Não bộ bị hủy hoại bởi trò chơi điện tử phổ biến này

Thứ Hai, 25 Tháng Mười Một 20199:00 CH(Xem: 622)
Não bộ bị hủy hoại bởi trò chơi điện tử phổ biến này
game-ban-nhau

Một thử nghiệm do các nhà nghiên cứu tại Đại học Montreal tiến hành ở Canada cho thấy, những người dành nhiều thời gian chơi các trò chơi như Call of Duty có ít chất xám hơn trong não bộ.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo trò chơi điện tử làm tổn hại đến khả năng lưu giữ ký ức và khuyến cáo các bác sĩ không nên giới thiệu trò chơi điện tử như là một phương tiện để tăng cường chức năng nhận thức cho người cao tuổi.

Trước đây, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có lượng chất trắng bị suy giảm trong vùng hồi hải mã (bộ phận não có trách nhiệm định hướng và dự trữ thông tin trong quá khứ. Hải mã có vai trò quan trọng trong việc giữ và gợi lại trí nhớ về cảm xúc và nhận thức) sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh thần kinh cao, bao gồm bệnh Alzheimer, trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Trò chơi điện tử có lợi cho một số hệ thống nhận thức nhất định liên quan đến sự chú ý trực quan và trí nhớ ngắn hạn, nhưng có thể làm tổn thương vùng hồi hải mã nói trên.

“Nếu các trò chơi điện tử hành động làm giảm chất xám trong vùng hồi hải mã, cần thận trọng khi khuyến khích trẻ em, người trưởng thành và người lớn tuổi sử dụng chúng để thúc đẩy các kỹ năng nhận thức như trí nhớ ngắn hạn và sự chú ý trực quan”, các nhà khoa học viết.

Các nhà nghiên cứu đã cho 51 người đàn ông và 46 phụ nữ chơi một loạt các trò chơi bắn súng nổi tiếng như Call of Duty, Killzone và Borderlands 2, cũng như các trò chơi 3D như Super Mario, khoảng 90 giờ.

Trong thời gian này, trò chơi bắn súng có xu hướng dẫn đến chứng teo hồi hải mã, tuy nhiên, với các trò chơi 3D, yêu cầu nhiều phản ứng định hướng không gian hơn, lại có thể làm tăng chất xám trong hệ thống bộ nhớ hồi hải mã.

Các bác sĩ nên thận trọng trước khi khuyên bệnh nhân chơi game để tăng chức năng nhận thức

Các nhà khoa học khuyến cáo các bác sĩ nên thận trọng trước khi khuyên bệnh nhân chơi game để tăng chức năng nhận thức – (Ảnh: Rex).

Họ quét bộ não của những người chơi game thường xuyên và so sánh chúng với những người không chơi, kết quả cho thấy các game thủ có ít chất xám hơn.

Trò chơi điện tử đã được chứng minh là kích thích một phần khác của não gọi là vùng nhân đuôi (caudate nucleus), nhiều hơn vùng hồi hải mã. Khu vực này hoạt động như một hình thức “lái tự hành” và điều chỉnh sự hiểu biết của con người về sự khen thưởng. Các nhà khoa học cho biết càng nhiều nhân đuôi được sử dụng, thì vùng hồi hải mã càng ít dùng dẫn đến bị mất tế bào.

Tuy nhiên, kết luận từ công trình nghiên cứu này hiện vẫn chưa xác đáng do số lượng người tham gia thử nghiệm còn ít.

Theo Khampha

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn