Lần đầu tiên, một robot có trí tuệ nhân tạo vượt qua kỳ thi cấp bằng y khoa

Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 SA(Xem: 2044)
Lần đầu tiên, một robot có trí tuệ nhân tạo vượt qua kỳ thi cấp bằng y khoa

Xiaoyi, một robot có trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc, lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra cấp giấy phép y tế của nước này. Đây là một minh chứng cho thấy Trung Quốc rất quan tâm đến việc nghiên cứu và ứng dụng AI vào lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe.

Trước khi một cỗ máy AI được xem là có trí thông minh thực sự, các chuyên gia đồng ý rằng chúng phải vượt qua được những bài kiểm tra từng dành cho con người. Và trong khi ngày càng nhiều cỗ máy trên thế giới được trang bị trí tuệ nhân tạo, những AI chăm chỉ nhất dường như đã thông minh tới độ thi đạt chứng chỉ y tế.

Robot thông minh Xiao Yi.
Robot thông minh Xiao Yi.

Ví dụ, Xiaoyi, một robot có chức năng AI ở Trung Quốc, gần đây đã được cho làm bài kiểm tra cấp giấy phép y tế quốc gia. Ngạc nhiên thay, nó đã thi đỗ và trở thành robot đầu tiên đã làm được điều này. Không chỉ vượt qua kỳ thi, Xiaoyi đã đạt tới điểm số 456/600, cao hơn 96 điểm so với mức sàn.

Robot được phát triển bởi công ty AI hàng đầu Trung Quốc, iFlytek. Nó được trang bị trí tuệ nhân tạo để để nắm bắt và phân tích thông tin bệnh nhân. Bây giờ, iFlytek đã chứng minh rằng robot của họ cũng có đủ kiến thức về y tế để trở thành một bác sĩ được cấp phép.

Tờ China Daily lưu ý rằng đây là một phần nỗ lực của Trung Quốc, trong việc thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào ngày càng nhiều ngành công nghiệp, bao gồm lĩnh vực y tế và thiết bị điện tử tiêu dùng. Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong một số lĩnh vực nghiên cứu AI. Họ đang nỗ lực trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới toàn diện về trí tuệ nhân tạo vào năm 2030.

Chính phủ Mỹ và Trung Quốc, cùng các công ty tư nhân đang có ý định ứng dụng AI vào các mục đích tốt. Một trong những lĩnh vực mà họ nhắm đến là nghiên cứu y khoa và chăm sóc sức khỏe.

Hầu hết mọi người từng nghe nhiều về siêu máy tính Watson của IBM và AI của họ đã có thể chẩn đoán ung thư, để hỗ trợ các bác sĩ và cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện.

Ngoài ra, Amazon với trợ lý ảo Echo và AI-Alexa đã có mặt trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Tương tự, DeepMind Health của Google cũng đang muốn sử dụng machine learning để tham gia vào quá trình chăm sóc sức khỏe tại Anh.


Robot trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc vượt qua bài kiểm tra cấp giấy phép y tế.

Tại Trung Quốc, iFlytek có kế hoạch biến Xiaoyi thành một trợ lý giúp các bác sĩ nâng cao hiệu quả làm việc của họ. "Chúng tôi sẽ chính thức ra mắt robot vào tháng 3 năm 2018. Nó không phải là để thay thế bác sĩ. Thay vào đó, robot giúp thúc đẩy sự hợp tác giữa người và máy móc để tăng hiệu quả chăm sóc y tế", chủ tịch iFlytek, Liu Qingfeng nói với China Daily.

Cụ thể, tầm nhìn của iFlytek là sử dụng AI để cải thiện điều trị ung thư và giúp đào tạo các bác sĩ đa khoa, nguồn nhân lực mà Trung Quốc đang cần rất nhiều. "Ở các vùng nông thôn Trung Quốc, bác sĩ đa khoa đang bị thiếu hụt trầm trọng. Chúng tôi hy vọng rằng AI có thể giúp nhiều người tiếp cận với nguồn tài nguyên y tế có chất lượng", Qingfeng cho biết thêm.

Nói tóm lại, chúng ta không cần phải sợ AI có bằng cấp trong lĩnh vực y tế sẽ khiến các bác sĩ phải thất nghiệp. Trong trường hợp này là hoàn toàn ngược lại, bởi vì AI này sẽ hỗ trợ giúp tăng khả năng làm việc của con người thay vì đẩy họ vào cảnh không có việc làm. Ít nhất là cho bây giờ, bạn không phải lo lắng về việc gặp một bác sĩ là robot.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 201811:59 SA
Một trong những robot có năng lực cảm xúc được triển lãm tại CES năm nay là Forpheus của hãng tự động hóa Nhật Bản
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20184:00 CH
Ảnh bất thường chụp bề mặt Mặt trăng vào năm 1968, cảnh giống như tàu vũ trụ ngoài hành tinh ở trên đó gây sửng sốt.
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 201810:00 SA
Người đông lạnh sau khi chết có thể được hồi sinh sớm hơn nhiều so với dự đoán trước đây, theo một chuyên gia trong lĩnh vực này chia sẻ.
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20186:00 SA
Chứng nghiện tình dục ở giới nữ vẫn chưa được nói đến nhiều. Có người cho rằng, nữ nghiện tình dục là một kiểu mẫu phụ nữ mới của thời đại khi...
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20188:00 CH
Nếu câu trả lời đơn giản đến thế, có lẽ giờ đây tất cả chúng ta đã đều thông thuộc. Thậm chí với trẻ em mẫu giá
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20181:00 SA
Khám phá sự dữ dội của những vụ phun trào dung nham núi lửa với các mức độ được phân định rõ rệt.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20182:00 SA
Hãng sản xuất thiết bị vệ sinh Kohler của Mỹ đã giới thiệu mẫu bồn cầu có thể điều khiển bằng giọng nói và tự động mở nắp khi có người tới gần.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20181:00 SA
Ảo ảnh thị giác (Optical Illusions) vẫn được biết đến là những hình ảnh đánh lừa đôi mắt. Cơ chế đánh lừa này dựa trên nguyên tắc
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20185:00 CH
Hãng thiết bị công nghệ Rinspeed của Thụy Sĩ vừa cho ra mắt mẫu concept Snap. Đây là chiếc xe điện tự lái với khả năng tách rời khung xe và cabin.
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20184:00 CH
Nhóm nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Đan Mạch phát hiện các ion có nguồn gốc từ những ngôi sao phát nổ trong vũ trụ (vụ nổ siêu tân tinh)