn thế giới.

2165874

Theo Reuters, cảnh sát ở 6 quốc gia châu Âu cùng Canada và Hoa Kỳ, đã phối hợp "tắt điện" các máy chủ Internet được sử dụng để chạy và kiểm soát một mạng phần mềm độc hại có tên là "Emotet". "Emotet hiện được coi là phần mềm độc hại nguy hiểm nhất trên toàn cầu. Việc phá hủy cơ sở hạ tầng Emotet là một đòn đánh có tác động quan trọng trong công cuộc chống lại tội phạm Internet quốc tế", cơ quan cảnh sát Liên bang Đức tuyên bố. 

Emotet được tin tặc sử dụng để truy cập vào máy tính của nạn nhân và sau đó bắt đầu tải xuống các phần mềm độc hại, chẳng hạn như chương trình trojan được thiết kế để đánh cắp mật khẩu ngân hàng hay phần mềm tống tiền ransomware có thể khóa máy tính đến khi nạn nhân chịu nộp tiền"Cơ sở hạ tầng Emotet về cơ bản hoạt động như một công cụ bẻ khóa máy tính. Khi hacker truy cập máy tính thành công, bọn chúng sẽ bán quyền truy cập cho các nhóm tội phạm khác để thực hiện các hành vi bất hợp pháp như đánh cắp dữ liệu và tống tiền", cơ quan cảnh sát EU (Europol) cho biết. 

Các chuyên gia bảo mật cho biết rằng những kẻ phát hành Emotet nhằm bán quyền truy cập vào máy tính của nạn nhân cho tin tặc, một mô hình kinh doanh kiểu "phần mềm độc hại dưới dạng dịch vụ" đã khiến họ trở thành thành một trong những nhóm tội phạm phát triển mạnh mẽ cũng như nguy hiểm nhất thế giới. Cảnh sát Đức cho biết các vụ tấn công liên quan đến Emotet đã gây ra thiệt hại ước tính nhỏ nhất rơi vào khoảng 17,56 triệu USD ở nước họ. Trong khi đó, chính quyền Ukraine tiết lộ rằng con số này lên đến 2,5 tỷ USD toàn cầu. 

Tổng công tố viên Ukraine cho biết cảnh sát đã thực hiện các cuộc đột kích vào một cơ sở ở thành phố Kharkiv, khu vực miền đông nước này để thu thu giữ các máy tính mà hacker sử dụng. Sau đó, các nhà chức trách công bố ảnh chụp hàng đống thẻ ngân hàng, tiền mặt và một căn phòng có rất nhiều thiết bị, máy móc nhưng không có thông tin về việc liệu những tin tặc này đã bị bắt giữ hay chưa. 

Mời bạn tham gia Group Cộng đồng VnReview để thảo luận và cập nhật tin tức công nghệ, sản phẩm.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Salem, nơi được mệnh danh là "vùng đất phù thủy" gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị treo cổ trước công chúng