NASA sắp khai hỏa tên lửa mạnh nhất hành tinh

Chủ Nhật, 17 Tháng Giêng 20217:00 CH(Xem: 482)
NASA sắp khai hỏa tên lửa mạnh nhất hành tinh

MỹSau khi hoàn thành sửa chữa, tên lửa đẩy SLS có thể tiến đến giai đoạn thử nghiệm tiếp theo là khai hỏa động cơ, dự kiến diễn ra sớm nhất vào ngày 17/1.

Tên lửa SLS ở Trung tâm vũ trụ Stennis. Ảnh: NASA.

Tên lửa SLS ở Trung tâm vũ trụ Stennis. Ảnh: NASA.

Dù gặp vấn đề mới ở bộ van, NASA cho biết cơ quan này đã sẵn sàng chuyển sang giai đoạn thử nghiệm tiếp theo đối với siêu tên lửa sắp thực hiện nhiệm vụ không người lái Artemis 1 tới Mặt Trăng vào tháng 11 năm nay. Ban đầu, Hệ thống phóng vũ trụ (SLS) hoạt động tốt trong loạt thử nghiệm Green run, trong đó tất bộ phận cốt lõi vận hành cùng nhau. Tuy nhiên, những vấn đề ở thiết bị mặt đất khiến quá trình kiểm tra với nhiên liệu đẩy lỏng bị trì hoãn tới cuối tháng 12/2020.

NASA và Boeing, công ty phụ trách chế tạo tầng lõi tên lửa, vận hành thử SLS lần nữa vào tháng trước và vấn đề mới phát sinh hôm 20/12/2020. "Thử nghiệm hôm 20/12 tự động dừng lại sớm vài phút do hẹn giờ ở van khóa", NASA cho biết. "Phân tích dữ liệu sau đó giúp xác định việc đóng van bị trễ vài tích tắc. Tất cả phần cứng, phần mềm và hệ thống kiểm soát tầng đẩy đều đồng loạt ngừng thử nghiệm. Nhóm kỹ sư đã hiệu chỉnh lại thời gian và sẵn sàng cho kiểm tra cuối cùng trong loạt thử nghiệm Green run".

Julie Bassler, quản lý SLS của NASA, cho biết các bộ phận khác hoạt động theo đúng kế hoạch. Ngoài ra, không có hiện tượng rò rỉ trong suốt hai giờ đổ nhiên liệu vào bình chứa ở tên lửa. Thử nghiệm khai hỏa động cơ sẽ giúp kiểm tra cả 4 động cơ RS-25 ở tầng đẩy lõi của SLS. Đây cũng là động cơ sử dụng trên tàu vũ trụ con thoi. Trong suốt thử nghiệm, các động cơ sẽ hoạt động trong 8 phút trên giá đỡ ở Trung tâm vũ trụ Stennis của NASA ở Mississippi. Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, NASA và Boeing sẽ tân trang tầng lõi và chuyển bằng sà lan tới Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida cho đợt lắp ráp cuối cùng và phóng. SLS sẽ là tên lửa đẩy mạnh nhất vũ trụ khi đi vào hoạt động, được thiết kế để đạt tốc độ 2.400 km/h. NASA đang nỗ lực hoàn thiện thiết bị để sẵn sàng đưa người lên quỹ đạo Mặt Trăng vào năm 2023.

An Khang (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Các nhà thiên văn học California, Mỹ đang xây dựng chiếc máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới để đưa lên kính viễn vọng khổng lồ LSST tại Chile.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Với kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, Trung Quốc có thể là nước đầu tiên phát hiện người ngoài hành tinh.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Từ ăn đồ nhiều gia vị đến hát trong khi tắm, những hành vi dường như vô hại có thể nói rất nhiều về tính cách của bạn.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Đặt vấn đề hay câu hỏi nghiên cứu là phần quan trọng nhất của phương pháp nghiên cứu khoa học. Mỗi một phần dự án của bạn được thực hiện để trả lời câu hỏi này
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Elon Musk khẳng định AI sẽ biến loài người tương lai giống như "vật nuôi trong nhà"Trong một cuộc nói chuyện gần đây, khi nhắc đến các nỗ lực phát triển AI (trí tuệ nhân tạo),
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Trên mạng đã tìm thấy một bản đồ tương tác về các vật thể bay không xác định được tạo ra bởi các chuyên gia theo thuyết âm mưu, The Daily Mail viết.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Theo các nhà khoa học, số lượng các trận động đất mạnh có thể sẽ tăng lên theo cấp số nhân vào năm 2018, đặc biệt là đối với những quốc gia ở quanh vùng xích đạo.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Muốn có được thành công mà chỉ dựa vào chỉ số thông minh thôi thì chưa đủ. Người thực sự thông minh thì chỉ số thông minh (IQ) và trí thông minh về cảm xúc (EQ) đều phải song hành.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Xiaoyi, một robot có trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc, lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra cấp giấy phép y tế của nước này. Đây là một minh chứng cho thấy Trung Quốc rất quan tâm đến việc nghiên cứu
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Trong buổi ra mắt xe vừa mới đây, Tesla tuyên bố rằng năm 2020, họ sẽ tung ra chiếc Tesla Roadster thứ hai – dòng xe thể thao