'Sát thủ côn trùng' chỉ nhỏ bằng chiếc iPhone

Thứ Ba, 14 Tháng Bảy 20209:00 SA(Xem: 292)
'Sát thủ côn trùng' chỉ nhỏ bằng chiếc iPhone

Kích thước chỉ nằm gọn trong lòng bàn tay, nhưng loài bò sát cổ này là nỗi khiếp sợ của những loài côn trùng hàng trăm triệu năm trước.

Hoá thạch của một loài vật nhỏ bé, được phát hiện tại phía nam Madagascar hơn 2 thập kỷ trước có thể là chìa khoá để chúng ta hiểu được nguồn gốc của những loài khủng long, cũng như cách mà những loài thằn lằn có cách lại bay được.

loai to tien khung long Kongonaphon anh 1

Những hoá thạch cho thấy kích thước của loài bò sát cổ này chỉ nằm gọn trong lòng bàn tay. Ảnh: AMNH.

Nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences mô tả những hoá thạch của loài bò sát 237 triệu năm tuổi có tên Kongonaphon kely.

Cái tên này, kết hợp giữa phương ngữ vùng Madagascar và tiếng Hy Lạp cổ đại, có nghĩa là "sát thủ côn trùng nhỏ". Chúng được tìm thấy tại lòng chảo Morondava, phía nam Madagascar và có kích thước ngắn hơn một chiếc iPhone.

Hoá thạch này được phân loại là bò sát cổ, tổ tiên của cả khủng long và thằn lằn bay. Những hoá thạch tìm được đã cung cấp các bằng chứng quan trọng về quá trình tiến hoá của bò sát, từ những loài kích thước nhỏ nhắn như Kongonaphon trở thành những con vật khổng lồ.

"Mọi người thường nghĩ khủng long luôn rất to lớn. Loài vật mới này là tổ tiên gần trước khi khủng long và thẳn lằn bay tách thành hai loài khác nhau, và nó rất nhỏ", Christian Kammerer, nhà cổ sinh vật học tại bảo tàng tự nhiên Nam Carolina chia sẻ.

Khi nghiên cứu hoá thạch nói trên, nhóm khoa học tìm thấy những bằng chứng chỉ ra rằng loài tổ tiên khủng long này ngày càng nhỏ đi sau khi khủng long và thằn lằn bay xuất hiện. Răng của chúng cho thấy nhiều khả năng chúng ăn côn trùng. Kích thước nhỏ là lợi thế giúp cho loài thằn lằn này tồn tại khi có thể xâm nhập vào những vùng thức ăn mà các loài thằn lằn lớn chưa biết đến.

loai to tien khung long Kongonaphon anh 2

Cơ thể nhỏ bé có lẽ là một phần lý do giúp loài bò sát này tiến hoá đứng hai chân, mọc lông, thậm chí bay được hàng triệu năm sau. Ảnh: Alex Boersma.

Vì có kích thước nhỏ, khung xương của loài Kongonaphon bắt đầu thích nghi với những tiến hoá như đi bằng hai chân, bắt đầu mọc lông để giữ ấm cơ thể, và có thể là cả tập bay.

"Việc phân tích tiến hoá kích thước cơ thể của khủng long và các loài bò sát cổ cho thấy những chi tiến hoá đầu tiên có thể mang kích thước nhỏ hơn nhiều so với mọi người nghĩ", nhóm nghiên cứu viết trong báo cáo của mình.

Theo Science Alert, phát hiện về loài Kongonaphon đã mở ra một thời kỳ mới cho những nhà nghiên cứu khủng long và bò sát cổ, vào thời điểm mà những con vật khổng lồ bắt đầu phát triển trên Trái Đất 230 triệu năm trước.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn