Sức mạnh của kiến thợ

Chủ Nhật, 01 Tháng Mười Một 20207:00 SA(Xem: 779)
Sức mạnh của kiến thợ

Kiến thợ cũng tiến hóa từ côn trùng bay nhưng chúng đã "hy sinh" đôi cánh để tạo điều kiện cho các khối cơ phát triển trong lồng ngực.

Kiến thợ công lá về tổ. Ảnh: PBS.

Kiến thợ công lá về tổ. Ảnh: PBS.

Kiến là một trong những nhóm động vật thành công nhất trên hành tinh khi hiện diện ở mọi nơi, từ khu vực ôn đới, rừng mưa nhiệt đới, cồn cát sa mạc đến công trình dân sinh. Chúng được biết đến là côn trùng có tập tính xã hội cao, làm việc nhóm hiệu quả và có khả năng mang vác vật nặng gấp nhiều lần khối lượng cơ thể.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Zoology hôm 19/10, các nhà sinh vật học từ Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa (OIST) của Nhật Bản và Đại học Sorbonne của Pháp đã tập trung nghiên cứu những sinh vật nhỏ bé này ở quy mô cá thể, nhằm giải mã sức mạnh đáng kinh ngạc của kiến thợ.

"Kiến thợ cũng tiến hóa từ côn trùng bay. Chúng tôi tin rằng việc mất đi đôi cánh có liên quan trực tiếp đến sự phát triển sức mạnh của chúng", Giáo sư Evan Economo tại OIST, trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh.

Kiến thợ và kiến chúa (có cánh) đều tiến hóa từ côn trùng bay. Ảnh: Philip Gronski.

Kiến thợ và kiến chúa (có cánh) đều tiến hóa từ côn trùng bay. Ảnh: Philip Gronski.

Biết bay có thể là ước mơ của nhiều người, nhưng thực tế, điều đó tạo ra những hạn chế lớn trong việc xây dựng cơ thể. Ở côn trùng, cơ cánh chiếm một không gian lớn trong lồng ngực, đôi khi vượt quá 50%. Điều này có nghĩa là các nhóm cơ điều khiển vận động của đầu, chân và bụng sẽ bị hạn chế và chèn ép lên khung xương ngoài.

Khi cơ cánh mất đi, các nhóm cơ khác sẽ có nhiều không gian hơn để phát triển và tổ chức lại. Dựa trên luận điểm này, Economo cùng các cộng sự muốn tạo ra một bức tranh chi tiết cao về những gì đang diễn ra bên trong lồng ngực của kiến thợ. Họ tập trung nghiên cứu hai loài kiến có họ hàng xa là Euponera sikorae (kiến chúa có cánh) và Cataglyphis savignyi (kiến chúa không có cánh).

Các nhà sinh vật học đã sử dụng công nghệ tia X tiên tiến để quét giải phẫu cả bên trong và bên ngoài, giống như chụp CT trong bệnh viện nhưng ở độ phân giải cao hơn nhiều. Từ dữ liệu này, nhóm nghiên cứu lập bản đồ tất cả các cơ của kiến thợ và mô hình hóa chúng dưới dạng 3D. Kết quả thu được là một hình ảnh toàn diện bên trong lồng ngực.

"Trong lồng ngực của kiến thợ, mọi thứ được tổ chức một cách hoàn hảo. Ba nhóm cơ điều khiển đầu, chân và bụng đều giãn nở về thể tích, giúp chúng có thêm sức mạnh. Cơ cổ thay đổi về hình dạng để hỗ trợ di chuyển đầu tốt hơn. Sự gắn kết bên trong của các cơ cũng được tăng cường", Tiến sĩ Christian Peeters từ Đại học Sorbonne, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Trong giai đoạn tiếp theo, các nhà khoa học muốn phát triển mô hình sinh học chi tiết hơn để hiểu cách các nhóm cơ khác nhau trong lồng ngực hoạt động, đồng thời thực hiện các nghiên cứu tương tự ở các bộ phận khác như hàm và chân kiến.

"Chúng tôi muốn hiểu được những thay đổi tiến hóa quan trọng đằng sau sự thành công của kiến. Bên cạnh cấu trúc xã hội, chúng tôi tin rằng sức mạnh của từng cá thể là một yếu tố không thể thiếu", Economo chia sẻ.

Đoàn Dương (Theo Phys

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20182:00 CH
Thiết bị cầm tay mới trang bị các công nghệ hiện đại cho phép pháo binh Mỹ tăng đáng kể khả năng ngắm bắn chính xác mục tiêu.
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 201811:59 SA
Với kết quả ấn tượng của mình, các nhà khoa học Hà Lan đã khẳng định gene di truyền là một điều kiện có thể quyết định tới trí thông minh
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20181:00 CH
Khách sạn Stanley là điểm hút khách nhờ lịch sử gắn liền với những bóng ma và mọi thứ dần sáng tỏ khi các nhà săn ma xuất hiện.
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20185:00 SA
NASA phát hiện các vật thể hình que trên sao Hỏa 1 2 3 4 5 860 🏠 Khám phá Chinh phục sao Hỏa Xe thám hiểm Curiosity gửi về ảnh chụp bề mặt sao Hỏa với các vật thể có hình dạng thuôn nhỏ đặc biệt.
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20184:00 SA
Chiếc mũ bảo hiểm đặc biệt này sử dụng công nghệ đo sóng não để biết được khi nào người lái xe bị phân tâm.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20184:00 CH
Với phương pháp xác định tuổi mới, nhà khảo cổ học người Australia đã tìm ra tuổi thọ thực sự của người cổ đại,
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20187:00 SA
Các nhà nghiên cứu bảo mật đã tiết lộ một loạt các lỗ hổng bảo mật mà họ cho là có thể tiếp tay cho các tin tặc lấy cắp thông tin nhạy cảm từ hầu hết các thiết bị máy tính hiện đ
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20186:00 SA
Nhân dịp bước sang năm mới, hãng CNN Mỹ đã công bố 5 dự báo công nghệ 2018, mà CNN cho rằng sẽ làm thay đổi thế giới trong tương lai gần.
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20188:01 CH
Mặc dù là một sinh vật tiến hoá cao, song không thể nói rằng con người đã đạt đến mức hoàn hảo. Chúng ta vẫn dễ bị tổn thương trước các dịch bệnh
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20182:59 CH
Chúng tôi sẽ có khả năng nhận số liệu mới sẽ giúp bổ sung kiến thức của chúng tôi về những tiểu hành tinh tương tự tiếp cận hành tinh của chúng ta",