SpaceX tan mộng đưa người lên Trạm ISS

Thứ Năm, 02 Tháng Năm 201911:00 SA(Xem: 4210)
SpaceX tan mộng đưa người lên Trạm ISS

Thử nghiệm động cơ hệ thống cứu hộ khẩn cấp cho tàu vũ trụ có người lái Dragon-2 của SpaceX thất bại, Nga hứa sẽ giúp đỡ.

SpaceX thất bại với tàu vũ trụ có người lái Dragon-2?
SpaceX thất bại với tàu vũ trụ có người lái Dragon-2?

SpaceX vừa thất bại trong việc thư nghiệm động cơ của động cơ của hệ thống cứu hộ khẩn cấp dành cho tàu vũ trụ có người lái Dragon-2.

Một vụ nổ đã xảy ra dẫn đến phá hủy bộ phận đáp đất của tên lửa đẩy do SpaceX phát triển.

Đại diện SpaceX trả lời Sputnik xác nhận về tình huống bất thường xảy ra hôm 20/4 trong thời gian cuộc thử nghiệm động cơ của tàu vũ trụ có người lái Crew Dragon (Dragon-2) tại Mũi Canaveral.

Người này cho biết: "Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm hệ thống phản ứng cứu nạn khẩn cấp SuperDraco dành cho tàu vũ trụ có người lái Dragon-2. Với mục đích này, chúng tôi đã sử dụng cơ chế quay trở lại của tàu vũ trụ không người lái Dragon-2, con tàu đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm lên ISS thành công hồi tháng 3. Không may, tai nạn đã xảy ra, vụ nổ dẫn đến phá hủy cơ chế trở về của tên lửa".

spacex-tan-mong-dua-nguoi-len-tram-iss_23016927

Một vụ nổ phát tán khí màu vàng và màu cam được nhìn thấy từ Mũi Canaveral, nơi SpaceX thường thực hiện các chương trình không gian của mình.

Vụ nổ xảy ra đã không thể giúp Dragon-2 tiếp tục sứ mệnh đưa con người lên Trạm ISS của SpaceX.

SpaceX khẳng định công ty đang nỗ lực hết sức để tìm ra nguyên nhân và khắc phục sự cố này.

Đại diện công ty cũng cho biết, sẽ không thể nói gì với kế hoạch phóng tàu vũ trụ có người lái Dragon-2 vào tháng 7 theo đúng kế hoạch.

"Vụ phóng nếu diễn ra cũng không sớm hơn cuối năm nay" - người này khẳng định.

NASA đã lên kế hoạch tổ chức nhiệm vụ Space Demo-2, là chuyến bay thử nghiệm có người lái đầu tiên của tàu vũ trụ Dragon-2 vào ngày 25/7, đánh dấu con tàu vũ trụ đầu tiên của phi hành đoàn Mỹ phóng tới Trạm ISS sau 8 năm.

NASA đã tổ chức chuyến bay thử nghiệm thành công đối với tàu vũ trụ Dragon không người lái và đã thực hiện kết nối thành công với Trạm ISS, đây được gọi là nhiệm vụ Demo-1.

spacex-tan-mong-dua-nguoi-len-tram-iss_23017832

Dragon-2 còn là niềm hy vọng của người Mỹ đưa người lên Trạm ISS suốt 8 năm qua.

Sau thất bại của Dragon-2 trong quá trình thử nghiệm hệ thống cứu hộ khẩn cấp, phát ngôn viên của Roscosmos - ông Vladimir Ustimenko đã nói rằng, cơ quan này sẵn sàng hỗ trợ SpaceX để điều tra và khắc phục vụ tai nạn nói trên.

"Elon Musk có đủ phương tiện kỹ thuật và sức mạnh để khắc phục những sai lầm này. Trong trường hợp công ty này tìm tới Roscosmos để được tư vấn kỹ thuật, Roscosmos sẵn sàng hỗ trợ toàn diện" - ông Vladimir Ustimenko nói.

Nga đã tự hào là có hệ thống cứu hộ khẩn cấp trên tàu vũ trụ tốt nhất thế giới. Điều này đã được chứng minh trong vụ phóng hỏng tàu vũ trụ Soyuz MS-10 hồi tháng 10/2018.

Qua quá trình điều tra, các nhân viên kỹ thuật đã phát hiện ra lỗi cảm biến trên các mô-đun tên lửa của tên lửa đẩy Soyuz-FG bị hỏng đã khiến các tên lửa này không được phóng một cách bình thường mà va vào bình nhiên liệu rồi phát nổ.

Quá trình phóng lỗi đã khiến tàu vũ trụ Soyuz MS-10 rơi vào tình trạng khẩn cấp và viên nang chứa 2 phi hành đoàn, một phi hành gia người Nga và một phi hành gia người Mỹ đã rơi xuống đất an toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn