Israel có thể đã khai hỏa hoả tiễn mới nhất ở Syria vì lo ngại S-300

Thứ Tư, 17 Tháng Tư 20194:38 SA(Xem: 1149)
Israel có thể đã khai hỏa hoả tiễn mới nhất ở Syria vì lo ngại S-300

Tên lửa Rampage có thể được Israel dùng để không kích ở Syria sau khi phòng không nước này đưa S-300 vào trực chiến.

Tiêm kích Israel phóng thử tên lửa Rampage hồi năm 2018. Ảnh: IAI.

Tiêm kích Israel phóng thử tên lửa Rampage hồi năm 2018. Ảnh: IAI.

Không quân Israel rạng sáng 13/4 tiến hành đợt không kích nhằm vào mục tiêu được Tel Aviv mô tả là "nhà máy chế tạo tên lửa của Iran" tại thành phố Masyaf, tây bắc Syria. Quân đội Syria tuyên bố đánh chặn phần lớn tên lửa được tiêm kích Israel phóng từ không phận Lebanon, nhưng một số quả đạn vẫn lọt qua lưới phòng không và phá hủy mục tiêu.

Babak Taghvaee, nhà phân tích chuyên theo dõi chiến sự tại Trung Đông, nhận định không quân Israel trong vụ không kích này đã sử dụng đến Rampage, tên lửa không đối đất mới nhất trong biên chế nước này. "Tên lửa Rampage được sử dụng do mối đe dọa từ các hệ thống S-300PM-2 trong lưới phòng không Syria", Taghvaee hôm qua viết trên Twitter. Bộ Quốc phòng Israel không bình luận về thông tin này.

Tên lửa Rampage (Cuồng nộ) được Israel phát triển trên nền tảng đạn dẫn đường thuộc tổ hợp Pháo phản lực tăng tầm (EXTRA) và ra mắt hồi năm ngoái. Nó được trang bị cho tiêm kích F-15I, F-16I và F-35I trong biên chế không quân Israel, đạt tầm bắn gần 150 km và di chuyển với tốc độ siêu thanh suốt hành trình bay.

Tên lửa được trang bị hệ thống định vị toàn cầu, cho phép quả đạn bay tới mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết. Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Israel (IMI) khẳng định Rampage là vũ khí phù hợp để tấn công mục tiêu có giá trị cao như sở chỉ huy, căn cứ không quân và cơ sở hậu cần được bảo vệ bởi những tổ hợp phòng không hiện đại.

"Mục đích chế tạo loại tên lửa này là xuyên thủng các lá chắn phòng không dày đặc ở chiến trường Trung Đông từ khoảng cách xa, hạn chế tối đa nguy hiểm với tiêm kích Israel", đại diện Tập đoàn công nghiệp hàng không Israel (IAI) khẳng định hồi giữa năm ngoái.

Tình hình căng thẳng sau hàng loạt đợt không kích của Israel vào lãnh thổ Syria dường như là động lực thúc đẩy Damascus tăng cường năng lực phòng không. Nga hồi tháng 10/2018 chuyển giao ba hệ thống S-300PM-2 với 24 xe phóng cùng hơn 300 quả đạn cho quân đội Syria. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các tổ hợp S-300 đã được nâng cấp sâu và binh sĩ Syria được huấn luyện trong ít nhất ba tháng để sử dụng thuần thục khí tài.

Công ty ImageSat International (ISI) của Israel hồi tháng 2 cũng công bố hình ảnh một trận địa S-300PM-2 được Syria bố trí tại thành phố Masyaf, cho thấy hệ thống này đã đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu và được đưa vào trực chiến. Dù vậy, một số chuyên gia vẫn tỏ ý nghi ngờ khả năng làm chủ hệ thống S-300 của lực lượng phòng không Syria, do các binh sĩ trải qua thời gian huấn luyện quá ngắn.

nga-dua-to-hop-phong-khong-tam-xa-s-400-thu-hai-toi-syria-1

Vị trí thành phố Masyaf. Đồ họa: Wikipedia.

Vũ Anh (Theo Sputnik
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn