Nghiên cứu mới lại khẳng định não người già vẫn sản xuất nơ-ron thần kinh

Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai 201810:00 CH(Xem: 986)
Nghiên cứu mới lại khẳng định não người già vẫn sản xuất nơ-ron thần kinh

Một nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí Cell Stem Cell ngày 5-4 một lần nữa khẳng định não người lớn tuổi có khả năng sinh ra tế bào mới như ở những người trẻ hơn.

Nghiên cứu mới lại khẳng định não người già vẫn sản xuất nơ-ron thần kinh - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới lại khẳng định não người lớn tiếp tục sản xuất nơ-ron thần kinh mới -Ảnh: huffingtonpost

Phát hiện này làm nóng lại cuộc tranh luận về chủ đề liệu não người có thể tái sinh tế bào thần kinh hay không.

Nghiên cứu này do các nhà khoa học của Đại học Columbia , Mỹ tiến hành.

Kết quả cho thấy nhiều người lớn tuổi vẫn duy trì nguyên vẹn nhận thức và cảm xúc và khi nghiên cứu những bộ não lớn tuổi nhất, họ phát hiện các tế bào mới vẫn được sinh ra.

Phương pháp của nhóm nghiên cứu là tiến khám nghiệm tử thi và phân tích một vùng não được gọi là vùng hippocampus của 28 người trong độ tuổi 14-79 bị đột tử, nhưng trước đó khỏe mạnh và không dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể ảnh hưởng đến bộ não của họ.

Khám phá của họ khác biệt với các nghiên cứu trước đây về chủ đề này.

Giáo sư thần kinh học Maura Boldrini, Đại học Columbia và chủ nhiệm nghiên cứu cho biết:

"Chúng tôi thấy rằng người già có khả năng tương tự người trẻ trong việc tạo ra hàng ngàn nơ-ron thần kinh mới từ tế bào gốc. Chúng tôi cũng tìm thấy số lượng nơ-ron như nhạu ở vùng hippocampus mà không phân biệt tuổi tác".

Nghiên cứu mới lại khẳng định não người già vẫn sản xuất nơ-ron thần kinh - Ảnh 2.

Nghiên cứu mới lại khẳng định não người lớn tiếp tục sản xuất nơ-ron thần kinh mới - Wiki common

Hippocampus là cấu trúc não có liên hệ đến việc học tập, sự hình thành trí nhớ và cảm xúc. Các nghiên cứu ở loài linh trưởng và gặm nhấm trước đây chỉ ra rằng khả năng tạo ra các nơ-ron mới trong khu vực này sẽ giảm theo độ tuổi. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy điều này không áp dụng cho trường hợp của con người.

Phát hiện mới này tham gia vào cuộc tranh luận về việc não người trưởng thành có sản xuất thêm tế bào thần kinh mới hay và không và ở mức độ nào.

Các nhà khoa học trước đây tin rằng não nngừng tạo tế bào thần kinh không lâu sau khi sinh. Nhưng những nghiên cứu vào những năm 1960 đã bác bỏ quan điểm này. Các kỹ thuật mới trong đánh dấu tế bào được phân chia đã cho thấy sự ra đời của các tế bào thần kinh mới - một quá trình gọi là neurogenesis - trong bộ não của chuột trưởng thành.

Trong vài thập kỷ tiếp theo, các nhà khoa học đã phát hiện hiện tượng neurogenesis ở các loài khác, bao gồm chim, chuột và khỉ trưởng thành.

Trong một nghiên cứu năm 1998, các nhà nghiên cứu đã báo cáo hiện tượng này ở  khu vực  hippocampus ở người lớn. Một nghiên cứu lớn khác vào năm 2013 đã chứng minh những phát hiện này, ước tính khoảng 1.400 nơ-ron vùng hippocampal được tạo ra trong não người trưởng thành hàng ngày.

Tuy nhiên, tháng trước, trên tạp chí Nature ngày thứ tư, 7-3 một nhóm tác giả thuộc Đại học California, San Francisco, Mỹ khẳng định người lớn không sản sinh ra tế bào mới trong vùng hippocampus.

Quan sát liệu não bộ con người tiếp tục sản sinh ra các neuron thần kinh mới trong suốt cuộc đời hay không là một trong khám phá lớn về khoa học thần kinh lớn nhất trong vòng 20 năm qua. Ý tưởng thu hút sự quan tâm của công chúng và cộng đồng khoa học vì nếu được chứng minh là đúng, điều này sẽ mở ra hy vọng về khai thác khả năng tái tạo của não để tăng cường nhận thức hoặc ứng dụng trong điều trị bệnh hoặc thương tích.

Ở động vật, việc tiếp tục sản xuất các nơ-ron cho thấy sự liên hệ với việc cải thiện khả năng học hỏi và trí nhớ và thậm chí có thể là điều chỉnh tâm trạng

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20184:00 CH
Với phương pháp xác định tuổi mới, nhà khảo cổ học người Australia đã tìm ra tuổi thọ thực sự của người cổ đại,
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20187:00 SA
Các nhà nghiên cứu bảo mật đã tiết lộ một loạt các lỗ hổng bảo mật mà họ cho là có thể tiếp tay cho các tin tặc lấy cắp thông tin nhạy cảm từ hầu hết các thiết bị máy tính hiện đ
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20186:00 SA
Nhân dịp bước sang năm mới, hãng CNN Mỹ đã công bố 5 dự báo công nghệ 2018, mà CNN cho rằng sẽ làm thay đổi thế giới trong tương lai gần.
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20188:01 CH
Mặc dù là một sinh vật tiến hoá cao, song không thể nói rằng con người đã đạt đến mức hoàn hảo. Chúng ta vẫn dễ bị tổn thương trước các dịch bệnh
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20182:59 CH
Chúng tôi sẽ có khả năng nhận số liệu mới sẽ giúp bổ sung kiến thức của chúng tôi về những tiểu hành tinh tương tự tiếp cận hành tinh của chúng ta",
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20181:00 CH
Trong cuộc sống, có bao giờ bạn tự hỏi “tại sao hươu cao cổ có cái cổ dài ?”, “vì sao chúng ta lại mơ?”… những câu hỏi ngẫu hứng tưởng như đơn giả
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 201811:00 SA
Alber Einstein cần đến hàng loạt phương trình phức tạp để mô tả Thuyết tương đối nhưng nữ sinh Philippines giải thích nó theo cách đơn giản hơn và giành học bổng 250.000 USD.
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20185:00 SA
Các chuyên gia cho rằng Trái đất sẽ bước vào chu kỳ nhiệt độ suy giảm ngay trong 3 năm tới và kéo dài đến những năm 2050.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 201810:00 CH
Robot Sophia mới đây có chuyến thăm đến Ấn Độ và có hành động khiến người tham gia hội nghị công nghệ ngỡ ngàng.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20185:00 CH
Năm 2018, thế giới sẽ được chứng kiến rất nhiều hiện tượng thiên văn đáng chú ý như nhật thực, nguyệt thực,