Vì sao cây không thể cao mãi

Thứ Tư, 05 Tháng Sáu 20197:00 SA(Xem: 1039)
Vì sao cây không thể cao mãi

Loài linh sam Douglas nổi danh trong giới thực vật về khả năng cao vọt hơn hầu hết các loài cây khác. Nhưng vẫn có giới hạn mà nó không thể vượt qua, và một nghiên cứu mới đã lý giải được vì sao.

Nếu mọc quá cao, cây không thể vận chuyển được nước lên những lá nằm cao nhất. 

Nghiên cứu cho thấy ở khoảng giữa độ cao tương đương với tòa nhà 30-35 tầng, cây linh sam Douglas không thể đưa nước lên cao hơn được nữa. Dự đoán này cũng trùng hợp với cây linh sam cao nhất thế giới được tìm thấy, có chiều cao 99 mét (cây cao nhất thế giới là một cây gỗ tùng bách ở California - 115 mét).

700q

Nhà khoa học David Woodruff trèo lên một cây linh sam Douglas. Ảnh: LiveScience.


"Càng lên cao trong thân cây linh sam Douglas, nó giống như trải qua thời kỳ hạn hán", Rick Meinzer, một nhà khoa học Dịch vụ Lâm nghiệp tại Trạm nghiên cứu tây bắc Thái Bình Dương, nhận định.

Sự bốc hơi của lá kéo theo cả nước lẫn các bọt khí. Trong thân cây linh sam Douglas, quá trình vận chuyển này phụ thuộc vào các tế bào chết, đóng vai trò như những chiếc van và tạo hên hầu hết phần gỗ của thân cây, ngăn cản bọt khí phát tán xuyên qua thân. Bằng việc ngăn ngừa sự phân tán của bọt khí qua các van này, cây linh sam cũng đồng thời ngăn cản nước được kéo lên cao hơn.
Theo T. An
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Chỉ sau vài ngày ra mắt iPhone X, không ít người dùng phàn nàn về việc gặp trục trặc về màn hình khi chúng không hoạt động khi trời trở lạnh. Apple cam kết phát hành bản vá lỗi này.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải