Có thể dùng lực cản của tay để dừng một chiếc ô tô đang chạy không?

Thứ Tư, 21 Tháng Mười 20209:00 SA(Xem: 561)
Có thể dùng lực cản của tay để dừng một chiếc ô tô đang chạy không?

“Khi tôi đưa tay ra ngoài cửa kính ô tô, tôi cảm thấy lực cản của không khí. Liệu tôi có thể dùng cách này để dừng chiếc xe lại không? Tôi cần bao nhiêu cánh tay để phanh được chiếc xe dừng lại?”

Đây là câu hỏi được gửi đến nhà sáng chế, kỹ sư nổi tiếng người Mỹ Randall Munroe và dưới đây là câu trả lời của nhà sáng chế: 

Đưa tay ra khỏi xe khi chạy trên đường cao tốc sẽ tạo ra lực cản tương đương vài kg đối với chiếc ô tô, chính xác là bao nhiêu thì còn tùy vào tư thế bàn tay của bạn. Nếu bạn xòe các ngón tay ra thì lực cản ít hơn so với chụm khít các ngón tay lại.

Nếu bạn xòe các ngón tay ra thì lực cản ít hơn so với chụm khít các ngón tay lại.
Nếu bạn xòe các ngón tay ra thì lực cản ít hơn so với chụm khít các ngón tay lại.

Tay bạn có thể dễ dàng cảm nhận lực cản nặng cỡ vài kg, nhưng lực cản này chỉ tác động rất nhỏ đến chiếc ô tô. Hãy tưởng tượng ô tô của bạn đang chạy với tốc độ 88 km/giờ, động cơ xe cung cấp vừa đủ năng lượng để cân bằng lực cản không khí bình thường và các lực ma sát cơ học khác và giữ cho xe chạy ở tốc độ ổn định. Nếu khi đó bạn tác động đến sự cân bằng của xe bằng cách thò tay ra khỏi cửa kính, tạo thêm một chút lực cản thì sẽ mất khoảng 1 hoặc 2 phút để lực cản đó làm cho chiếc xe giảm tốc độ từ 88km xuống 87km/giờ.

Với một chiếc xe thông thường, hệ thống phanh có thể tạo ra lực giảm khoảng một, hai nghìn kg, tương đương 1.000 hoặc hơn 1.000 cánh tay thò ra khỏi xe. Tôi không chắc bạn có thể làm cho chiếc xe của bạn có đủ từng đó cánh tay thò ra cùng một lúc không. Nếu là những cánh tay người, thì tôi lại có câu hỏi về chỗ ngồi và sức chứa của xe. 

Tương đương với 1.000 bàn tay bình thường, bạn có thể sử dụng một hoặc hai bàn tay rất to, có thể là một đôi bàn tay khổng lồ bằng xốp thường được người hâm mộ thể thao dùng để cổ vũ các cuộc thi. Ở tốc độ 88km/giờ, hai bàn tay dài cỡ 4,5 mét sẽ tạo ra lực cản tương đương với hệ thống phanh của một chiếc ô tô thông thường.

Phanh xe bằng lực cản khi xe đang chạy nhanh có tác dụng hơn khi xe chạy chậm. Không khí chuyển động chậm hơn sẽ tạo ra ít lực cản hơn, như vậy khi bạn giảm tốc độ, bạn sẽ cần những bàn tay to hơn để tạo ra cùng một lực phanh. Ở tốc độ 72km/giờ, bạn sẽ cần những bàn tay dài khoảng 6 mét để có được lực phanh như những bàn tay dài 4,5 mét khi xe có tốc độ 88km/giờ. Ở tốc độ 48km/giờ, bạn sẽ cần những bàn tay dài 9 mét, còn ở tốc độ 24km/ giờ, bạn cần bàn tay dài đến 18 mét, khi đó chiếc xe của bạn rộng gần hết cả đường đi của tất cả các xe. 

Lực kéo ở tốc độ chậm nhỏ vô cùng, vì thế sẽ rất khó để làm cho xe dừng hẳn. Một cơn gió ngược sẽ giúp bạn dừng nốt chiếc xe nhanh chóng hơn, nhưng bạn sẽ chẳng có được sự giúp đỡ này nếu như xe của bạn đang chạy xuôi gió. Để dừng hẳn, có thể bạn sẽ không còn cách nào khác mà đành phải vẫy hay bàn tay như những bơi chèo hoặc kéo lê chúng xuống đất.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 21 Tháng Mười 20205:17 CH
Khách
Vớ vẩn, mất thì giờ, giời ạ!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Trong khi các báo ra hôm nay đều tập trung vào các đề tài chính trị Pháp, với công cuộc tái thiết đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa,
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Nam Cực là hoang mạc trống trải hoang vu chỉ có băng và tuyết, nhưng các thợ săn UFO thường cho rằng lục địa này chứa nhiều căn cứ ngoài hành tinh
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Theo một bài báo mới đăng trên tạp chí Nature, 2 hạt "Hạ nguyên tử" siêu nhỏ trên lý thuyết có thể va chạm để tạo ra một "quarksplosion" với mức năng lượng sinh ra gấp tám lần so với phản ứng tạo ra trong các quả bom nhiệt hạch Hydrogen.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Liên Xô chạy đua với phương Tây trong thời Chiến tranh Lạnh nhằm chế tạo ra phi cơ dân dụng có khả năng bay với tốc độ siêu thanh.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày 24/11, trước làn sóng dư luận liên quan đến việc “phẫu thuật thay đầu người” ở Trung Quốc, chuyên gia đứng đầu trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc là ông
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Ngoài tốt cho não, omega 3 còn tốt cho tim mạch, gan nhiễm mỡ, điểm vàng, da, hệ miễn dịch… Hãy bổ sung omega 3 dạng dễ tiêu mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Theo Mirror, các thợ săn UFO (vật thể bay không xác định) vừa khơi lại một đoạn video được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đăng tải trên YouTube chính thức của mình nhiều
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Hãng VRCO có trụ sở tại Nottingham, Anh, công bố kế hoạch sản xuất xe bay NeoXCraft có thể di chuyển trên đường bộ
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Các nhà thiên văn học California, Mỹ đang xây dựng chiếc máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới để đưa lên kính viễn vọng khổng lồ LSST tại Chile.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Với kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, Trung Quốc có thể là nước đầu tiên phát hiện người ngoài hành tinh.