Biển Chết có khả năng biến mất hoàn toàn

Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 201911:00 CH(Xem: 603)
Biển Chết có khả năng biến mất hoàn toàn
bien-chet

Mực nước Biển Chết đang giảm khoảng một mét mỗi năm. (Ảnh: Moritz Kustner).

Nhóm các nhà môi trường học EcoPeace Middle East cho biết mực nước Biển Chết, hồ nước muối nằm trên biên giới giữa Bờ Tây, Israel và Jordan, đang giảm tới mức báo động với tỷ lệ khoảng một mét mỗi năm, CNN hôm 21/11 đưa tin.

Biển Chết là một trong những hồ nước mặn nhất thế giới với độ mặn khoảng 34%. Do quá trình thu hẹp trong những năm gần đây, nước hồ đang ngày càng mặn hơn.

Hồi đầu tháng 11, gần 30 người trên khắp thế giới đã bơi khoảng 15km trên Biển Chết, từ Jordan tới Israel, để tăng cường nhận thức của cộng đồng về tình trạng mực nước giảm dần. Họ đeo mặt nạ bảo vệ mắt và miệng nhưng một người tham gia vẫn mô tả trải nghiệm này “giống như axit đang đốt cháy nhãn cầu của bạn”.

“Nó là môi trường khắc nghiệt đối với những người sống tại đây hay tới đây. Nước hồ rất mặn, nếu bạn nếm thử, nó không còn là nước muối mà có vị như chất độc”, Moritz Küstner, một nhiếp ảnh gia, nhận xét.

Hoạt động của con người là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này. “Không phải một quốc gia mà cả khu vực đang hủy hoại Biển Chết”, Küstner nói.

Biển Chết lấy nước từ những nguồn nước tự nhiên khác xung quanh nó. Tuy nhiên, trong những năm 1960, nhiều nguồn nước đã bị chuyển hướng, chẳng hạn việc Israel xây dựng một đường ống dẫn để cung cấp nước trên toàn quốc.

“Ngành công nghiệp khai thác khoáng chất cũng là lý do làm giảm mực nước”, một chuyên gia cho biết.

Các khoáng chất của Biển Chết được cho là có thể chữa nhiều loại bệnh, thường được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm tiêu dùng khác.

Hoạt động của con người là nguyên nhân chính khiến lượng nước trong hồ giảm.
Hoạt động của con người là nguyên nhân chính khiến lượng nước trong hồ giảm. (Ảnh: Moritz Kustner).

Ngoài ra, một nguyên nhân khác đó là khí hậu khô, nóng của Trung Đông khiến vùng hồ gặp khó khăn trong việc tự bổ sung nước.

Năm ngoái, Israel và Jordan đã ký thỏa thuận trị giá 900 triệu USD với mục đích ổn định mực nước của Biển Chết. Họ dự kiến đào một con kênh nối từ Biển Đỏ tới đây, cung cấp nước cho cả hai quốc gia và bơm khoảng 300 triệu m3 nước mỗi năm vào Biển Chết.

Con kênh dự kiến hoàn thành trong ba năm và hiệu quả của nó sẽ cần nhiều thời gian kiểm chứng.

Theo VnExpress
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Trạm quan sát Nam Âu (ESO) ngày 15/11 cho biết đã phát hiện một hành tinh ngoài Hệ Mặt trời có các điều kiện về lý thuyết con người có thể sinh sống được.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Các kỹ sư cơ khí ở Đại học Carnegie Mellon đã phát triển một loại transitor ở thể lỏng từ hợp kim của indium và gallium mở ra tiềm năng sản xuất các thiết bị máy tính mềm dẻo, dễ uốn và có thể gấp gọn.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Dựa trên sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học đang nghiên cứu nhằm hoàn thiện một thám tử robot có thể phá án chính xác và nhanh chóng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Joe Walker có lẽ là một trong những nhà du hành vũ trụ vĩ đại nhất mà bạn chưa từng nghe tiếng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi tòa nhà Ingalls ra mắt ở Cincinnati, bang Ohio vào năm 1903, không ai tin rằng nó sẽ trụ vững một thế kỷ sau đó.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Một căn bệnh kỳ lạ đã khiến não của người đàn ông này gần như tiêu biến, nhưng ông vẫn sống khỏe mạnh. Chuyện gì đã xảy ra?
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Từ trước tới nay, giới khoa học ghi nhận dấu tích rượu vang nho cổ xưa nhất được tìm thấy ở khu vực núi Zagros của Iran vào năm 5.400​-5.000 trước Công nguyên (cách đây khoảng 7.000 năm), t
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Chỉ sau vài ngày ra mắt iPhone X, không ít người dùng phàn nàn về việc gặp trục trặc về màn hình khi chúng không hoạt động khi trời trở lạnh. Apple cam kết phát hành bản vá lỗi này.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao