Chặng đường mới của Elon Musk

Thứ Ba, 08 Tháng Mười Hai 202010:00 SA(Xem: 380)
Chặng đường mới của Elon Musk

Nếu suôn sẻ, kế hoạch chinh phục vũ trụ của Elon Musk sẽ tiến thêm một bước với Starship SN8, tên lửa đẩy mới nhất của SpaceX.

SN8 dự kiến được phóng thử nghiệm vào ngày 7/12 (giờ Mỹ) tại Texas với độ cao mục tiêu là 15 km - cao nhất của một chiếc Starship. Sau khi đạt độ cao này, SN8 sẽ tách động cơ, chậm rãi lao về phía trước đến khi có phương song song với bề mặt Trái Đất.

Trước khi chạm đất, SN8 sẽ tách động cơ một lần nữa, điều chỉnh vị trí theo phương thẳng đứng rồi hạ cánh xuống bệ đáp cách nơi phóng vài trăm mét.

Ten lua Starship SN8 chuan bi duoc phong thu nghiem anh 1

Elon Musk muốn đưa một triệu người sống trên Hỏa tinh vào năm 2050. Ảnh: DPA.

SN8 là thế hệ thứ 8 thuộc dòng tên lửa Starship (SN là viết tắt của serial number). Khác với những tên lửa Starship cũ, SN8 có hình mũi nón, thể hiện khả năng đâm xuyên qua khí quyển Trái Đất. Tên lửa này được trang bị 3 động cơ Raptor của SpaceX, nhiều hơn so với những tên lửa trước chỉ có một động cơ, độ cao tối đa 150 m.

SN8 thuộc giai đoạn 2 trong mục tiêu đưa con người lên Mặt Trăng và Hỏa tinh của SpaceX bằng tên lửa Super Heavy, chứa nhiều Starship bên trong với tổng cộng 37 động cơ Raptor.

SpaceX hy vọng Super Heavy cho lực đẩy mạnh hơn gấp đôi so với phiên bản đầu tiên của Saturn V, tên lửa được Mỹ sử dụng cho các nhiệm vụ thám hiểm Mặt Trăng những năm 1970. Nếu được hoàn thiện theo thiết kế, Starship sẽ là hệ thống phóng tên lửa mạnh nhất từng được tạo ra. Mỗi lần phóng, nó có thể mang theo 100 người lên quỹ đạo cùng lúc.

Một trong những ưu điểm của Starship là khả năng tái sử dụng, trong khi Saturn V thì không. Chi phí tái sử dụng Starship chỉ là vài triệu USD, thấp hơn so với tàu con thoi.

Ten lua Starship SN8 chuan bi duoc phong thu nghiem anh 2

Nguyên mẫu tên lửa Starship của SpaceX đặt tại Texas, ảnh chụp năm 2019. Ảnh: Reuters.

Chất liệu sản xuất Starship cũng rẻ hơn. Thay vì sợi carbon composite, tên lửa của SpaceX được làm bằng thép không gỉ với khả năng chống chịu đứt gãy tốt hơn trong điều kiện rất lạnh ngoài không gian. Nhiệt độ nóng chảy của nó cũng đủ cao để ngăn ngừa hư hỏng khi trở lại Trái Đất. Thép không gì cũng là yếu tố quan trọng giúp Starship có thể tái chế dễ dàng.

Hồi tháng 1, Musk cho biết sẽ chế tạo 1.000 tàu Starship có khả năng tái sử dụng trong 10 năm tới. Ông cũng đặt mục tiêu phóng trung bình 3 tàu/ngày và chuyến đi này sẽ dành cho bất cứ ai có nhu cầu lên Hỏa tinh. Musk muốn rằng sẽ có một triệu người sống trên Hỏa tinh đến năm 2050.

Hiện vẫn chưa rõ thời điểm tên lửa Starship hoàn thiện đầu tiên được phóng lên không gian. Elon Musk là người có những tham vọng lớn, tuy nhiên thời gian chính là vấn đề lớn nhất.

CEO SpaceX thừa nhận cơ hội thành công chỉ là 1/3. Nếu SN8 an toàn trở về, hành trình đưa con người lên Hỏa tinh của tỷ phú giàu thứ 2 thế giới sẽ tiến xa hơn.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 08 Tháng Mười Hai 20206:41 CH
Khách
Đúng là siêu thật!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn