Nút bấm giúp phi hành gia lạc ngoài vũ trụ trở về tàu

Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20177:00 CH(Xem: 2444)
Nút bấm giúp phi hành gia lạc ngoài vũ trụ trở về tàu

Một công ty Mỹ phát triển tính năng mới cho bộ đồ phi hành gia với khả năng tự định hướng quay về tàu.

Các nhà nghiên cứu của hãng Draper vừa nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho tính năng tự định hướng trở về tàu của bộ đồ phi hành gia, Engadget hôm 4/12 đưa tin.

Các phi hành gia trong tương lai có thể không cần lo về nguy cơ bị lạc ngoài không gian.
Các phi hành gia trong tương lai có thể không cần lo về nguy cơ bị lạc ngoài không gian. (Ảnh: Draper).

Phi hành gia có những lúc phải thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian, buộc họ phải mặc trang phục bảo hộ để rời khỏi tàu. Điều này dẫn đến nguy cơ họ bị lạc hay mất định hướng ngoài không gian, nhất là với những chuyến đi bộ tự do không có dây bảo hộ. Với tính năng mới của bộ đồ bảo hộ, một phi hành gia đang lơ lửng không phương hướng ngoài vũ trụ có thể chỉ cần nhấn nút để quay lại tàu.

Nhóm chuyên gia gắn vào bộ đồ các máy cảm biến để theo dõi chuyển động và vị trí của một vật thể tương đối ổn định như tàu vũ trụ. Họ cũng đưa ra các biện pháp thay thế nếu hệ thống không hoạt động.

Vì hệ thống định vị GPS không khả thi ngoài không gian nên phi hành gia mặc bộ đồ bảo hộ này có thể sử dụng các biện pháp điều hướng tăng cường để xác định phương hướng. Draper mong muốn phát triển hệ thống tự động kích hoạt các động cơ đẩy, nhưng cũng có chế độ điều khiển bằng tay.


Phi hành gia Bruce McCandless của NASA thực hiện chuyến đi bộ không dây bảo hộ đầu tiên năm 1984. (Video: YouTube).

Tính năng tự tìm đường về mới chỉ là bằng sáng chế và chưa chắc sẽ sớm được đưa vào thực tiễn. Tuy nhiên, NASA đang tài trợ cho nghiên cứu của Draper. Hãng này cũng cho biết ý tưởng về tính năng mới có thể hữu ích cho bất cứ ai mặc bộ đồ chuyên dụng và cần định hướng khẩn cấp, ví dụ như thợ lặn dưới biển sâu hoặc lính cứu hỏa giữa tòa nhà lớn đang bốc cháy.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Sò Saint-Jacques nướng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mùa Noel tại Pháp. Thế nhưng, loài động vật biển thân mềm
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Năm 2010 là một bước ngoặt đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc trên nhiều phương diện, chẳng hạn phương thức thanh toán bằng điện thoại di động phát triển tớ
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Người Himba ở Namibia có thể quan sát chi tiết rất nhỏ và phớt lờ những thứ gây xao nhãng tốt hơn người ở nơi khác - và kết quả nghiên cứu
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Thông qua một nghiên cứu phân tích 95 người khác nhau, các nhà khoa học đã tiết lộ một mẹo đơn giản để tăng trí nhớ của bạn.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Các học giả Kinh thánh đã phát hiện bản sao Hy Lạp cổ được biết đến đầu tiên của một văn bản Thiên Chúa giáo bị cấm, mô tả những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu dành cho người “anh em”
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một kỹ sư từng làm việc cho NASA áp dụng hiệu ứng tầng sôi để tạo ra bồn tắm nước nóng bằng cát trong video gây sốt mạng xã hội.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Ba nhà sản xuất lớn của châu Âu là Airbus, Rolls-Royce và Siemens vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển loại máy bay động cơ hybrid sử dụng nhiên liệu xăng và điện.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Bản cập nhật tháng 10 (Windows 10 November Update, version 1511) là bản cập nhật lớn đầu tiên vừa được Microsoft phát hành cho Windows 10 sau gần 4 tháng ra mắt.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một bằng sáng chế mới của Apple vừa hé lộ khả năng trong tương lai, người dùng máy Mac và MacBook có thể điều khiển từ xa thông qua một thiết bị hỗ trợ giống Microsoft Kinect.