Công nghệ đột phá của Google

Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 20185:00 SA(Xem: 4825)
Công nghệ đột phá của Google

Hãy quên đi các màn hình chạm và nút bấm vật lý, dự án Soli của Google cho phép người dùng điều khiển thiết bị điện tử bằng cách khua khoắng tay trong không khí.

Công nghệ mới phát triển của Google

Có lẽ do bực dọc vì ngón tay luôn ấn nhầm phím ảo trên màn hình chạm, nhóm nghiên cứu của Google đã phát minh một dạng công nghệ bằng động tác có hiệu quả vô cùng chính xác bất chấp kích thước nhỏ bé của màn hình.

Công nghệ đột phá của Google
Công nghệ mới phát triển của Google - (Ảnh: YouTube/Google)

Được gọi là dự án Soli, hệ thống xác định được những chuyển động nhỏ nhất của ngón tay dựa vào radar được tích hợp vào các con chip siêu nhỏ. Trưởng nhóm dự án, Ivan Poupyrev, tự tin rằng phát minh đột phá của nhóm ông có thể trở thành công nghệ thay đổi cuộc chơi.

Ông Poupyrev cho hay cả thế giới đang biến thành một thiết bị cầm tay cho phép chúng ta có thể thao tác trên chúng, và câu hỏi được đặt ra là làm cách nào tương tác với toàn bộ thế giới. “Sử dụng radar nhỏ xíu, gắn trên microchip để theo dõi chuyển động tay, giờ đây chúng tôi có thể lần theo những cử động dù nhỏ nhất và các động tác tay để tương tác với máy tính và thiết bị cầm tay”, theo nhà phát minh người Nga.

Những cảm biến trên camera hiện đã có mặt trên thị trường, như Leap Motion có thể bắt các chuyển động, nhưng cách tiếp cận này khá phiền toái và cần phải lắp thêm phần cứng. Điểm ấn tượng của hệ thống Google là nó sử dụng sóng radar vô hình phát ra từ con chip được cho là có thể tích hợp vào bất cứ thứ gì. Nhóm của ông Poupyrev cho hay thách thức lớn nhất là thu nhỏ radar cỡ hộp đựng giày vào thứ gì nhỏ cỡ microchip.

Lấy cảm hứng từ những cải tiến trong công nghệ viễn thông trong lĩnh vực wifi thế hệ kế tiếp, gọi là wi-gig, đội của Google đã có thể thu nhỏ linh kiện của radar xuống khi hợp tác với nhà sản xuất chip của Đức là Infineon. Hiện chip tích hợp radar đã sẵn sàng sản xuất trên diện rộng, và Soli có thể được lắp ở bất cứ nơi đâu, từ đồ nội thất, ô tô, máy tính đeo được, đồng hồ, đồ chơi, bất cứ nơi nào nhà sản xuất muốn kết nối với các thiết bị điện tử.

Công nghệ Soli còn có thể giúp con người tương tác với các vật thể trong thế giới thực tế ảo (VR) và game.

Nhà phát minh Poupyrev đã biểu diễn năng lực của hệ thống Soli trong một sự kiện mới đây tại California bằng cách miết ngón tay cái và ngón tay trỏ với nhau để làm động tác vặn đài radio. “Soli có thể bắt được những chuyển động cách xa đến 1 m giống như trong bộ phim khoa học giả tưởng Minority Report (khi các nhân vật trong phim thao tác những vật thể ảo bằng cách di chuyển các ngón tay trong không khí)”, theo Poupyrev. Trong vài tháng tới, công nghệ nguồn mở của dự án sẽ được trao lại cho các nhà phát triển nhằm khuếch trương khả năng ứng dụng của nó.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn