Trực thăng thế hệ mới của quân đội Mỹ đã cất "cánh"

Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20179:00 SA(Xem: 5328)
Trực thăng thế hệ mới của quân đội Mỹ đã cất "cánh"
V-280-Valor-first-flight
The Bell V-280 Valor Next-Generation Tilt-Rotor Aircraft Prototype has successfully achieved first flight at the Bell Helicopter assembly facility in Amarillo, TX.

V-280 Valor trực thăng vận tải thế hệ tiếp theo của quân đội Mỹ đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 18/12 sau 4 năm phát triển.


Business Insider
dẫn thông cáo báo chí của Tập đoàn Bell Helicopter, nhà sản xuất V-280 Valor, cho biết chuyến bay đầu tiên của trực thăng này kéo dài trong 2 tiếng tại cơ sở của tập đoàn ở tiểu bang Texas. Mitch Snyder, CEO của Bell Helicopter, nói: “Đây là thời khắc quan trọng đối với Bell Helicopter và chúng tôi rất tự hào về tiến trình thực hiện chuyến bay đầu tiên của V-280 Valor”.

Ông cho biết thêm rằng chuyến bay chứng tỏ cam kết của tập đoàn trong việc ưu tiên hiện đại hóa trang thiết bị của Lầu Năm Góc. Valor được thiết kế để tạo ra cuộc cách mạng trong vận chuyển hàng không cất cánh thẳng đứng cho quân đội Mỹ. Một thiết kế đại diện cho máy bay có thể thực hiện tất cả nhiệm vụ nhằm đáp ứng thách thức mà lực lượng vũ trang Mỹ đang và sẽ đối mặt.


V-280 có kích thước lớn hơn so với UH-60 Black Hawk, trực thăng vận tải chủ lực của quân đội Mỹ. Valor có phi hành đoàn 4 người và có thể chở theo 14 binh sĩ với đầy đủ trang bị, so với 11 lính của Black Hawk.

Valor sẽ cạnh tranh với SB-1 Defiant do Tập đoàn Sikorsky phát triển trong chương trình trình diễn công nghệ kết hợp đa chức năng của quân đội. Lầu Năm Góc muốn mẫu máy bay vận tải hạng trung có tốc độ gấp đôi trực thăng thông thường để thay thế cho Black Hawk vào năm 2030.
V-280 là mẫu máy bay có thiết kế lai giữa trực thăng và máy bay cánh cố định. Cánh quạt của động cơ có thể di chuyển lên phía trên để cất hạ cánh và hướng về phía trước khi bay. Ưu điểm của thiết kế này là có thể cất hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và tốc độ nhanh như máy bay cánh cố định.

Chương trình V-280 Valor được phát triển từ năm 2013 sau khi Bell Helicopter nhận hợp đồng từ Ngũ Giác Đài. Mẫu thử nghiệm V-280 hoàn thành vào năm 2015. Theo Bell Helicopter, V-280 có thể đạt tốc độ tối đa 560 km/h, tốc độ hành trình 350 km/h, phạm vi hoạt động 3.900 km.


v280valorcopy
Bell displayed a full-scale mockup of the V-280 Valor at the Association of the U.S. Army annual meeting in Washington, D.C. (Photo: Bill Carey)
Tạp chí National Interest cho biết các kỹ sư của tập đoàn Bell Helicopter đang phát triển tính năng tàng hình cho máy bay cất cánh thẳng đứng V-280 Valor, dự kiến đưa vào hoạt động từ năm 2030. Các nhà phát triển tạm thời gọi dự án mới là “trực thăng tàng hình”.

Tập đoàn Bell thừa nhận đang áp dụng các kỹ thuật che chắn hồng ngoại, thiết kế khí động học độc đáo giúp máy bay khó bị kẻ thù phát hiện hơn.
“Chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng các công nghệ để làm cho chiếc máy bay trở nên vô hình trước hệ thống cảm biến của đối phương”, Vince Tobin, phó chủ tịch hệ thống “tilrotor” của Bell nói với Scout Warrior.
Tilrotor là công nghệ kết hợp khả năng cất cánh thẳng đứng của trực thăng và tốc độ của máy bay cánh cố định. Động cơ của máy bay có thể xoay để cất cánh như trực thăng và xoay trở lại để cung cấp lực đẩy như động cơ cánh quạt.

V-280 Valor được thiết kế lớn hơn một chút so với trực thăng vận tải chủ lực MH-60 Black Hawk của Lục quân Mỹ, sử dụng ghế ngồi rộng 61 cm, không kể phi hành đoàn 4 người. có thể chở theo 14 binh lính cùng một số thiết bị khác. So với máy bay MV-22 đang sử dụng trong Thủy quân lục chiến và Hải quân, V-280 có nhiều thay đổi mang tính cách mạng.

Động cơ của máy bay chỉ xoay phần cánh quạt chứ không xoay toàn bộ như MV-22. V-280 có tốc độ hành trình khoảng 520 km/h, phạm vi hoạt động khoảng 3.900 km. Máy bay có thể cẩu theo một khẩu pháo M777 khi bay ở tốc độ 280 km/h.
Ông Tobin cho biết thêm, phiên bản vũ trang với pháo và tên lửa cùng một số vũ khí dẫn đường khác có thể được chế tạo tùy thuộc vào yêu cầu của Lục quân Mỹ. Phiên bản vũ trang của V-280 có thể phối hợp tác chiến cùng xe tăng Abrams, đảm đương nhiệm vụ chi viện hỏa lực trên không.

Điểm đặc biệt đối với V-280 là sử dụng công nghệ cảm biến của chương trình chiến đấu cơ tàng hình F-35. Cụ thể V-280 sử dụng Hệ thống Phân phối Khẩu độ (DAS), loại cảm biến tối tân dùng trên chiến đấu cơ tàng hình F-35. DAS gồm 6 camera hồng ngoại độ phân giải cao gắn trên thân máy bay cung cấp khả năng quan sát 360 độ.


Thông tin thu được từ cảm biến của hệ thống DAS có thể hiển thị lên mũ bay tích hợp hoặc màn hình trong buồng lái. 2 phi công có thể cùng sử dụng hệ thống này. Công nghệ cảm biến tối tân này mang lại hiệu suất tác chiến vượt trội. DAS được ví von là “mắt của Chúa” nhờ khả năng bao phủ tầm xa trên diện rộng.
Ngoài, V-280 sẽ sử dụng một số thành phần cảm biến phát hiện và nhắm mục tiêu của trực thăng tấn công Apache. Ông Tobin cho biết thêm, cấu hình cụ thể của máy bay sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của Lục quân Mỹ và nhà sản xuất sẽ đáp ứng tốt nhất.


D2-Army-Ground3
Lục quân Mỹ dự định đưa vào sử dụng trực thăng tàng hình V-280 Valor từ năm 2030 nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào Không quân và Hải quân trong những cuộc tấn công thọc sâu vào đất địch.
Máy bay V-280 là nòng cốt trong chương trình “Đa nhiệm” của Lục quân Mỹ nhằm phát triển một máy bay vận tải đa dụng cất cánh thẳng đứng để đáp ứng một loạt các nhiệm vụ khác nhau trong tương lai.
Mẫu thử nghiệm V-280 bay chuyến đầu tiên trễ hơn kế hoãch như đã dự định vào tháng 10/2017. Sau đó nhà sản xuất sẽ hoàn thiện máy bay theo yêu cầu từ phía Lục quân. V-280 sẽ là nòng cốt trong lực lượng vận tải đa dụng của Lục quân Mỹ, thay thế cho vai trò của Black Hawk hiện nay, khi đó, V-280 sẽ trở thành máy bay tàng hình đầu tiên của Lục quân Mỹ.
Zing
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)