Mất bao lâu để đến được hệ sao khác ngoài Hệ Mặt trời?

Thứ Tư, 23 Tháng Chín 20201:01 CH(Xem: 3412)
Mất bao lâu để đến được hệ sao khác ngoài Hệ Mặt trời?

Một nhóm các nhà vật lý quyết định ước tính xem chúng ta mất bao nhiêu thời gian để đến được các hệ sao khác trong Dải Ngân hà bằng các tàu vũ trụ hiện có.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét 4 con tàu thăm dò vũ trụ do NASA phóng vào không gian. Các tính toán giúp chúng ta hình dung, thời gian nhân loại sẽ phải chờ đợi để thoát ra ngoài Hệ Mặt trời.

Tất cả cho thấy, các nhà du hành vũ trụ sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa. Có thể hàng chục nghìn năm trôi qua cho đến khi có con tàu vũ trụ nào đó bay được đến gần hệ hành tinh khác. Nếu nói về việc tiếp xúc trực tiếp với nền văn minh ngoài Trái đất, thì nhân loại sẽ phải chờ vài tỷ năm.

Tàu Voyager 1.
Tàu Voyager 1.

Hai nhà khoa học Coryn Bailer-Jones ở Viện Thiên văn học Max Plack (Đức) và Davide Farnocchia ở Phòng Thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA (Mỹ), đã phân tích các dữ liệu mới nhất do Kính thiên văn không gian Gaia (của Cơ quan Vũ trụ châu Âu) cung cấp để đưa ra kết luận như trên.

Bản đồ vũ trụ mới nhất giới thiệu vị trí của khoảng 7,2 triệu ngôi sao. Các dữ liệu được liên kết với đường bay dự kiến của các tàu vũ trụ Pioneer 10, Pioneer 11, Voyager 1 và Voyager 2. Kết quả mang lại không hề “dễ chịu”.

Trong vòng 1 triệu năm tới, 4 tàu vũ trụ nói trên sẽ bay đến gần khoảng 60 ngôi sao. Chúng cũng sẽ ở rất gần khoảng 10 ngôi sao trong số đó. Tuy nhiên ở đây cần nhấn mạnh, ở rất gần” có nghĩa là ở khoảng cách 2 parsec, tức là 6 năm ánh sáng.

Tàu thăm dò vũ trụ Pioneer 10 có cơ hội lớn nhất để đến gần hệ sao “một cách nhanh nhất”. Sau khoảng 90.000 năm nữa, nó sẽ bay qua hệ sao HIP 117795, thuộc chòm sao Thiên Hậu.

Tất nhiên các tàu thăm dò vũ trụ tương lai không buộc phải đi theo cùng con đường như vậy, nhưng công nghệ thì luôn tiến lên phía trước. Hệ thống sao kép Alpha Centauri ở cách chúng ta 4,37 năm ánh sáng (1,34 parsec). Với vận tốc hiện nay, tàu Voyager 1 có thể đến hệ sao này sau 80.000 năm.

Các tính toán trên, mặc dù chưa được xem xét cụ thể, nhưng đã giúp chúng ta hình dung về kích cỡ các thiên hà cũng như vũ trụ nói chung. Chúng ta sẽ buộc phải tìm ra công nghệ mới, tốt hơn nếu chúng ta muốn vượt ra khỏi Hệ Mặt trời.

Đây chắc chắn là công việc cho một vài thế hệ; còn các chuyên gia cho rằng, một ngày nào đó chúng ta có thể du hành với vận tốc gần bằng vận tốc ánh sáng. Điều đó sẽ giúp chúng ta đến được hệ sao Alpha Centauri sau khoảng 4 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Cộng đồng thiên văn học tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic, Nga sử dụng hệ thống giả lập Astro-Model để xây dựng
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) giờ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nó là thứ được sử dụng để trả lời email tự động trên Gmail, học cách lái xe cho chúng ta ngồi chơi, sắp xếp l
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giới truyền thông Mỹ vừa cung cấp những hình ảnh cho thấy máy bay do thám thế hệ mới nhất của Lầu Năm Góc đã xuất hiện tại Vùng 51 chứ không chỉ dừng lại ở bản vẽ thiết kế.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Facebook đã quyết định đầu tư 430 triệu USD để xây một trang trại điện gió cung cấp năng lượng cho một trung tâm dữ liệu của công ty vận hành mạng xã hội lớn nhất thế giới này ở bang Nebrask, Mỹ.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa vào phân tích gương mặt ứng viên, các nhà khoa học có thể đưa ra dự đoán khá chính xác về nhà lãnh đạo được cử tri yêu thích.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Arrivo, công ty được thành lập bởi Brogan BamBrogan, cựu kỹ sư của SpaceX và Hyperloop One, cho biết họ đang hợp tác với chính quyền
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa trên nhiều tiêu chí, công ty nghiên cứu thị trường Juniper Reserach đã chọn ra 5 thành phố thông minh nhất thế giới bao gồm Singapore, Barcelona, Luân Đôn, San Francisco và Oslo.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Không phải lúc nào cũng cần test IQ để biết trí thông minh, bởi có những đặc điểm của người thông minh đã được khoa học kiểm chứng
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Trạm quan sát Nam Âu (ESO) ngày 15/11 cho biết đã phát hiện một hành tinh ngoài Hệ Mặt trời có các điều kiện về lý thuyết con người có thể sinh sống được.