Máy laser công suất 100 triệu tỷ watt có thể xé rách chân không

Chủ Nhật, 04 Tháng Hai 20182:00 CH(Xem: 2785)
Máy laser công suất 100 triệu tỷ watt có thể xé rách chân không

Các nhà vật lý Trung Quốc ở Thượng Hải sắp bắt tay vào xây dựng một máy laser mạnh đến mức có thể làm rách chân không.

Thiết bị laser mới đặt ở phòng thí nghiệm Station of Extreme Light (SEL), được thiết kế để tạo ra những xung laser với công suất 100 triệu tỷ watt (tức 100 petawatt hay PW), International Business Times hôm qua đưa tin. Mức công suất này lớn hơn nhiều tổng lượng điện con người sản xuất trong một năm và chỉ kém hơn một chút so với năng lượng Trái Đất nhận từ Mặt Trời ở thời điểm bất kỳ.

Máy laser SEL có công suất 100 PW.
Máy laser SEL có công suất 100 PW. (Ảnh minh họa: Daily Galaxy).

Với loại năng lượng này, các nhà vật lý học có thể để mục tiêu nghiên cứu tiếp xúc với nhiệt độ lớn ngoài sức tưởng tượng, gần giống với điều kiện bên trong lõi của các ngôi sao hay thậm chí hố đen, hơn là nhiệt độ có thể thấy trên Trái Đất.

Theo Li Ruxin, nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu, máy laser SEL có thể tập trung tia laser 100 PW vào một điểm có đường kính chỉ ba micromet, tương đương kích thước trung bình của một vi khuẩn. Cường độ trong khoảng trống siêu nhỏ đó sẽ mạnh hơn gấp 1025 lần ánh sáng Mặt Trời đến Trái Đất.

Những thí nghiệm này sẽ cung cấp cho các nhà vật lý và nhà khoa học vật liệu dữ liệu chưa từng có về hành vi của các hạt và làm sáng tỏ nhiều cơ chế hoạt động trong vũ trụ.

Máy laser SEL thậm chí có thể làm rách chân không. Li và cộng sự hy vọng có thể biểu diễn thí nghiệm laser xé rách các electron và phản vật chất của chúng là positron từ không gian trống trong hiện tượng mang tên "phá vỡ chân không". "Thí nghiệm đó sẽ rất thú vị. Nó có nghĩa bạn có thể tạo ra thứ gì đó từ con số không", Li nói.

Nhóm nghiên cứu sẽ phá vỡ kỷ lục của máy laser hiện có ở Phương tiện Laser Siêu nhanh Thượng Hải. Năm 2016, các nhà khoa học đạt mức công suất 5,3 PW và đang trong quá trình nâng cấp thiết bị để tăng lên 10 PW.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn