Ngôi nhà phủ nấm thân thiện với Trái Đất: nấm càng tươi tốt, nó càng hút thêm nhiều CO2 khỏi không khí

Thứ Năm, 31 Tháng Mười Hai 202011:00 SA(Xem: 433)
Ngôi nhà phủ nấm thân thiện với Trái Đất: nấm càng tươi tốt, nó càng hút thêm nhiều CO2 khỏi không khí
hj-3

Khối kiến trúc hình trụ này trông như một chiếc bánh sinh nhật quá cỡ phủ tơ nhện, cứ giống một thứ Động Bàn Tơ hay một tác phẩm nghệ thuật đương đại khó hiểu nào đó nhưng thực chất không phải: Growing Pavilion là một ngôi nhà có lợi cho môi trường được làm hoàn toàn từ vật chất mọc lên từ Đất Mẹ.

Khung của khối kiến trúc làm bằng gỗ, sàn được làm từ cỏ đuôi mèo nén thành khối, và bọc xung quanh là nấm tự dưỡng. Growing Pavilion là một trong nhiều tâm điểm của Tuần lễ Thiết kế Hà Lan diễn ra tại Eindhoven. Hai trong số nhiều studio đứng sau tác phẩm này là Company New Heroes và Krown-design; đặc biệt, Krown-design nổi tiếng với thiết kế và dựng nên những khối kiến trúc làm từ nấm.

Khối kiến trúc hình trụ này trông như một chiếc bánh sinh nhật quá cỡ phủ tơ nhện

Jan Berbee, nhà đồng sáng lập nên Krown-design, giải thích rằng các tấm nhựa EPS bọc hầu hết các tòa kiến trúc có trong đô thị tỏa ra lượng CO2 gấp 3 lần chính khối lượng của chúng. Nhưng khi thay thế EPS bằng nấm sợi, lượng khí thải thoát ra từ một tòa nhà sẽ giảm nhiều, bởi lẽ nấm hấp thụ lượng CO2 gấp đôi trọng lượng của chúng.

Mà việc nuôi trồng nấm cũng chẳng khó khăn gì. Chỉ cần một khung tạo dáng, đổ đầy đất vào chúng là nấm cứ thế tự phát triển thôi. Khung khá lớn, cao tới 1,8 mét và rộng gần 1 mét, thế nhưng chỉ chưa đầy một tuần, nấm đã mọc đầy khung gỗ. Để bảo vệ nấm khỏi tác động của môi trường, các nhà thiết kế phun lên khối kiến trúc một lớp bảo vệ làm từ vật liệu sinh học.

Bên trong căn nhà phủ nấm
Nấm sợi cũng tương tự như rừng cây vậy, càng mọc nhiều thì càng chắc chắn

Berbee chỉ ra rằng nấm sợi cũng tương tự như rừng cây vậy, càng mọc nhiều thì càng chắc chắn. Tường nấm cũng có khả năng cách ly giữa hai môi trường ngoài và trong, nên nó cũng là một trong những ứng cử viên làm tường cho căn cứ Sao Hỏa của con người trong lương lai.

Nhưng cảm giác sống trong ngôi nhà phủ nấm sao sao nhỉ? 

Sản phẩm từ nấm sợi có mùi nhẹ lắm”, Jan Berbee nói. “Cũng khó khẳng định nó có mùi gì. Nấm mỡ champignon có mùi không? Hay nấm bào ngư có mùi không?”. Cũng có mà mô tả chính xác mùi từng người ngửi thấy, nhưng chắc chắn mùi sẽ dễ chịu hơn dăm ba thứ bê tông và nhựa đang phủ lấy phần lớn nhà cửa ta đang có.

VCCorp.vn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Liên Xô chạy đua với phương Tây trong thời Chiến tranh Lạnh nhằm chế tạo ra phi cơ dân dụng có khả năng bay với tốc độ siêu thanh.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày 24/11, trước làn sóng dư luận liên quan đến việc “phẫu thuật thay đầu người” ở Trung Quốc, chuyên gia đứng đầu trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc là ông
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Ngoài tốt cho não, omega 3 còn tốt cho tim mạch, gan nhiễm mỡ, điểm vàng, da, hệ miễn dịch… Hãy bổ sung omega 3 dạng dễ tiêu mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Theo Mirror, các thợ săn UFO (vật thể bay không xác định) vừa khơi lại một đoạn video được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đăng tải trên YouTube chính thức của mình nhiều
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Hãng VRCO có trụ sở tại Nottingham, Anh, công bố kế hoạch sản xuất xe bay NeoXCraft có thể di chuyển trên đường bộ
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Các nhà thiên văn học California, Mỹ đang xây dựng chiếc máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới để đưa lên kính viễn vọng khổng lồ LSST tại Chile.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Với kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, Trung Quốc có thể là nước đầu tiên phát hiện người ngoài hành tinh.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Từ ăn đồ nhiều gia vị đến hát trong khi tắm, những hành vi dường như vô hại có thể nói rất nhiều về tính cách của bạn.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Đặt vấn đề hay câu hỏi nghiên cứu là phần quan trọng nhất của phương pháp nghiên cứu khoa học. Mỗi một phần dự án của bạn được thực hiện để trả lời câu hỏi này
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Elon Musk khẳng định AI sẽ biến loài người tương lai giống như "vật nuôi trong nhà"Trong một cuộc nói chuyện gần đây, khi nhắc đến các nỗ lực phát triển AI (trí tuệ nhân tạo),