SpaceX có thể đưa người tới sao Hỏa năm 2024

Thứ Bảy, 12 Tháng Mười Hai 20207:00 SA(Xem: 583)
SpaceX có thể đưa người tới sao Hỏa năm 2024

Elon Musk tin chắc tàu vũ trụ Starship có thể chở người từ Trái Đất tới sao Hỏa trong vòng 4 - 6 năm tới nếu quá trình chế tạo theo đúng kế hoạch.

Mô phỏng tàu Starship đậu trên bề mặt sao Hỏa. Ảnh: SpaceX.

Mô phỏng tàu Starship đậu trên bề mặt sao Hỏa. Ảnh: SpaceX.

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk hôm 1/12 cho biết công ty này sẽ đưa người tới sao Hỏa vào năm 2026, nhưng có thể tiến tới sớm nhất là vào đầu năm 2024 nếu mọi thứ tiến triển thuận lợi. Musk chia sẻ mục tiêu trên trong cuộc phỏng vấn với Mathias Döpfner, giám đốc điều hành công ty truyền thông của Đức Axel Springer SE. Hai người trò chuyện tại trụ sở ở Berlin của Axel Springer trong buổi lễ vinh danh Musk, người đoạt giải Axel Springer năm nay.

Phương tiện được lựa chọn để thực hiện những chuyến bay tới sao Hỏa là tàu Starship cao 50 m, phóng từ Trái Đất trên lưng tên lửa khổng lồ mang tên Super Heavy. Cả hai phương tiện đều có thể tái sử dụng nhiều lần và nhanh chóng. Super Heavy sẽ quay trở về Trái Đất không lâu sau khi cất cánh bằng cách hạ cánh thẳng đứng. Tàu Starship có thể bay từ quỹ đạo Trái Đất tới sao Hỏa và ngược lại nhiều lần. Con tàu đủ mạnh để tự phóng từ cả Mặt Trăng và sao Hỏa, nơi có lực hấp dẫn yếu hơn Trái Đất.

SpaceX đang phát triển mẫu tàu Starship cuối cùng thông qua hàng loạt nguyên mẫu. Nguyên mẫu mới nhất là SN8 sắp thực hiện chuyến bay thử nghiệm quan trọng. SpaceX dự định phóng nguyên mẫu SN8 trang bị 3 động cơ tới độ cao 15 km trong tuần này, vượt xa mốc bay thử của mọi nguyên mẫu trước đó. Ba phiên bản trang bị một động cơ là Starhopper, SN5 và SN6 đều đạt độ cao tối đa khoảng 150 m trong đợt bay thử nghiệm lần lượt vào mùa hè năm ngoái, tháng 8 và 9 năm nay. Mẫu tàu Starship cuối cùng sẽ trang bị 6 động cơ Raptor mới của SpaceX, riêng tên lửa Super Heavy sẽ sử dụng 30 động cơ Raptor.

An Khang (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Các học giả Kinh thánh đã phát hiện bản sao Hy Lạp cổ được biết đến đầu tiên của một văn bản Thiên Chúa giáo bị cấm, mô tả những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu dành cho người “anh em”
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một kỹ sư từng làm việc cho NASA áp dụng hiệu ứng tầng sôi để tạo ra bồn tắm nước nóng bằng cát trong video gây sốt mạng xã hội.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Ba nhà sản xuất lớn của châu Âu là Airbus, Rolls-Royce và Siemens vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển loại máy bay động cơ hybrid sử dụng nhiên liệu xăng và điện.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Bản cập nhật tháng 10 (Windows 10 November Update, version 1511) là bản cập nhật lớn đầu tiên vừa được Microsoft phát hành cho Windows 10 sau gần 4 tháng ra mắt.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một bằng sáng chế mới của Apple vừa hé lộ khả năng trong tương lai, người dùng máy Mac và MacBook có thể điều khiển từ xa thông qua một thiết bị hỗ trợ giống Microsoft Kinect.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Vật thể mang tên Black Knight (Hiệp sĩ Đen) đã hiện hữu quanh Trái Đất trong một thời gian tương đối dài và được nhìn nhận
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Trong khi các báo ra hôm nay đều tập trung vào các đề tài chính trị Pháp, với công cuộc tái thiết đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa,
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Nam Cực là hoang mạc trống trải hoang vu chỉ có băng và tuyết, nhưng các thợ săn UFO thường cho rằng lục địa này chứa nhiều căn cứ ngoài hành tinh
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Theo một bài báo mới đăng trên tạp chí Nature, 2 hạt "Hạ nguyên tử" siêu nhỏ trên lý thuyết có thể va chạm để tạo ra một "quarksplosion" với mức năng lượng sinh ra gấp tám lần so với phản ứng tạo ra trong các quả bom nhiệt hạch Hydrogen.