Tesla thực hiện giai đoạn 3 của dự án 'nhà máy năng lượng ảo' tại Úc

Thứ Tư, 16 Tháng Chín 202011:00 SA(Xem: 2932)
Tesla thực hiện giai đoạn 3 của dự án 'nhà máy năng lượng ảo' tại Úc
Tesla thực hiện giai đoạn 3 của dự án 'nhà máy năng lượng ảo' tại Úc, lắp điện miễn phí pin Mặt Trời và pin lưu trữ năng lượng cho thêm 4.000 hộ dân

Khó có thể cưỡng lại sức hút của một lưới điện vừa rẻ vừa sạch như thế này. Công nghệ của Tesla mà thành công ở Úc, ta có thể nhân rộng mô hình ra tới những vùng đang phát triển, những vùng sâu vùng xa trên toàn cầu!

Tesla thực hiện giai đoạn 3 của dự án nhà máy năng lượng ảo tại Úc, lắp điện miễn phí pin Mặt Trời và pin lưu trữ năng lượng cho thêm 4.000 hộ dân - Ảnh 1.

Ở miền Nam nước Úc, Tesla đang tiến hành giai đoạn 3 của dự án nhà máy năng lượng “ảo”: lắp đặt hệ thống pin Mặt Trời và pin lưu trữ năng lượng Powerwall cho gần 4.000 hộ gia đình, rồi kết nối toàn bộ hệ thống thành một lưới điện chung. Nhờ việc Powerwall đang ngày một thịnh hành, Tesla muốn thử nghiệm xem lưới điện “ảo” trên quy mô lớn hiệu quả tới đâu.

Nguồn gốc dự án cũng thú vị lắm: ý tưởng tới khi Elon Musk đến Nam Úc tham dự buổi khánh thành Cơ sở Dự trữ Năng lượng Hornsdale do Tesla xây dựng; nó là cục pin lithium-ion lớn nhất thế giới trong giai đoạn 2017-2020. Trong buổi phỏng vấn, Musk mới biết về vấn đề giá điện mà các hộ gia đình nghèo tại Úc đang gặp phải.

Lưới điện bất ổn, giá thành điện lại cao nên nhiều nhà phải cân nhắc giữa đèn điện phòng khách và bữa tối đặt trên bàn. Musk hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề này. Vài tháng sau, Tesla công bố kế hoạch lắp đặt pin Mặt Trời và hệ thống lưu trữ điện Powerwall cho 50.000 hộ gia đình.

Tesla thực hiện giai đoạn 3 của dự án nhà máy năng lượng ảo tại Úc, lắp điện miễn phí pin Mặt Trời và pin lưu trữ năng lượng cho thêm 4.000 hộ dân - Ảnh 2.

Sau vài biến cố nhỏ với chính quyền địa phương, dự án chính thức được thông qua. Tháng 7/2018, Tesla đưa tới Nam Úc 100 hệ thống Powerwall đầu tiên nhằm thực hiện dự án nhà máy điện ảo, nhằm mục đích giảm giá thành điện cho các hộ nghèo.

Cuối 2018, dự án bước vào giai đoạn 2, với việc Tesla lắp đặt hơn 1.000 hệ thống Powerwall nữa. Lưới điện ảo tiếp tục lớn dần lên. Đầu năm nay, đơn vị quản lý dự án là Australian Energy Market Operator công bố báo cáo chi tiết về dự án nhà máy năng lượng ảo; những con số ấn tượng hứa hẹn một lưới điện ổn định với giá thành điện rẻ hơn trước nhiều.Thời điểm hiện tại, Tesla đang tiến hành giai đoạn 3 của dự án nhà máy năng lượng ảo. Robyn Denholm, chủ tịch Tesla và cũng là người phụ nữ gốc Úc, công bố: “Tesla đang thực hiện bước tiếp theo nhằm giúp nước Úc chuyển sang sử dụng năng lượng bền vững, với việc tiến hành giai đoạn 3 của Nhà máy Năng lượng Ảo Nam Úc (SA VPP), mục tiêu cuối cùng là đưa 50.000 hộ gia đình Nam Úc vào lưới điện ảo”.

Trong giai đoạn 3, Tesla sẽ chi thêm 18 triệu USD để lắp đặt hệ thống năng lượng Mặt Trời và hệ thống lưu trữ Powerwall cho 3.000 căn nhà nữa. Những gia đình có hệ thống mới sẽ nhận miễn phí hai hệ thống trên và trả tiền điện rẻ hơn 20% so với những người sử dụng lưới điện quốc gia.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Không phải lúc nào cũng cần test IQ để biết trí thông minh, bởi có những đặc điểm của người thông minh đã được khoa học kiểm chứng
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Trạm quan sát Nam Âu (ESO) ngày 15/11 cho biết đã phát hiện một hành tinh ngoài Hệ Mặt trời có các điều kiện về lý thuyết con người có thể sinh sống được.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Các kỹ sư cơ khí ở Đại học Carnegie Mellon đã phát triển một loại transitor ở thể lỏng từ hợp kim của indium và gallium mở ra tiềm năng sản xuất các thiết bị máy tính mềm dẻo, dễ uốn và có thể gấp gọn.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Dựa trên sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học đang nghiên cứu nhằm hoàn thiện một thám tử robot có thể phá án chính xác và nhanh chóng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Joe Walker có lẽ là một trong những nhà du hành vũ trụ vĩ đại nhất mà bạn chưa từng nghe tiếng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi tòa nhà Ingalls ra mắt ở Cincinnati, bang Ohio vào năm 1903, không ai tin rằng nó sẽ trụ vững một thế kỷ sau đó.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Một căn bệnh kỳ lạ đã khiến não của người đàn ông này gần như tiêu biến, nhưng ông vẫn sống khỏe mạnh. Chuyện gì đã xảy ra?
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Từ trước tới nay, giới khoa học ghi nhận dấu tích rượu vang nho cổ xưa nhất được tìm thấy ở khu vực núi Zagros của Iran vào năm 5.400​-5.000 trước Công nguyên (cách đây khoảng 7.000 năm), t
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Chỉ sau vài ngày ra mắt iPhone X, không ít người dùng phàn nàn về việc gặp trục trặc về màn hình khi chúng không hoạt động khi trời trở lạnh. Apple cam kết phát hành bản vá lỗi này.