Nghiên cứu đáng lo ngại: màn hình LCD rò rỉ hóa chất độc hại

Thứ Hai, 30 Tháng Mười Hai 20199:00 SA(Xem: 3910)
  • Tác giả :
Nghiên cứu đáng lo ngại: màn hình LCD rò rỉ hóa chất độc hại

Nghiên cứu đáng lo ngại: màn hình LCD rò rỉ hóa chất độc hại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa màn hình LCD - Ảnh: VICE

Chúng tôi chưa biết đây có phải là vấn đề rắc rối không, nhưng chúng tôi biết rằng mọi người đang bị phơi nhiễm (với các hóa chất rò rỉ - PV), và những hóa chất này có khả năng gây hại.

Ông John Giesy

Công nghệ LCD đã và đang được ứng dụng rất phổ biến trong các thiết bị như điện thoại thông minh, tivi, máy tính bảng và thậm chí là các tấm thu điện mặt trời.

Nguy cơ phơi nhiễm cao

Trong nghiên cứu này, nhóm khoa học đã thu thập các mẫu bụi tại 7 tòa nhà tại Trung Quốc gồm quán ăn tự phục vụ, ký túc xá sinh viên, lớp học, khách sạn, nhà, phòng thí nghiệm và một cửa hàng sửa chữa đồ điện tử.

Gần một nửa trong số 53 mẫu bụi kiểm tra cho kết quả dương tính với các hạt tinh thể lỏng, vốn là phần phải được bịt kín hoàn toàn bên trong màn hình sau khi sản xuất. Các hạt tinh thể lỏng thậm chí còn được tìm thấy trong cả những mẫu bụi thu thập ở những nơi mà tại thời điểm thu thập không có các thiết bị LCD.

Nhóm nghiên cứu quốc tế đã phân tích 362 loại vật liệu hóa chất được sử dụng trong công nghệ sản xuất màn hình tinh thể lỏng và nhận thấy gần 100 loại có khả năng là chất độc hại. Những hạt này không phân rã nhanh và có khả năng di chuyển linh động trong môi trường.

Cũng theo nghiên cứu, khi hít phải hay ăn vào, các hạt tinh thể này có thể tích tụ lại theo thời gian trong cơ thể, gây hại cho sức khỏe, tiềm ẩn khả năng gây ra các bệnh về tiêu hóa cũng như những trục trặc sức khỏe khác.

Chia sẻ về kết luận nghiên cứu trong thông cáo báo chí, ông John Giesy - chủ trì nghiên cứu, chuyên gia về lĩnh vực chất độc hại trong môi trường của Đại học Saskatchewan (Canada) - cho biết: "Những hóa chất này là loại bán dung dịch, có thể xâm nhập môi trường tại bất cứ thời điểm nào trong quá trình sản xuất, tái chế. Chúng cũng sẽ bốc hơi khi bị đốt nóng". 

"Giờ thì chúng ta cũng biết rằng các sản phẩm (điện tử) đang thải ra những hóa chất này ngay trong khi ta sử dụng chúng" - nhà khoa học kết luận.

Bản thân nghiên cứu này chưa thể đánh giá chi tiết những hậu quả tiêu cực cụ thể với sức khỏe con người ở tình huống các tinh thể lỏng tích tụ lại bên trong cơ thể theo thời gian. 

Họ chỉ mới dừng ở kết luận trên thực tế, các tinh thể lỏng đã rò rỉ từ những thiết bị sử dụng công nghệ LCD ngay trong điều kiện sử dụng bình thường và các thành phần hóa chất bị rò rỉ đó có khả năng gây hại cho sức khỏe con người.

Cảnh báo sớm đầu tiên

Các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh các chất độc hại có trong điện thoại cũng tương tự như chất chống cháy. Đây là những chất đã được chứng minh là độc hại với cơ thể sống, gây trục trặc hệ tiêu hóa của động vật và ngăn cản hấp thụ dinh dưỡng. Chúng cũng gây rối loạn hoạt động của túi mật và tuyến giáp.

Vì lẽ đó, theo tác giả chủ trì nghiên cứu Giesy, nhiệm vụ đặt ra tiếp theo với họ là hiểu và làm rõ ảnh hưởng của những hóa chất rò rỉ từ màn hình LCD với sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường. 

"Vì những thiết bị loại này ngày càng được sản xuất nhiều hơn nên khả năng chúng sẽ rò rỉ vào môi trường cũng ngày càng cao hơn" - ông Giesy nói.

Ông Giesy thừa nhận chưa có các tiêu chuẩn nào trong việc đo lường mức độ rò rỉ, và cũng chưa có những quy định quản lý nào đặt ra để giới hạn mức độ phơi nhiễm của hóa chất rò rỉ với người dùng.

Sở dĩ nghiên cứu vừa công bố của nhóm chuyên gia do ông Giesy chủ trì gây chú ý với giới khoa học là bởi ông chính là người đầu tiên có công trình nghiên cứu cảnh báo về các hóa chất perfluorinated và polyfluorinated chemicals (PFC). 

PFC là chất từng được dùng trong mọi loại sản phẩm chống nước và dầu như áo mưa và chảo chống dính. Chính phát hiện từ nghiên cứu của ông Giesy đã dẫn tới lệnh cấm toàn cầu sử dụng chất PFC.

Nhu cầu sử dụng công nghệ LCD đã tăng kể từ thập niên 1990 cùng với số lượng máy tính cá nhân, camera số, tivi số, điện thoại di động và các thiết bị điện tử thông minh gia tăng từ lúc đó. 

Dữ liệu thống kê của Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit cho biết trong năm 2018, tổng diện tích màn hình LCD xuất xưởng toàn cầu đạt 198 triệu mét vuông. Việc xử lý các rác thải điện tử LCD cũng đặt ra nhiều thách thức đáng kể.

Kỷ yếu Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ (thường viết tắt là PNAS hoặc PNAS USA) là tạp chí khoa học được các chuyên gia trong giới thẩm định, bình duyệt. Đây là tạp chí chính thức của Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ, xuất bản từ năm 1915, cũng là tờ tạp chí khoa học được trích dẫn nhiều thứ 2 trong giai đoạn 2008-2018.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn