Ấn Độ thử nghiệm "vòi rồng chống khói" tại thủ đô New Delhi

Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20177:00 CH(Xem: 1176)
Ấn Độ thử nghiệm "vòi rồng chống khói" tại thủ đô New Delhi

Ngày 20/12, Ấn Độ đã đưa vào thử nghiệm "vòi rồng chống khói" ở thủ đô New Delhi. Nhà chức trách hy vọng sáng chế mới này sẽ làm trong sạch bầu trời đang ô nhiễm nghiêm trọng tại đây.

Theo đó, vòi rồng trên, có hình dạng giống một máy sấy tóc phiên bản phóng đại được đặt sau một xe tải, đã được đưa vào thử nghiệm tại khu vực Anand Vihar ở phía Đông thủ đô New Delhi, tiếp giáp một khu công nghiệp và thường xuyên phải hứng chịu bầu không khí dày đặc khói bụi.

Trang web của Đại sứ quán Mỹ tại Ấn Độ ghi nhận chỉ số chất lượng không khí PM 2,5 (các hạt bụi lơ lửng có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet có thể gây ra các cơn đau tim, đột quỵ, ung thư phổi và các bệnh khác về đường hô hấp khi hít phải chúng) trong ngày 20/12 tại Anand Vihar là 308, cao hơn 15 lần so với tiêu chuẩn an toàn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nhà sản xuất Cloud Tech cho biết với việc phun nước ở tốc độ cao 100 lít/phút, vòi rồng chống khói có thể gột rửa sạch tới 95% các chất gây ô nhiễm trên không trung.

Ấn Độ thử nghiệm
Ấn Độ thử nghiệm "vòi rồng chống khói". (Nguồn: indianexpress).

Nhờ tính năng vượt trội được thiết kế nhằm chống khói bụi tại các khu khai mỏ và công trường xây dựng, sáng chế này có trị giá lên tới 31.000 USD.

Tuy nhiên, Cloud Tech cũng thừa nhận chỉ 1 hoặc 2 vòi rồng chống khói sẽ không thể ngăn chặn hiệu quả bầu không khí ô nhiễm ở mức cao hiện nay tại New Delhi, thay vào đó phải cần tới 30 đến 40 vòi rồng loại này.

Lãnh đạo Sở Môi trường New Delhi nhấn mạnh nếu cuộc thử nghiệm thành công, chính quyền thành phố sẽ xem xét triển khai trên khắp các tuyến đường ở New Delhi sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, Tổ chức môi trường Hòa bình Xanh nhận định đây "hoàn toàn không phải là một giải pháp" để có thể ngăn chặn hiệu quả tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng vào mùa Đông ở New Delhi từng được người đứng đầu chính quyền thành phố mô tả như "một căn phòng đầy khí độc gây chết người".

Lý giải cho nhận định này, đại diện của tổ chức trên cho rằng các giải pháp thực sự để ngăn chặn ô nhiễm môi trường nằm ở việc kiểm soát tận gốc khí thải độc hại, thay vì phun nước gột rửa chúng. Các giải pháp này cũng cần đảm bảo tính bền vững hơn là tạo lợi thế kinh doanh cho một vài công ty.

Kể từ đầu tháng 11, chính quyền thủ đô New Delhi đã tuyên bố tình trạng ô nhiễm khẩn cấp khi lượng khói độc vượt ngưỡng cho phép trong nhiều ngày liên tiếp do hoạt động đốt rơm rạ sau vụ mùa tại các bang làm nông nghiệp lân cận, khí thải từ các phương tiện vận tải cùng lượng khói bụi từ các công trình xây dựng.

Trước đó, năm 2014, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá New Delhi là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới, nơi mà không khí sạch "gần như không có" khi luôn chìm trong khói bụi.

Dù giới chức Ấn Độ đã đóng cửa tạm thời các nhà máy điện và thử nghiệm giải pháp hạn chế ô tô lưu thông trên đường theo ngày chẵn lẻ nhưng những biện pháp tình thể này vẫn chưa thu được hiệu quả cao.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20183:00 CH
Việc xây dựng những bức tường lớn ở Greenland và Nam Cực sẽ ngăn các tảng băng tiếp xúc với nước biển, kéo theo sự suy giảm mạnh về tốc độ tan băng.
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20189:00 SA
Có những bài toán trực quan, chỉ cần áp dụng phép tính thông thường là sẽ tìm ra đáp án, nhưng ngược lại
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20187:00 CH
Drawing bot có thể tưởng tượng và vẽ ra hình ảnh khi đọc các dòng mô tả bằng chữ của bạn.
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20182:00 CH
Bộ não người có thể giao tiếp với nhau một tín hiệu không dây như wifi. Tuy nhiên, sự có mặt của internet khiến cách thức kết nối được hình thành hàng triệu năm này có nguy cơ bị tổn hại.
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20188:00 CH
Thằn lằn là một trong những sinh vật có khả năng phục hồi xuất sắc nhất. Chỉ trong vòng 1 tháng, chúng có thể mọc lại một chiếc đuôi đã mất mà không có một chút tổn hại gì.
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20181:00 CH
Theo các nhà khoa học của Đại học Columbia (Mỹ), con người có thể là người ngoài hành tinh và nơi sản sinh ra loài người kh
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20186:00 CH
Mẫu hóa thạch chim cổ đại được tìm thấy ở Liêu Ninh (Trung Quốc). Ô vuông màu đen cho thấy vị trí hóa thạch mắt gần như còn nguyên vẹn sau 120 triệu năm
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20186:00 CH
NASA vừa phát minh thành công cách thức định hướng dẫn đường tàu du hành vũ trụ tự động mới. Sử dụng ẩn tinh làm mố
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 201811:59 SA
Một trong những robot có năng lực cảm xúc được triển lãm tại CES năm nay là Forpheus của hãng tự động hóa Nhật Bản
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20184:00 CH
Ảnh bất thường chụp bề mặt Mặt trăng vào năm 1968, cảnh giống như tàu vũ trụ ngoài hành tinh ở trên đó gây sửng sốt.