‘Robot hủy diệt’ sẽ được đưa vào hoạt động trước năm 2021

Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 20193:00 CH(Xem: 607)
‘Robot hủy diệt’ sẽ được đưa vào hoạt động trước năm 2021

Robot hủy diệt là nhân vật từng một thời làm mưa làm gió trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Chúng không có cảm xúc, được lập trình để hoàn thành các mục tiêu khó khăn và tiêu diệt bất cứ người nào được đưa vào trong bộ nhớ. Điều khiến những con robot này trở nên đáng sợ nằm ở chỗ, chúng được trang bị trí tuệ nhân tạo AI.

robot-huy-diet
‘Robot hủy diệt’ sẽ được đưa vào hoạt động trước năm 2021.

Trong phim “Kẻ huỷ diệt”, cyborg (nửa người nửa robot) đã phát triển đến mức có khả năng tự nhận thức và cảm thấy rằng con người thật thừa thãi và cần bị loại trừ. Ở phân cảnh cuối cùng trong phim, cyborg đã quay ngược thời gian để giết chết người phụ nữ đã sinh ra thủ lĩnh của phong trào kháng chiến của loài người trong tương lai.

Nhiều người trong chúng ta hẳn đã xem bộ phim đó và nghĩ rằng, đây có lẽ là câu chuyện của tương lai, và sẽ cần một quá trình rất dài nữa. Nhưng hoá ra, tương lai đó đang ở ngay trước mắt chúng ta – theo như một bài báo gần đây của Vox về các con robot huỷ diệt này.

Các chuyên gia chuyên nghiên cứu về máy móc và công nghệ quân sự cho biết, xét về mặt kỹ thuật, thật đơn giản để chế tạo ra các loại Robot có khả năng tự xác định và tấn công mục tiêu mà không cần sự giám sát của con người. Theo đó, chỉ cần các thuật toán về khả năng nhận dạng khuôn mặt và tốc độ ra quyết định trở nên siêu việt hơn, việc sản xuất ra các loại robot như vậy hoàn toàn khả thi.

Kết quả hình ảnh cho terminator movies
“Kẻ hủy diệt” được xây dựng trong loạt phim Terminator. (Ảnh: Linkedin)

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta đã sản xuất ra được những con ‘robot huỷ diệt’, tuy nhiên cái được nhắc đến ở đây là máy bay không người lái (vũ khí huỷ diệt tự động) chứ không phải là những con robot mang hình người. 

Máy bay không người lái có tên tiếng anh là “Unmanned Aerial Vehicles”(UAV) và Quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng chúng trong các cuộc chiến tranh từ những năm 2000. Những chiếc máy bay này vận hành êm ái, chở được nhiều vũ khí hủy diệt và hoạt động rất chính xác. Chúng có thể hạ gục toàn bộ trang trại của địch bằng một vài tên lửa được cài đặt một cách chuẩn xác. Loại robot này được trang bị hệ thống điều khiển và lái một cách tự động, tuy nhiên chúng chỉ thực thi nhiệm vụ khi được ra lệnh.

Bây giờ hãy nghĩ về một ngày mà máy bay không người lái bị đuổi đi để làm công việc chết người của chúng mà không có sự giám sát của con người. Ông Stuart Russell – một giáo sư khoa học máy tính tại UC Berkeley cho rằng, ngày đó sẽ đến trong vòng  chưa đầy hai năm nữa.

“Về mặt công nghệ, sản xuất ra vũ khí tự động đơn giản hơn là thiết kế một chiếc xe tự lái. Những người làm việc trong các ngành công nghiệp này đều nghĩ rằng, không khó để chế tạo ra một loại vũ khí tốn tân như thế này trong vòng chưa đầy hai năm tới”, Stuart cho biết.

7414675214_1046c56e26_z
Máy bay không người lái số hiệu MQ-9 Reaper. Được đánh giá là là một chiếc máy bay lái tự động có tính hủy diệt cao nhất ở quân đội Hoa Kỳ. (Ảnh: Flickr)

Các quốc gia trên thế giới chắc hẳn sẽ bắt đầu sử dụng những cỗ máy giết người như thế này trong tương lai rất gần. Và họ đã đưa ra một lý giải cho việc vì sao nên sử dụng máy bay không người lái thay vì phải có người điều khiển là:

“Từ góc độ quân sự, vũ khí tự hủy diệt tự động mở ra một thời đại mới với rất nhiều phát minh tân tiến. Nếu tất cả các UAV được điều khiển chỉ bởi một người – vào thời điểm những chiếc máy bay này khai hoả, bạn sẽ thấy rất nhiều tên lửa trên bầu trời cùng trong 1 tích tắc”.

“Bên cạnh đó, những chiếc máy bay không người lái hiện tai cần được truyền và nhận thông tin từ căn cứ. Điều này khiến chúng sẽ bị giới hạn tầm hoạt động, chậm trễ trong tốc độ thao tác khai hoả, thậm chí trở nên vô dụng nếu tín hiệu liên lạc với căn cứ bị cắt đứt bởi các thiết bị có khả năng chặn hoặc gây nhiễu kênh phát tín hiệu”.

Có lẽ bạn đang tự hỏi, làm sao để bảo vệ và phòng ngừa bản thân trước những con robot huỷ diệt này?

Theo Vox, mặc dù các robot huỷ diệt tiềm tàng sức phá hoại vô cùng lớn và có thể bị các quốc gia chuyên chế và các nhóm phi Chính phủ sử dụng để giết người hàng loạt. Tuy nhiên, xét từ nhiều khía cạnh, loại vũ khí đáng sợ này chỉ là một góc nhỏ của một xu thế lớn khác, có sức ảnh hướng lớn hơn nhiều.

Theo đó, trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển rất nhanh, chúng đang biến những điều tưởng chừng như không thể thành có thể – mà đôi khi những điều này vượt quá khả năng suy nghĩ, tốc độ phản ứng, và các chính sách cộng đồng của chúng ta. Thật vậy, khi các hệ thống trí tuệ nhân tạo AI ngày càng có nhiều “quyền hành” hơn thì hoạt động của chúng sẽ ngày càng mất ổn định và khó kiểm soát.

My Châu (Theo Ancient Code)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Salem, nơi được mệnh danh là "vùng đất phù thủy" gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị treo cổ trước công chúng
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Có thứ gì đó rất kỳ lạ với những cây cột trụ này. Nếu quan sát gần hơn, có thể nhìn thấy những vòng tròn nhỏ bao khắp xung quanh cây cột trụ mà không cách nào làm thủ công chỉ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Dù có ở thời đại công nghệ tân tiến đến đâu nhưng cũng không tránh khỏi lúc con người trở nên ngớ ngẩn thế này đây.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Mới đây Mỹ đã tiến hành thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên Trái Đất chỉ trong vòng 1 giờ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giống như người ta trồng một cái cây, các nhà khoa học đã nuôi mảnh da người rất nhỏ, lớn lên đủ để bao phủ cơ thể
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Cuộc cách mạng công nghệ đem lại những lợi ích to lớn, nhưng cũng là thách thức không nhỏ đối với nguồn lao động trong tương lai