Nghiên cứu mới lại khẳng định não người già vẫn sản xuất nơ-ron thần kinh

Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai 201810:00 CH(Xem: 841)
Nghiên cứu mới lại khẳng định não người già vẫn sản xuất nơ-ron thần kinh

Một nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí Cell Stem Cell ngày 5-4 một lần nữa khẳng định não người lớn tuổi có khả năng sinh ra tế bào mới như ở những người trẻ hơn.

Nghiên cứu mới lại khẳng định não người già vẫn sản xuất nơ-ron thần kinh - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới lại khẳng định não người lớn tiếp tục sản xuất nơ-ron thần kinh mới -Ảnh: huffingtonpost

Phát hiện này làm nóng lại cuộc tranh luận về chủ đề liệu não người có thể tái sinh tế bào thần kinh hay không.

Nghiên cứu này do các nhà khoa học của Đại học Columbia , Mỹ tiến hành.

Kết quả cho thấy nhiều người lớn tuổi vẫn duy trì nguyên vẹn nhận thức và cảm xúc và khi nghiên cứu những bộ não lớn tuổi nhất, họ phát hiện các tế bào mới vẫn được sinh ra.

Phương pháp của nhóm nghiên cứu là tiến khám nghiệm tử thi và phân tích một vùng não được gọi là vùng hippocampus của 28 người trong độ tuổi 14-79 bị đột tử, nhưng trước đó khỏe mạnh và không dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể ảnh hưởng đến bộ não của họ.

Khám phá của họ khác biệt với các nghiên cứu trước đây về chủ đề này.

Giáo sư thần kinh học Maura Boldrini, Đại học Columbia và chủ nhiệm nghiên cứu cho biết:

"Chúng tôi thấy rằng người già có khả năng tương tự người trẻ trong việc tạo ra hàng ngàn nơ-ron thần kinh mới từ tế bào gốc. Chúng tôi cũng tìm thấy số lượng nơ-ron như nhạu ở vùng hippocampus mà không phân biệt tuổi tác".

Nghiên cứu mới lại khẳng định não người già vẫn sản xuất nơ-ron thần kinh - Ảnh 2.

Nghiên cứu mới lại khẳng định não người lớn tiếp tục sản xuất nơ-ron thần kinh mới - Wiki common

Hippocampus là cấu trúc não có liên hệ đến việc học tập, sự hình thành trí nhớ và cảm xúc. Các nghiên cứu ở loài linh trưởng và gặm nhấm trước đây chỉ ra rằng khả năng tạo ra các nơ-ron mới trong khu vực này sẽ giảm theo độ tuổi. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy điều này không áp dụng cho trường hợp của con người.

Phát hiện mới này tham gia vào cuộc tranh luận về việc não người trưởng thành có sản xuất thêm tế bào thần kinh mới hay và không và ở mức độ nào.

Các nhà khoa học trước đây tin rằng não nngừng tạo tế bào thần kinh không lâu sau khi sinh. Nhưng những nghiên cứu vào những năm 1960 đã bác bỏ quan điểm này. Các kỹ thuật mới trong đánh dấu tế bào được phân chia đã cho thấy sự ra đời của các tế bào thần kinh mới - một quá trình gọi là neurogenesis - trong bộ não của chuột trưởng thành.

Trong vài thập kỷ tiếp theo, các nhà khoa học đã phát hiện hiện tượng neurogenesis ở các loài khác, bao gồm chim, chuột và khỉ trưởng thành.

Trong một nghiên cứu năm 1998, các nhà nghiên cứu đã báo cáo hiện tượng này ở  khu vực  hippocampus ở người lớn. Một nghiên cứu lớn khác vào năm 2013 đã chứng minh những phát hiện này, ước tính khoảng 1.400 nơ-ron vùng hippocampal được tạo ra trong não người trưởng thành hàng ngày.

Tuy nhiên, tháng trước, trên tạp chí Nature ngày thứ tư, 7-3 một nhóm tác giả thuộc Đại học California, San Francisco, Mỹ khẳng định người lớn không sản sinh ra tế bào mới trong vùng hippocampus.

Quan sát liệu não bộ con người tiếp tục sản sinh ra các neuron thần kinh mới trong suốt cuộc đời hay không là một trong khám phá lớn về khoa học thần kinh lớn nhất trong vòng 20 năm qua. Ý tưởng thu hút sự quan tâm của công chúng và cộng đồng khoa học vì nếu được chứng minh là đúng, điều này sẽ mở ra hy vọng về khai thác khả năng tái tạo của não để tăng cường nhận thức hoặc ứng dụng trong điều trị bệnh hoặc thương tích.

Ở động vật, việc tiếp tục sản xuất các nơ-ron cho thấy sự liên hệ với việc cải thiện khả năng học hỏi và trí nhớ và thậm chí có thể là điều chỉnh tâm trạng

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giới truyền thông Mỹ vừa cung cấp những hình ảnh cho thấy máy bay do thám thế hệ mới nhất của Lầu Năm Góc đã xuất hiện tại Vùng 51 chứ không chỉ dừng lại ở bản vẽ thiết kế.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Facebook đã quyết định đầu tư 430 triệu USD để xây một trang trại điện gió cung cấp năng lượng cho một trung tâm dữ liệu của công ty vận hành mạng xã hội lớn nhất thế giới này ở bang Nebrask, Mỹ.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa vào phân tích gương mặt ứng viên, các nhà khoa học có thể đưa ra dự đoán khá chính xác về nhà lãnh đạo được cử tri yêu thích.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Arrivo, công ty được thành lập bởi Brogan BamBrogan, cựu kỹ sư của SpaceX và Hyperloop One, cho biết họ đang hợp tác với chính quyền
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa trên nhiều tiêu chí, công ty nghiên cứu thị trường Juniper Reserach đã chọn ra 5 thành phố thông minh nhất thế giới bao gồm Singapore, Barcelona, Luân Đôn, San Francisco và Oslo.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Không phải lúc nào cũng cần test IQ để biết trí thông minh, bởi có những đặc điểm của người thông minh đã được khoa học kiểm chứng
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Trạm quan sát Nam Âu (ESO) ngày 15/11 cho biết đã phát hiện một hành tinh ngoài Hệ Mặt trời có các điều kiện về lý thuyết con người có thể sinh sống được.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Các kỹ sư cơ khí ở Đại học Carnegie Mellon đã phát triển một loại transitor ở thể lỏng từ hợp kim của indium và gallium mở ra tiềm năng sản xuất các thiết bị máy tính mềm dẻo, dễ uốn và có thể gấp gọn.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Dựa trên sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học đang nghiên cứu nhằm hoàn thiện một thám tử robot có thể phá án chính xác và nhanh chóng.