Nghiện tình dục ở nữ, sự thật hay đồn đại?

Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20186:00 SA(Xem: 5405)
Nghiện tình dục ở nữ, sự thật hay đồn đại?

Chứng nghiện tình dục ở giới nữ vẫn chưa được nói đến nhiều.

Có người cho rằng, nữ nghiện tình dục là một kiểu mẫu phụ nữ mới của thời đại khi hành vi tình dục chịu nhiều tác động của đời sống Xã hội (được đề cập cởi mở hơn về tình dục, sự phát triển nhanh các ấn phẩm, trang mạng về tình dục, dụng cụ tình dục được bày bán tự do, ngành Giải trí và thời trang hình như cũng khuyến khích bản năng tính dục...).

Nghiện tình dục cũng giống như nhiều loại nghiện khác hay đi kèm với sự khổ sở, dằn vặt khi không đạt được điều mong muốn.

L. một phụ nữ chưa lập gia đình bộc lộ "khi tôi chưa có đủ liều lượng tình dục, tôi cảm thấy mỏi mệt, chán nản" và khi đó, tình dục trở thành một điều kiện không thể thiếu cho sự cân bằng của con người. Rất khó khăn để có thể kiềm chế không quan hệ tình dục, cuối cùng dẫn đến một trạng thái bực bội về cả thể chất và tâm trí.

Sự nghiện ngập tình dục ấy có tính chất bức bách, không thể cưỡng lại và phần lớn lại không vì một liên hệ cảm xúc nào, mà chỉ vì tìm kiếm khoái cảm và thường dẫn đến những hậu quả tiêu cực, ví dụ miệt mài theo đuổi lối sống thác loạn và từ chối thực hành tình dục an toàn (không dùng bao cao su).

Nghiện tình dục ở nữ, sự thật hay đồn đại? - ảnh 1

Giả thuyết về nguyên nhân

Tuy nhiên, tại sao lại không thể đặt câu hỏi, liệu có phải chứng quá đam mê tình dục nữ là một khiếm khuyết về bản sắc giới, một yếu kém về hình ảnh bản thân đến mức suy giảm cả sự yêu bản thân hay có khoảng trống trong tâm hồn mà chỉ có đàn ông mới có thể lấp đầy.

Trên thực tế, ngoài sự tìm kiếm khoái cực và khoái cảm còn có điều thầm kín nào nữa thôi thúc, ý muốn quyến rũ bạn tình và nổi trội hơn hết là cảm giác còn được người khác thèm muốn?

Dù có chuyện giải phóng tình dục hay không thì sự ham muốn ở nữ vẫn thiên về cảm xúc hơn, trong khi ở nam giới, sự tách biệt giữa cảm xúc tình yêu và sung năng có lằn ranh tầm thường hơn.

Người ta còn cho rằng đa số những người nghiện tình dục đã trải qua môi trường gia đình không thuận lợi cho sự phát triển nhân cách đúng đắn, có cha mẹ nghiện ngập (rượu, ma túy) hoặc có những hành vi khiến con cái sớm phát triển bản năng tính dục hay sớm có trải nghiệm tình dục (78% phụ nữ nghiện tình dục đã từng bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ) để đến tuổi trưởng thành có sai lệch về nhân cách - sống thu mình, không cởi mở và không được hướng dẫn để có suy nghĩ sâu sắc, chín chắn - những dấu ấn thường thấy ở người nghiện, họ không biết lựa chọn những giải pháp thích hợp nhất khi phải ra quyết định.

Nghiện tình dục gọi là bệnh hoạn khi có những hành vi xúc phạm đến thuần phong mỹ tục, phương hại đến người khác hoặc bản thân (ảnh hưởng đến công việc, học tập...) chứ không phải sự đam mê tính theo số lượng - một người có ham muốn tình dục nhiều hơn bình thường với bạn tình hoặc với vợ/chồng và được chấp nhận không hẳn là bệnh hoạn.

Không phải tất cả những người nghiện tình dục đều trở thành những người có hành vi xúc phạm đến người khác cũng như không phải tất cả những người có hành vi tình dục xúc phạm đến người khác đều là những người nghiện tình dục (chỉ có khoảng 55% những người có hành vi tình dục xúc phạm đến người khác được coi là nghiện tình dục).

Đánh giá chính xác một người nghiện tình dục cần dựa trên đối thoại trực tiếp và sự hiểu biết về những hoàn cảnh liên quan đến hành vi đó.

Biểu hiện nghiện tình dục ở nữ

Phụ nữ có hành vi nghiện tình dục có thể có những biểu hiện như lẳng lơ, ăn mặc khêu gợi (biểu hiện của hành vi phô bày), chỉnh hình thẩm mỹ, ve vãn cả người trẻ hoặc nhân viên dưới quyền, có nhiều chuyện phiêu lưu tình ái, bất chấp ranh giới tuổi tác, địa vị, có thể quan hệ yêu đương cả với đàn ông có vợ, thủ trưởng, có thể quan hệ tình dục với người mới gặp lần đầu trong buổi khiêu vũ, lễ hội (biểu hiện của hành vi tình dục không cần biết rõ đối tượng), có sung năng tự kích dục, tìm cái đau để có khoái cảm hay làm cho người khác đau để có khoái cảm (thường gọi là bạo dâm hay ác dâm).

Nhiều phụ nữ nghiện tình dục có thể trải qua những giai đoạn chán chường tình dục - một cực đối lập - nhưng lại có thể rơi vào một đam mê khác.

Có thể chữa được chứng quá đam mê tình dục ở nữ giới không?

Có thể và một lần nữa nhấn mạnh rằng đạo đức không liên quan đến các biện pháp chữa bệnh, điều này được các nhà tình dục học thống nhất ý kiến. Có nhiều cách, kể cả với sự hỗ trợ của dụng cụ tình dục để giúp phụ nữ đạt được sự hài lòng về tình dục nhằm "hạ hỏa" sung năng, tự tin và phục hồi lòng yêu bản thân.

Có những phụ nữ ngoài 40 tuổi hay vừa trải qua li dị lại xảy ra chứng quá đam mê tình dục, ở những người này, nhu cầu cảm thấy còn hấp dẫn đàn ông và nhu cầu tự trấn an đã vượt lên trên tất cả. Đó cũng là cách thường thấy để "lấy lại" lòng yêu bản thân. Trong trường hợp này, có vai trò của yếu tố "tình dục không cần cảm xúc".

Để chấm dứt được những hành vi quá đam mê tình dục là cả một cuộc chiến gian khổ lúc đầu. Đương sự phải tập đối mặt với nhiều nỗi lo hãi, ví dụ lo hãi về tuổi tác, về sự cô đơn và nhìn thẳng vào sự thật này có thể đem lại những tác dụng tích cực. Khi đã ngộ ra sẽ giúp đương sự chuyển biến dần.

Ở những phụ nữ trẻ hơn thì chứng nghiện tình dục có thể bộc lộ ra bằng việc sử dụng dụng cụ tình dục và những "bạn tình một đêm"- cũng chỉ là một thứ dụng cụ và sau đó là trạng thái bực bội, bất an.

Có chuyên gia tâm lý cho rằng người nữ nghiện tình dục đôi khi có biểu hiện kích động kèm kiềm chế, ví dụ thốt ra những lời nói thô lỗ, tục tằn, mặc dù không muốn.

Liệu pháp điều trị không đơn giản, bắt đầu bằng sự nhận diện chính xác con người thật của đương sự, tiếp theo là xác định những hành vi lành mạnh giúp đương sự có được khoái cảm, tạo lập với bạn tình một khu vực hòa hợp có thể chia sẻ những ham muốn thầm kín.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn