Tiến sĩ tại Đại học Oxford: “Học và làm trước 10 giờ sáng là tra tấn học sinh và nhân viên”

Thứ Bảy, 24 Tháng Tám 20193:00 CH(Xem: 209)
Tiến sĩ tại Đại học Oxford: “Học và làm trước 10 giờ sáng là tra tấn học sinh và nhân viên”
1-62

Trước tuổi 55, nhịp độ sinh học xuất hiện một lần mỗi ngày ở con người sẽ hoàn toàn bị rối loạn khi phải làm việc 5 tới 9 tiếng. Với thời lượng làm việc ấy, công việc sẽ trở thành “mối nguy hại” tới sức khỏe tâm lý.

Theo lời tiến sĩ Paul Kelley tại Đại học Oxford, ta cần một sự thay đổi lớn về thời gian biểu học và làm hiện nay, để phù hợp hơn với đồng hồ sinh học của loài người.

Chúng ta cần một sự thay đổi lớn về thời gian biểu học và làm hiện nay.

Các thí nghiệm nghiên cứu về nhịp sinh học cho thấy rằng một đứa trẻ ở độ tuổi trung bình là 10 sẽ không thể tập trung trọn vẹn trước 8 giờ 30 phút sáng được. Trong cùng nghiên cứu, các nhà khoa học chỉ ra thiếu niên 16 tuổi nên bắt đầu học vào lúc 10 giờ sáng, và 11 giờ sáng là khung giờ bắt đầu tốt nhất cho sinh viên đại học.

Tiến sĩ Kelley tin rằng việc điều chỉnh lại thời gian biểu của trường học như vậy sẽ tăng điểm số trung bình của học sinh lên tới 10%. Trước đây, tiến sĩ Kelley là một giáo viên tại Trường trung học Monkseaton, phía Bắc Tyneside. Khi đó, ông đã chuyển giờ dạy từ 8 rưỡi sáng lên 10 giờ sáng, và nhận thấy rằng số lượng điểm số cao của học sinh đã tăng tới 19%.

Tương tự như vậy, các công ty buộc nhân viên đi làm sớm hơn bình thường sẽ khiến họ giảm năng suất cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của họ.

Chúng ta đang có trong tay một xã hội thiếu ngủ, điều đó rất nguy hiểm
Chúng ta đang có trong tay một xã hội thiếu ngủ, điều đó rất nguy hiểm.

“Đây là một vấn đề xã hội cực kì lớn”, tiến sĩ Kelley nói. “Nhân viên nên bắt đầu làm việc từ 10 giờ sáng, và khi bạn 55 tuổi, bạn mới nên quay lại khung giờ làm việc bắt đầu từ 9 giờ. Chúng ta đang có trong tay một xã hội thiếu ngủ, điều đó rất nguy hiểm”.

“Việc thiếu ngủ ấy ảnh hưởng và gây hại tới hệ thống hoạt động của cơ thể ta, từ thể chất cho tới tâm lý, năng suất của một cá nhân”.

Theo như tiến sĩ Paul Kelley khẳng định, gan và tim sẽ có một chiều hướng hoạt động khác tự nhiên khi bắt chúng làm việc sai giờ. Ông nói rằng đây là một vấn đề toàn cầu, mọi người hiện tại đều đang gánh chịu nó.

“Chúng ta không thể thay đổi nhịp điệu sinh học 24-giờ của cơ thể con người được. Cơ thể bạn sẽ tương tác với ánh nắng và đó là thứ khiến cho bạn dậy, không phải là khi bạn nhìn thấy ánh nắng thì mới tỉnh giấc”.

Việc thiếu ngủ là một sự tra tấn thể chất cũng như tinh thần con người.
Việc thiếu ngủ là một sự tra tấn thể chất cũng như tinh thần con người.

Ông còn bổ sung rằng việc dậy quá sớm còn ảnh hưởng tới những bệnh nhân và tù nhân, khi họ bị bắt dậy sai giờ, cho ăn những thứ họ không muốn. Tổng kết lại, ông nói việc thiếu ngủ là một sự tra tấn thể chất cũng như tinh thần con người.

Nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ sẽ gây ảnh hưởng tới năng suất làm việc, trạng thái tinh thần, sự tập trung, trí nhớ dài hạn và có xu hướng khiến con người tìm tới thuốc và chất gây nghiện. Bên cạnh đó, còn những hậu quả khác như cáu gắt, ức chế, tăng huyết áp, tăng cân, suy yếu hệ miễn dịch, v.v…

Các nhà thần kinh học nói rằng cơ chế sinh học của thanh thiếu niên khiến họ đi ngủ vào khoảng thời gian nửa đêm, điều đó sẽ khiến họ không thể hoàn toàn tỉnh táo cho tới thời điểm 10 giờ sáng. Theo như tiến sĩ Kelley, thanh thiếu niên thiếu ngủ trung bình 10 tiếng/tuần, khi phải liên tục dậy sớm để chuẩn bị đi học.

Giờ học bắt đầu muộn sẽ có ảnh hưởng rất tích cực.
Giờ học bắt đầu muộn sẽ có ảnh hưởng rất tích cực.

“Chỉ cần thay đổi thời gian bắt đầu học buổi sáng, chúng ta có thể tăng cường chất lượng cuộc sống của cả một thế hệ”, ông bổ sung và nhấn mạnh. “Ta đang có trong tay cơ hội tạo nên lợi ích cho hàng triệu người trên Trái Đất này”.

Thử nghiệm thực tế cho thấy, nhóm học sinh bắt đầu học lúc 10 giờ sáng có điểm kiểm tra tốt hơn hẳn, chứng tỏ rằng giờ học bắt đầu muộn sẽ có ảnh hưởng rất tích cực.

Hiện tại, những học sinh từ 100 trường học tại Anh sẽ tham gia vào một bài thử nghiệm kéo dài nhiều năm, dựa trên những bằng chứng khoa học chỉ ra rằng thiếu niên đang bị lệch nhịp sinh học khi phải liên tục đi học sớm. Đội ngũ nghiên cứu mong muốn sẽ công bố kết quả nghiên cứu vào năm 2018.

Theo Khoa Học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi tòa nhà Ingalls ra mắt ở Cincinnati, bang Ohio vào năm 1903, không ai tin rằng nó sẽ trụ vững một thế kỷ sau đó.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Một căn bệnh kỳ lạ đã khiến não của người đàn ông này gần như tiêu biến, nhưng ông vẫn sống khỏe mạnh. Chuyện gì đã xảy ra?
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Từ trước tới nay, giới khoa học ghi nhận dấu tích rượu vang nho cổ xưa nhất được tìm thấy ở khu vực núi Zagros của Iran vào năm 5.400​-5.000 trước Công nguyên (cách đây khoảng 7.000 năm), t
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Chỉ sau vài ngày ra mắt iPhone X, không ít người dùng phàn nàn về việc gặp trục trặc về màn hình khi chúng không hoạt động khi trời trở lạnh. Apple cam kết phát hành bản vá lỗi này.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào