duong-ruot-696x392

Theo SlashGear, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Arizona đã tiết lộ rằng cấy ghép phân làm giảm đáng kể các triệu chứng liên quan đến tự kỷ ở trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) trong khoảng thời gian hai năm. Những người tham gia nghiên cứu đã trải qua những cải thiện về sức khỏe đường ruột của họ. Đồng thời, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh những lợi ích tiềm năng của việc cấy ghép phân đối với những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi rối loạn phổ tự kỷ.

Kết quả đã được tiết lộ trong một nghiên cứu mới được công bố chi tiết liên quan đến tác dụng lâu dài của Liệu pháp chuyển Microbiota (MTT, một hình thức cấy ghép phân) lên các triệu chứng rối loạn phổ tự kỷ. Theo một thông báo của trường đại học, cha mẹ đã báo cáo “sự suy giảm chậm” các triệu chứng (của rối loạn phổ tự kỷ) trong 2 năm sau khi trị liệu.

Tại thời điểm điều trị sau hai năm, một chuyên gia cho biết 45% các triệu chứng rối loạn phổ tự kỷ chính đã được làm suy giảm, bao gồm các loại hành vi, ngôn ngữ và các loại tương tác xã hội. Kết quả này có được khi các nhà khoa học so sánh các triệu chứng sau điều trị với các triệu chứng từ trước khi điều trị.

Tiến sĩ Rosa Krajmalnik-Brown, một trong những nhà khoa học đứng sau nghiên cứu này giải thích: “Chúng tôi đang tìm thấy mối liên hệ rất mạnh mẽ giữa các vi khuẩn sống trong ruột và tín hiệu truyền đến não. Nhiều trẻ mắc chứng tự kỷ có vấn đề về đường tiêu hóa, và một số nghiên cứu, bao gồm cả công trình của chúng tôi, đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ đó cũng có các triệu chứng liên quan đến tự kỷ nặng hơn. Trong nhiều trường hợp, khi bạn có thể điều trị những vấn đề về đường tiêu hóa, hành vi của những đứa trẻ sẽ được cải thiện”.

Các vấn đề về đường tiêu hóa ảnh hưởng từ 30 đến 50% số người mắc chứng tự kỷ. Không giống như nghiên cứu trước đây chỉ tìm thấy những cải thiện ngắn hạn về các triệu chứng ASD và sức khỏe đường ruột thông qua việc sử dụng kháng sinh, nghiên cứu mới nhất này ghi nhận những lợi ích đã tăng lên – và tồn tại trong hai năm sau khi điều trị. Cấy phân trước đây có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể ở những người thừa cân.

VNReview