Mất bao lâu để đến được hệ sao khác ngoài Hệ Mặt trời?

Thứ Tư, 23 Tháng Chín 20201:01 CH(Xem: 3586)
Mất bao lâu để đến được hệ sao khác ngoài Hệ Mặt trời?

Một nhóm các nhà vật lý quyết định ước tính xem chúng ta mất bao nhiêu thời gian để đến được các hệ sao khác trong Dải Ngân hà bằng các tàu vũ trụ hiện có.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét 4 con tàu thăm dò vũ trụ do NASA phóng vào không gian. Các tính toán giúp chúng ta hình dung, thời gian nhân loại sẽ phải chờ đợi để thoát ra ngoài Hệ Mặt trời.

Tất cả cho thấy, các nhà du hành vũ trụ sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa. Có thể hàng chục nghìn năm trôi qua cho đến khi có con tàu vũ trụ nào đó bay được đến gần hệ hành tinh khác. Nếu nói về việc tiếp xúc trực tiếp với nền văn minh ngoài Trái đất, thì nhân loại sẽ phải chờ vài tỷ năm.

Tàu Voyager 1.
Tàu Voyager 1.

Hai nhà khoa học Coryn Bailer-Jones ở Viện Thiên văn học Max Plack (Đức) và Davide Farnocchia ở Phòng Thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA (Mỹ), đã phân tích các dữ liệu mới nhất do Kính thiên văn không gian Gaia (của Cơ quan Vũ trụ châu Âu) cung cấp để đưa ra kết luận như trên.

Bản đồ vũ trụ mới nhất giới thiệu vị trí của khoảng 7,2 triệu ngôi sao. Các dữ liệu được liên kết với đường bay dự kiến của các tàu vũ trụ Pioneer 10, Pioneer 11, Voyager 1 và Voyager 2. Kết quả mang lại không hề “dễ chịu”.

Trong vòng 1 triệu năm tới, 4 tàu vũ trụ nói trên sẽ bay đến gần khoảng 60 ngôi sao. Chúng cũng sẽ ở rất gần khoảng 10 ngôi sao trong số đó. Tuy nhiên ở đây cần nhấn mạnh, ở rất gần” có nghĩa là ở khoảng cách 2 parsec, tức là 6 năm ánh sáng.

Tàu thăm dò vũ trụ Pioneer 10 có cơ hội lớn nhất để đến gần hệ sao “một cách nhanh nhất”. Sau khoảng 90.000 năm nữa, nó sẽ bay qua hệ sao HIP 117795, thuộc chòm sao Thiên Hậu.

Tất nhiên các tàu thăm dò vũ trụ tương lai không buộc phải đi theo cùng con đường như vậy, nhưng công nghệ thì luôn tiến lên phía trước. Hệ thống sao kép Alpha Centauri ở cách chúng ta 4,37 năm ánh sáng (1,34 parsec). Với vận tốc hiện nay, tàu Voyager 1 có thể đến hệ sao này sau 80.000 năm.

Các tính toán trên, mặc dù chưa được xem xét cụ thể, nhưng đã giúp chúng ta hình dung về kích cỡ các thiên hà cũng như vũ trụ nói chung. Chúng ta sẽ buộc phải tìm ra công nghệ mới, tốt hơn nếu chúng ta muốn vượt ra khỏi Hệ Mặt trời.

Đây chắc chắn là công việc cho một vài thế hệ; còn các chuyên gia cho rằng, một ngày nào đó chúng ta có thể du hành với vận tốc gần bằng vận tốc ánh sáng. Điều đó sẽ giúp chúng ta đến được hệ sao Alpha Centauri sau khoảng 4 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra một loại vật liệu tổng hợp mới có thể dùng để chế tạo một loại pin đặc biệt: có thể lưu trữ năng lượng Mặt Trời
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ra mắt chiếc đầu kéo chạy điện vào ngày 16/11, tưởng chừng mọi thứ chỉ gói gọn trong cụm từ
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.