F-15E hiện đại nhất đến Trung Đông: Phủ đầu Iran hay quảng cáo vũ khí?

Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 20192:00 SA(Xem: 3642)
F-15E hiện đại nhất đến Trung Đông: Phủ đầu Iran hay quảng cáo vũ khí?
Mỹ "vét sạch" F-15E hiện đại nhất đến Trung Đông: Phủ đầu Iran hay quảng cáo vũ khí?
Radar AN/ASQ-236 Dragon Eye trên F-15E

F-15E được trang bị radar tối tân và các loại bom thông minh, được cho là "nắm đấm từ trên không" của Mỹ ở Trung Đông, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng với Iran tăng cao.

"Đại bàng tấn công" F-15E mang "Mắt rồng" chuẩn bị phủ đầu với Iran?

Những chiếc F-15E Strike Eagle (Đại bàng tấn công) từ Phi đội tiêm kích 336 của Phi đoàn số 4 đóng tại Seymour Johnson AFB đã đến căn cứ không quân Al Dhafra ở UAE.

Đơn vị này là một phần của lực lượng tấn công hỗn hợp Hoa Kỳ gồm cụm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và đơn vị đặc nhiệm ném bom B-52 trong khu vực được khởi động từ tháng 5 sau khi các tin tức tình báo Hoa kỳ cảnh báo về nguy cơ tấn công của Iran.

Kiểm tra chặt chẽ các bức ảnh chính thức của Strike Eagle tại căn cứ Al Dhafra cho thấy 5 trên 6 máy bay đang mang theo radar quét mảng pha điện tử chủ động (AESA) AN/ASQ-236 Dragon Eye (Mắt rồng) trên thân.

Mỹ vét sạch F-15E hiện đại nhất đến Trung Đông: Phủ đầu Iran hay quảng cáo vũ khí? - Ảnh 1.

Ảnh được chụp tại Al Dhafra cho thấy, 5 trong số 6 chiếc F-15E ở phía trước mang theo AN/ASQ-236 Dragon Eye

Radar AESA sẽ quay quanh trục trung tâm của máy bay kết hợp với các hệ thống định vị biến F-15E trở thành một radar trên không nhìn từ phía trên (SLAR).

Điều này có thể giúp F-15E thu thập được các bản đồ radar tổng hợp chi tiết cao (SAR) của một khu vực mà nó bay qua, với độ trung thực gần như ảnh chụp.

Radar Dragon Eye được cho là chính xác tới mức có thể phát hiện các bom vệ đường (IED). Nhiều tin đồn rằng nó có thể thu thập dữ liệu định vị mục tiêu di chuyển trên mặt đất (GMTI) bao gồm các phương tiện cơ giới như xe tải, xe bọc thép hoặc tàu biển.

Cũng đáng lưu ý rằng Radar AESA có khả năng thứ cấp để hoạt động như một vũ khí chế áp điện tử. Đối với AN/ASQ-236 được trang bị trên F-15E, có thể nó đã được nâng cấp phần mềm cho phép hoạt động ở chế độ này.

Mỹ vét sạch F-15E hiện đại nhất đến Trung Đông: Phủ đầu Iran hay quảng cáo vũ khí? - Ảnh 2.

Miêu tả radar trên không nhìn từ phía trên (SLAR)

Các chức năng này và khả năng chiến đấu đa năng và tầm xa của máy bay không chỉ mang lại cho các phi công F-15E khả năng thu thập thông tin tình báo chất lượng cao ở các khu vực đối phương, mà còn có thể nhanh chóng xác định được mục tiêu một cách chính xác.

Ngay khi xác định mục tiêu, máy ba có thể sử dụng Bom liệng GBU-39 để tấn công. Trên hết, Radar AESA của F-15E không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng hay bóng tối, khói hoặc mây che phủ và có thể làm tác chiến trong bất kỳ điều kiện thời tiết và chiến trường.

Với Radar AESA và Bom GBU-39, F-15E đã trở thành những "kẻ truy lùng" săn đuổi mục tiêu có giá trị cao ở các chiến trường xa và thù địch.

Khả năng di chuyển ở tốc độ siêu âm cũng cho phép máy bay phản ứng với các điều kiện chiến trường thay đổi nhanh hơn nếu so với nói máy bay không người lái MQ-9 Reaper.

Mỹ vét sạch F-15E hiện đại nhất đến Trung Đông: Phủ đầu Iran hay quảng cáo vũ khí? - Ảnh 3.

F-15E có thể mang theo tối đa 20 bom GBU-39 (16 nếu mang Radar AN/ASQ-236 Dragon Eye(

Các loại vũ khí mới mà đồng minh của Mỹ ở Trung Đông không thể bỏ qua

Sau nhiều năm thử nghiệm, Radar AN/ASQ-236 đã được đưa vào trang bị chính thức trong không quân Hoa Kỳ từ năm 2009.

Tuy nhiên, chúng ta chưa bao giờ thấy một đơn vị không quân nào trang bị nhiều radar AESA như vậy cùng một phi đội. Radar AESA vẫn là một phương tiện chiến tranh có mật độ trang bị thấp.

Nói cách khác, chúng cung cấp các năng lực trinh sát có giá trị cao mà thường chỉ có trên các máy bay chỉ huy chiến đấu.

Các máy bay khác đã được thử nghiệm với AN/ASQ-236, bao gồm F-16 , B-52 và AC-130 , nhưng nó chưa được trang bị chính thức bởi bất kỳ máy bay nào khác ngoài F-15E.

Mỹ vét sạch F-15E hiện đại nhất đến Trung Đông: Phủ đầu Iran hay quảng cáo vũ khí? - Ảnh 4.

Radar AN/ASQ-236 thử nghiệm trên một chiếc B-52H

Chúng ta sẽ không mấy ngạc nhiên khi F-15E được trang bị càng nhiều AN/ASQ-236 càng tốt sẽ là một động thái quảng cáo và là một hợp đồng cung cấp radar cho các đồng minh trong khu vực.

Radar cung cấp cho các chỉ huy chiến trường một công cụ tình báo, giám sát và trinh sát mạnh mẽ có thể được triển khai xung quanh các điểm nóng trong khu vực hoặc thậm chí dọc theo biên giới Iran.

Người mua có thể thấy năng lực của AN/ASQ-236 quan trọng như thế nào khi giám sát các hoạt động tại các cảng của Iran trong eo biển Hormuz đầy bất ổn.

Việc F-15E có thể tự vệ và tấn công các mục tiêu mặt đất là một điểm cộng lớn hơn nữa. Điều này đặt ra câu hỏi, có phải phi đoàn này được gọi trở lại Trung Đông chủ yếu vì khả năng của hệ thống Dragon Eyes trang bị trên máy bay?

Nếu đây là sự thật, thì đó là một phương án hợp lý diễn ra vì chỉ vài ngày sau khi họ đến, một Máy bay không người lái giám sát hàng hải RQ-4A Global Hawk đã bị Iran bắn hạ khi nó do thám lãnh thổ Iran từ không phận quốc tế gần eo biển.

Mỹ vét sạch F-15E hiện đại nhất đến Trung Đông: Phủ đầu Iran hay quảng cáo vũ khí? - Ảnh 6.

UAV giám sát hàng hải RQ-4A Global Hawk bị Iran bắn rơi ngày 20/6

Mặc dù chưa biết có được đưa vào trang bị trên F-15E hay không, Bom dẫn đường chính xác GBU-53/B SBD II Stormbreaker của Raytheon sẽ có tính năng tìm kiếm ba chế độ và kết nối mạng cho phép tấn công các nhóm mục tiêu di chuyển ở ngoài tầm phòng không.

Khả năng này kết hợp với thông tin mục tiêu được thu thập bởi AN/ASQ-236 Dragon Eye và tải trọng mang theo từ 16 tới 20 đơn vị vũ khí, hai thùng nhiên liệu và bốn tên lửa không đối không, có thể khiến Strike Eagle trở thành một "nắm đấm từ trên không".

"Nắm đấm" này có thể chống lại cuộc tấn công biển xe cơ giới (chiến thuật trong phim Mad Max) bằng cano vũ trang của Iran ở Vịnh Ba Tư trong mọi điều kiện, bao gồm cả sương mù dày đặc.

Chúng ta không biết rằng GBU-53 đã được đưa vào hoạt động vào thời điểm này, nhưng nó dự kiến ​​sẽ nằm trong quý thứ ba hoặc thứ tư của năm 2019. Tuy nhiên, không có gì lạ khi vũ khí ở giai đoạn phát triển cuối cùng sẽ được "thử nghiệm thực chiến" trong các trường hợp khẩn cấp.

Và sẽ rất thú vị khi Radar AN/ASQ-236 sẽ tiếp tục đóng vai trò gì sau khi F-15E có được radar AESA của riêng nó trong tương lai gần.

Mỹ vét sạch F-15E hiện đại nhất đến Trung Đông: Phủ đầu Iran hay quảng cáo vũ khí? - Ảnh 8.

F-15E được trang bị Radar AN/APG-82 AESA

Radar AESA AN/APG-82 đã bắt đầu thay thế Radar AN/APG-70 cũ hơn trong một số Phi đoàn F-15E Strike Eagle. Trong tương lai, F-15E sẽ có một radar cực kỳ mạnh mẽ và là một trong những loại có năng lực ưu việt nhất trên thế giới.

Một số năng lực của AN/APG-82 có thể trùng với AN/ASQ-236, nhưng có thể sự kết hợp giữa hai loại cảm biến có thể đem lại kết quả chưa từng có nếu so với radar điều khiển hỏa lực cũ của F-15E Strike Eagle.

Còn ở hiện tại, F-15E đã đưa Dragon Eye tới Trung Đông với số lượng lớn để chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng và máy bay chiến đấu đa chức năng cực kỳ linh hoạt này đã được trang bị khả năng cung cấp dữ liệu tình báo quan trọng mà đồng minh của Mỹ thèm muốn.

Trong khu vực Trung Đông chỉ có hai quốc gia trang bị các biến thể của F-15.

Israel trang bị 58 biến thể F-15A/B/C/D và 25 biến thể F-15I Adir.

Arab Saudi trang bị 81 biến thể F-15C/D, 167 biến thể F-15S/SA (đang đặt hàng thêm 25 chiếc).

Cả hai quốc gia đều có trong trang bị bom liệng GBU-39.

Bom GBU-53/B StormBreaker trong một quảng cáo với slogan: "Ít máy bay hơn, hiệu quả cao hơn"

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn