Biến nước tiểu thành điện năng

Thứ Hai, 04 Tháng Ba 20199:00 CH(Xem: 1500)
Biến nước tiểu thành điện năng

Các nhà khoa học Anh giới thiệu mô hình nhà vệ sinh có thể biến đổi nước tiểu thành điện năng, nhằm áp dụng trong các trại tị nạn.

Cách tạo ra điện độc đáo

9015
Nhà vệ sinh mẫu tại UWE Bristol, nơi thử nghiệm công nghệ biến nước tiểu thành điện. (Ảnh: UWE Bristol)

Thiết bị chuyển đổi năng lượng được đặt ngay bên dưới sàn nhà và có thể nhìn thấy từ bên ngoài. Nước tiểu sẽ là nguyên liệu cho các "pin nhiên liệu vi sinh vật" (microbial fuel cell – MFC) dùng để phát điện.

"Chúng tôi đã chứng minh được rằng đây cũng là một cách tạo ra điện", Science Daily dẫn lời giáo sư Ioannis Ieropoulos, trưởng nhóm chuyên gia, nói. Nghiên cứu này từng gây tiếng vang lớn vào năm 2013 khi các nhà khoa học chứng minh được rằng MFC có thể sử dụng cho điện thoại di động.

Theo Ieropoulos, nguyên lý hoạt động của MFC là sử dụng các vi sinh vật sinh trưởng nhờ nước tiểu. MFC sẽ khai thác một phần năng lượng sinh hóa mà vi sinh vật sử dụng để phát triển, biến trực tiếp nó thành điện năng. Đây được coi là công nghệ rất thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả chất phế thải và không cần đến nhiên liệu hóa thạch. Vì dùng "nguyên liệu" miễn phí và phong phú, công nghệ này có thể dễ dàng áp dụng ở bất cứ nơi nào.Chi phí chế tạo mỗi MFC khoảng một bảng Anh.

Dự án Biến nước tiểu thành điện là công trình hợp tác của Đại học West of England (UWE Bristol) và tổ chức Oxfam. Họ hy vọng công nghệ này có thể ứng dụng để thắp sáng và cung cấp điện cho những trại tị nạn, khu vực chịu thiên tai ở nhiều khu vực trên thế giới.

"Phát minh này có ý nghĩa lớn đối với các nạn nhân gặp thiên tai, giúp giảm thiểu nguy cơ bị tấn công khi trời tối", Andy Bastable, người phụ trách vấn đề nước và vệ sinh của Oxfam, cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một bằng sáng chế mới của Apple vừa hé lộ khả năng trong tương lai, người dùng máy Mac và MacBook có thể điều khiển từ xa thông qua một thiết bị hỗ trợ giống Microsoft Kinect.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Vật thể mang tên Black Knight (Hiệp sĩ Đen) đã hiện hữu quanh Trái Đất trong một thời gian tương đối dài và được nhìn nhận
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Trong khi các báo ra hôm nay đều tập trung vào các đề tài chính trị Pháp, với công cuộc tái thiết đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa,
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Nam Cực là hoang mạc trống trải hoang vu chỉ có băng và tuyết, nhưng các thợ săn UFO thường cho rằng lục địa này chứa nhiều căn cứ ngoài hành tinh
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Theo một bài báo mới đăng trên tạp chí Nature, 2 hạt "Hạ nguyên tử" siêu nhỏ trên lý thuyết có thể va chạm để tạo ra một "quarksplosion" với mức năng lượng sinh ra gấp tám lần so với phản ứng tạo ra trong các quả bom nhiệt hạch Hydrogen.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Liên Xô chạy đua với phương Tây trong thời Chiến tranh Lạnh nhằm chế tạo ra phi cơ dân dụng có khả năng bay với tốc độ siêu thanh.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày 24/11, trước làn sóng dư luận liên quan đến việc “phẫu thuật thay đầu người” ở Trung Quốc, chuyên gia đứng đầu trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc là ông
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Ngoài tốt cho não, omega 3 còn tốt cho tim mạch, gan nhiễm mỡ, điểm vàng, da, hệ miễn dịch… Hãy bổ sung omega 3 dạng dễ tiêu mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Theo Mirror, các thợ săn UFO (vật thể bay không xác định) vừa khơi lại một đoạn video được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đăng tải trên YouTube chính thức của mình nhiều
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Hãng VRCO có trụ sở tại Nottingham, Anh, công bố kế hoạch sản xuất xe bay NeoXCraft có thể di chuyển trên đường bộ