Chữa cháy nhà chọc trời bằng robot, máy bay

Thứ Ba, 10 Tháng Chín 20197:00 CH(Xem: 128)
Chữa cháy nhà chọc trời bằng robot, máy bay
1-38

Do đó, tại nhiều thành phố trên thế giới hiện nay, trực thăng cứu hỏa là một phương tiện khó có thể thay thế trong cả công tác dập lửa và giải cứu người.

Từ năm 1974, Los Angeles (Mỹ) đã ra quy định các tòa nhà cao hơn 75 feet (22,86m) phải có thiết kế mái để trực thăng hạ cánh khi có hỏa hoạn. Năm 1988, khi tầng 62 tòa nhà Ngân hàng Aon ở Los Angeles bốc cháy, hàng trăm người đã được cứu nhờ thiết kế này.

Vào năm 2012, tầng 66 và 67 của Vostok – trung tâm thương mại cao nhất châu Âu tại Moscow – cháy. Gió mạnh khiến ngọn lửa bốc cao dữ dội; nhưng bốn chiếc trực thăng Ka-32 và Mi-26 đã kịp thời được huy động tới. Vừa dùng vòi rồng bắn nước qua các cửa sổ vào trong nhà vừa đổ nước từ trên cao xuống, những chiếc trực thăng đã dập tắt được ngọn lửa.

Trong tương lai, công việc nguy hiểm này còn có sự hỗ trợ của các phương tiện bay không người lái (UAV) và robot. Tờ NYTimes cho biết, trong tháng 9/2016, cơ quan cứu hỏa của New York đã thử nghiệm các UAV có khả năng thu thập thông tin và gửi dữ liệu về trạm mặt đất để hỗ trợ cứu hỏa hiệu quả hơn. Trước đó, các UAV cũng được thành phố này thử nghiệm trong việc thả nước chữa cháy.

“Một trong những vấn đề lớn nhất tại khu vực hỏa hoạn là cố gắng thu thập thông tin nhiều và nhanh nhất có thể. UAV là một phương tiện giúp cho chúng ta có thể làm tốt công việc đó hơn trước đây” – Glenn Corbett – Phó Giáo sư về khoa học chữa cháy của Mỹ – cho biết trên NYTimes.

Ở Đức, Mexico và Australia, lực lượng chữa cháy còn được trang bị robot TAF 20 có khả năng điều khiển từ xa hàng trăm mét, bắn nước xa đến 90m.

“Robot này có thể được điều khiển từ khoảng cách 500m và được triển khai trong những tình huống quá nguy hiểm đối với lính cứu hỏa. Nó sẽ có ích rất lớn cho các đội cứu hỏa khi phải chiến đấu với các đám cháy lớn phức tạp” – Ủy ban Cứu hộ và Chữa cháy của Australia – cho biết trên Abc.net.

Theo Khoa Học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20175:09 SA
Trang trại của một người đàn ông ở Hà Lan trở thành “nạn nhân” của một vật thể lạ từ trời rơi xuống. Tưởng gặp phải chuyện đen đủi, nhưng người đàn ông này lại bất ngờ phát hiện
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 201711:01 SA
Santos nói Samantha đã cải thiện cuộc hôn nhân 16 năm của ông với vợ Martisa Kissamitaki – một nhà thiết kế.
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20179:24 SA
nó nhắc tới sản phẩm của công ty, chứ không chỉ là chữ cái đầu tên. Điều này đã được Elon Musk – CEO của Tesla – hé lộ bằng một bài đăng
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 201710:11 CH
Trên mạng Internet tràn ngập với những lời khuyên về làm cách nào để giữ được tập trung giữa biết bao nhiêu là thứ khiến chúng ta xao lãng.
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20175:54 CH
Sản lượng điện gió cao đột biến vào cuối tuần qua đã buộc các nhà sản xuất điện phải trả tiền cho khách hàng dể dùng điện
Thứ Bảy, 03 Tháng Ba 201812:00 CH
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Sau hơn 8 năm, Waymo, công ty con của Google, tin rằng công nghệ của mình đã sẵn sàng để đưa xe hơi tự lái hoàn toàn ra đường mà không cần con người ngồi ở ghế lái.