Vì sao cây không thể cao mãi

Thứ Tư, 05 Tháng Sáu 20197:00 SA(Xem: 3805)
Vì sao cây không thể cao mãi

Loài linh sam Douglas nổi danh trong giới thực vật về khả năng cao vọt hơn hầu hết các loài cây khác. Nhưng vẫn có giới hạn mà nó không thể vượt qua, và một nghiên cứu mới đã lý giải được vì sao.

Nếu mọc quá cao, cây không thể vận chuyển được nước lên những lá nằm cao nhất. 

Nghiên cứu cho thấy ở khoảng giữa độ cao tương đương với tòa nhà 30-35 tầng, cây linh sam Douglas không thể đưa nước lên cao hơn được nữa. Dự đoán này cũng trùng hợp với cây linh sam cao nhất thế giới được tìm thấy, có chiều cao 99 mét (cây cao nhất thế giới là một cây gỗ tùng bách ở California - 115 mét).

700q

Nhà khoa học David Woodruff trèo lên một cây linh sam Douglas. Ảnh: LiveScience.


"Càng lên cao trong thân cây linh sam Douglas, nó giống như trải qua thời kỳ hạn hán", Rick Meinzer, một nhà khoa học Dịch vụ Lâm nghiệp tại Trạm nghiên cứu tây bắc Thái Bình Dương, nhận định.

Sự bốc hơi của lá kéo theo cả nước lẫn các bọt khí. Trong thân cây linh sam Douglas, quá trình vận chuyển này phụ thuộc vào các tế bào chết, đóng vai trò như những chiếc van và tạo hên hầu hết phần gỗ của thân cây, ngăn cản bọt khí phát tán xuyên qua thân. Bằng việc ngăn ngừa sự phân tán của bọt khí qua các van này, cây linh sam cũng đồng thời ngăn cản nước được kéo lên cao hơn.
Theo T. An
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn