Thiết bị có khả năng chuyển ý nghĩ thành lời nói

Thứ Hai, 13 Tháng Năm 20191:00 SA(Xem: 2931)
Thiết bị có khả năng chuyển ý nghĩ thành lời nói

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị có khả năng giải mã tín hiệu của não và chuyển chúng thành lời nói, có thể được máy tính phát âm.

Thiết bị có khả năng giải mã tín hiệu của não và chuyển chúng thành lời nói. Ảnh: Lefigaro).
Thiết bị có khả năng giải mã tín hiệu của não và chuyển chúng thành lời nói. Ảnh: Lefigaro).

Đột quỵ, chấn thương não, thoái hóa thần kinh... Một ngày nào đó những người mất khả năng nói có thể diễn đạt ý nghĩ của mình? Đó là mục đích chính của dự án của các nhà thần kinh học người Mỹ, đến từ Đại học California tại San Francisco (UCSF).

Họ đã phát triển giao diện máy não có thể tạo thành lời từ các tín hiệu não điều khiển chuyển động. Công trình nghiên cứu này đã được đăng tải ngày 24/4 trên tạp chí khoa học uy tín Nature. Công nghệ, được thử nghiệm ở những người có khả năng nói bình thường, sẽ phát triển trong thời gian dài nhưng mang đến triển vọng lớn.img_447campaignid19zoneid77locs3A2F2Fvov2Fcong-nghe2Fthiet-bi-co-kha-nang-chuyen-y-nghi-thanh-loi-noi-905446.vovreferers3A2F2Fbaomoi2Fthiet-bi-co-kha-nang-chuyen-y-nghi-thanh-loi-noi2Fr2F30590503.epicbbf9d3b97f8

Đã có nhiều thiết bị giúp những bệnh nhân mất khả năng ngôn ngữ soạn thảo từng chữ từng chữ thông qua việc chuyển động của mắt hoặc đầu.

Ví dụ nhà vật lý thiên văn người Anh Stephen Hawking, bị tê liệt do xơ cứng teo cơ bên (hay bệnh Charcot), "nói" được thông qua điều khiển phần mềm bằng má. Mặc dù vậy các thiết bị này hoạt động rất chậm: chúng tạo ra nhiều nhất 10 từ mỗi phút, so với trung bình 150 từ/phút/lời nói

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn